[ẢNH] Nỗi sợ hãi của một số nữ binh sĩ Mỹ không phải là kẻ thù mà là chính nam đồng nghiệp

Quân đội

Mỹ

là một trong số ít những quốc gia trên thế giới cho phép phụ nữ tham gia rộng rãi trong các đơn vị kể cả đơn vị chiến đấu ngoài tiền tuyến. Ước tính số lượng nữ binh sĩ Mỹ đang phục vụ trong quân đội nước này lên tới hàng chục ngàn người.

Họ luôn sát cánh cùng các nam đồng nghiệp trên mọi ngóc ngách của chiến trường.

Nhiều phụ nữ Mỹ chọn cách phục vụ trong quân đội một thời gian như phương pháp giúp họ rèn luyện thể lực cũng như ý chí trong cuộc sống.

Một nữ binh sĩ Mỹ đang dạy các em bé Afghanistan.

Các nữ quân nhân của Thủy quân lục chiến Mỹ.

Các nữ quân nhân Mỹ được điều đến những chiến trường ác liệt nhất như Afghanistan

Song điều đáng sợ nhất với một số nữ quân nhân không phải là súng đạn kẻ thù, không phải công việc nặng nhọc nơi tiền tuyến mà chính là các nam đồng nghiệp

Một số nữ binh sĩ chia sẻ rằng nỗi sợ bị đồng nghiệp tấn công tình dục còn đáng sợ hơn là phải đối mặt với quân thù nơi mặt trận.

Bộ Quốc phòng Mỹ ghi nhận hơn 6.700 báo cáo về các trường hợp bị tấn công tình dục trong năm 2017, con số cao nhất trong hơn 10 năm nay.

Số liệu do Lầu Năm Góc công bố hôm 30-4 cho thấy số lượng báo cáo về hành vi tấn công tình dục trong quân đội đã tăng 10% trong năm 2017 so với năm trước đó.

Thông tin được đưa ra giữa vụ bê bối mới về chia sẻ ảnh khỏa thân trong lực lượng hải quân và khiến những cuộc bàn luận quấy rối tình dục trong văn hóa Mỹ trở nên sôi nổi.

Các quan chức Lầu Năm Góc cho rằng sự gia tăng này phản ánh ngày càng có nhiều binh sĩ và dân quân tin tưởng các chỉ huy và hệ thống tư pháp của quân đội để đứng ra tố cáo các vụ xâm hại.

Tổng cộng, cho tới hết 30-9-2017, 6.769 người đã báo cáo về các vụ tấn công tình dục trong quân đội.

Đây là mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ năm 2014 và số lượng báo cáo là lớn nhất kể từ khi Lầu Năm Góc bắt đầu theo dõi dữ liệu vào năm 2006.

Khoảng 60% các báo cáo dẫn đến hành động kỷ luật. 38% còn lại được miễn giảm trách nhiệm vì thiếu bằng chứng, do các nạn nhân từ chối tham gia phiên điều trần hoặc các lý do khác.

Lục quân, hải quân và không quân Mỹ ghi nhận mức tăng khoảng 10% trong các báo cáo tấn công tình dục. Riêng trong lực lượng thủy quân lục chiến, con số này là 15%.

Cũng theo Lầu Năm Góc, trong năm tài chính 2017 quân đội có khoảng 700 khiếu nại về quấy rối tình dục. 90% trong số này là từ binh sĩ mới nhập ngũ.

Hồi tháng 3-2017, lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ dính bê bối nghiêm trọng khi hàng loạt ảnh khỏa thân của các nữ binh sĩ bị tung lên một nhóm kín trên Facebook với hơn 30.000 thành viên gồm cả quân nhân và cựu binh.

Cuộc điều tra rộng rãi đã được tiến hành, nhiều binh sĩ bị trừng phạt và một chiến dịch giáo dục về quấy rối và tấn công tình dục trong quân đội được thực hiện.

Bất chấp những cố gắng loại bỏ các nhóm quân sự trên Internet như trường hợp kể trên, nhiều nhóm khác vẫn tiếp tục xuất hiện.

Các nhà lập pháp từ lâu đã phê bình quân đội với lực lượng chỉ huy chủ yếu là nam giới và đôi khi vận động nhằm đặt các tòa án quân sự dưới điều hành của dân sự, để quá trình xét xử được khách quan.

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã gọi tấn công tình dục là căn bệnh “ung thư” trong quân đội và yêu cầu các nhà lãnh đạo quân đội đảm bảo rằng vấn đề này không lan rộng thêm.

Một nữ cựu binh hải quân Mỹ được biết đến với tên Peter là một người chuyển giới nam. Peter quyết định chuyển giới sau khi xuất ngũ.

Cho biết mình từng bị quấy rối tình dục trong quân đội, nhưng giống như 60% nạn nhân khác, gồm cả nam và nữ, Peter chưa bao giờ báo cáo việc này.

Họ đều hiểu rằng thủ phạm sẽ không bị trừng phạt, còn họ có nguy cơ cao đối mặt với việc bị trả thù. Sau nhiều năm giấu bí mật, Peter quyết định kể về trải nghiệm đáng buồn của bản thân với Task&Purpose.

Peter gia nhập lực lượng dự bị của Hải quân Mỹ vào năm 1985 và đảm nhiệm vị trí y tá quân y tới năm 2010. Suốt quãng thời gian đó, cô vẫn tỏ ra là một phụ nữ bình thường bởi quan niệm rằng “việc phục vụ đất nước quan trọng hơn nhiều so với việc là chính mình”.

