40 năm qua, không ai trên đất Mỹ thiệt mạng vì khủng bố đến từ 7 nước trong lệnh cấm của Trump

Như một phần của lời hứa khi tranh cử, hôm 27/1, Tổng thống Trump đã ban hành sắc lệnh tạm ngừng chương trình tị nạn của Mỹ trong 4 tháng, cấm vĩnh viễn người tị nạn từ Syria, đồng thời cấm nhập cảnh trong ít nhất 90 ngày đối với công dân 7 nước: Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen.

Khi ký sắc lệnh tại Lầu Năm Góc, ông Trump tuyên bố sẽ ngăn không cho những kẻ Hồi giáo cực đoan vào Mỹ, và rằng “Chúng ta cần chắc chắn rằng chúng ta không mở cửa cho bất cứ mối đe dọa nào mà các binh sĩ của chúng ta đang phải chiến đấu chống lại ở nước ngoài”.

Tuy nhiên, theo The Economist, trong 40 năm qua, ở Mỹ chưa từng xảy ra bất cứ một vụ tấn công khủng bố gây chết người nào mà thủ phạm là công dân 7 nước bị cấm trong sắc lệnh. Trong khi đó, các nước có công dân tham gia vào vụ 11/9, là Ai Cập, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Li băng và Ả Rập Saudi lại không nằm trong phạm vi lệnh cấm.

Nguy cơ xảy ra tấn công khủng bố do người nhập cư thực hiện trên đất Mỹ trên thực tế vô cùng thấp. Một nghiên cứu do Alex Norasteh (Viện Cato) thực hiện cho thấy, nguy cơ một người Mỹ bị giết hại trong một vụ khủng bố do người tị nạn thực hiện chỉ là 1/3,6 tỷ. Cũng theo bài viết của The Economist, ở Mỹ, xác suất chết vì bò, pháo hoa hay thang máy hỏng còn cao hơn xác suất chết vì khủng bố là người nhập cư.

Theo kế hoạch, năm nay, Mỹ dự tính sẽ đón khoảng 110.000 người tị nạn, phần lớn là phụ nữ và trẻ em đến từ các vùng xung đột ác liệt nhất thế giới. So với các nước châu Âu, con số này đã là rất khiêm tốn. Nhưng với sắc lệnh mới, quota người tị nạn có thể được chấp nhận vào Mỹ còn giảm một nửa.

Điện đàm Trump-Putin: Nga, Mỹ đã nói chuyện với nhau bằng “tông giọng” mới

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*