Peter có ngoại hình khá “nam tính” nên đồng đội đã nghi ngờ cô là người đồng tính nữ. Tuy nhiên, do Peter có xu hướng tình dục thích nam giới nên cô vẫn có thể trả lời thành thật rằng mình không có cảm xúc với phụ nữ

Tại thời điểm vấn đề đồng tính khiến nhiều binh sĩ bị đuổi khỏi quân đội, xu hướng tình dục này đã giúp cô “ngụy trang”.

Trải nghiệm không mong muốn đầu tiên của Peter xảy ra khi cô đang tham dự khóa huấn luyện cơ bản tại Sở chỉ huy Đào tạo Tân binh Orlando và được giao nhiệm vụ đánh máy. Vào ngày làm việc thứ ba, một sĩ quan tại văn phòng đã có hành vi quấy rối với cô.

“Tôi sốc đến mức không thốt lên lời, không thể yêu cầu anh ta dừng lại và nói rằng anh ta làm tôi đau. Anh ta cuối cùng cũng buông ra sau khi nhận thấy tôi không có hứng thú, rồi đuổi tôi đi với thái độ tức giận”, cô chia sẻ.

Viên sĩ quan không động chạm Peter thêm lần nào nữa. Tuy nhiên, khi cô tới báo cáo vào sáng hôm sau, anh ta cư xử như mọi ngày và nói rằng cô cần phải quên việc đó đi, đồng thời cảnh báo phải “biết giữ miệng” bởi sẽ không có ai tin.

Người đàn ông nhấn mạnh nếu Peter nộp đơn khiếu nại, cô sẽ bị đuổi khỏi Hải quân và không bao giờ đạt được ước mơ trở thành y tá quân đội. Cuộc phỏng vấn với Task&Purpose là lần đầu tiên Peter kể về sự việc này. Dù đã xuất ngũ 8 năm, cô vẫn sợ bị trả thù và tẩy chay.

Đây không phải lần duy nhất Peter cảm thấy thất vọng về tổ chức mà cô cam kết cống hiến. Vào năm 2006, 23 năm sau vụ quấy rối đầu tiên, Peter được triển khai tới Afghanistan trong chiến dịch y tế nhân đạo nhằm chăm sóc sức khỏe cho cư dân các ngôi làng hẻo lánh.

Cô được chọn vì là nữ, có thể giao tiếp an toàn với phụ nữ và trẻ em mà không vi phạm phong tục tại đây. Căn cứ Peter được gửi đến chỉ có khoảng 10 phụ nữ, nhưng có tới hàng trăm đàn ông.

Chỉ một thời gian ngắn sau khi tới đây, Peter nhận ra các nam binh sĩ trong căn cứ bắt đầu gọi mình bằng những biệt danh tục tĩu bởi cô là phụ nữ da trắng duy nhất trong khu vực. Điều này khiến Peter lo sợ nguy cơ bị chính các đồng đội của mình tấn công tình dục một lần nữa.

“Tôi ở trong vùng chiến tranh, thường xuyên phải thực hiện các nhiệm vụ nguy hiểm. Nhưng tôi lo ngại đồng đội của mình còn hơn kẻ thù. Tôi sợ bị ai đó mặc đồng phục giống mình cưỡng bức hơn là bị bom thổi bay hoặc bị giết trong một cuộc phục kích”, cô cho biết.

Những lời lẽ quấy rối tình dục nhắm vào Peter trắng trợn và hung hăng đến mức trung sĩ chỉ huy đơn vị, người bảo vệ Peter trong các nhiệm vụ, phải chỉ định hai binh sĩ đáng tin cậy nhất bảo vệ cô mọi lúc mọi nơi.

Peter đã nhiều lần bị xâm hại hoặc chứng kiến những phụ nữ khác bị lạm dụng trong suốt 25 năm tại ngũ.

Dù vậy, quân đội vẫn chưa tìm ra cách xử lý vấn đề tấn công tình dục, khi những thủ phạm có xu hướng hợp sức lại và tẩy chay người tố cáo. Đã có vô số câu chuyện về những nạn nhân chịu đủ hình phạt vì dám tiết lộ sự thật.

Peter cho rằng cần truy tố các tội phạm tình dục nằm trong bộ máy chỉ huy để tránh những biệt đãi dành cho kẻ phạm tội khác, xa hơn nữa là thay đổi văn hóa quân đội và sự thiếu niềm tin vào phụ nữ. Cô cũng kêu gọi mọi người tin tưởng hơn vào nạn nhân.

“Chúng tôi tham gia quân đội với những lý do giống đàn ông, nhưng phần lớn là để phục vụ đất nước, bất chấp nguy cơ bị thương hoặc bỏ mạng. Chúng tôi chắc chắn không đáng bị tấn công tình dục hay bị chèn ép bởi chính hệ thống lập ra để bảo vệ và bênh vực chúng tôi. Quân đội có khả năng thay đổi, thích ứng, nhưng mọi người phải sẵn sàng thực hiện nó”, Peter bày tỏ.

Cô cho rằng nếu quân đội không sẵn sàng thay đổi cách xử lý các trường hợp tấn công tình dục, trách nhiệm này cần chuyển ra bên ngoài để nạn nhân được đối xử công bằng.

Link gốc bài viết tại

đây

.

Giáo sư Trung Quốc: Bắc Kinh đã ra tín hiệu, có thể thống nhất Đài Loan vào năm 2050

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*