Armenia “hời hợt” khi Mỹ phản ứng giận dữ về hành động tại Syria

Trong một cuộc họp

báo

mới đây, phát ngôn viên của bộ Ngoại giao Armenia, bà Anna Naghdalyan, khẳng định Armenia đã “lưu ý” tuyên bố của bộ Ngoại giao Mỹ liên quan đến phản ứng không hài lòng của Washington khi Armenia triển khai quân nhân tới

Syria

để hỗ trợ hoạt động nhân đạo.

“Armenia và Mỹ từ lâu đã hợp tác để giải quyết vấn đề thảm họa nhân đạo ở

Syria

với các cuộc khủng hoảng tị nạn và di dân lớn”, phát ngôn viên Naghdalyan nói.

“Tôi muốn nhắc lại rằng trong suốt quá trình diễn ra xung đột Syria, số phận dân thường, dân tộc thiểu số, gồm cả cộng đồng người Syria gốc Armenia, luôn là mối quan tâm hàng đầu của người Armenia. Dư luận Armenia bày tỏ quan ngại sâu sắc trước sự đau khổ của dân thường Syria và sự tàn phá của quốc gia này”, bà Anna Naghdalyan cho biết thêm.

Israel nã bom dữ dội nhưng S-300 vẫn “bất động”, liên minh Nga-Iran đang “tan nát” ở Syria?

Theo đó, cho tới nay, Armenia là nơi trú ngụ của khoảng 22.000 người tị nạn Syria và nước này cũng đã gửi 4 máy bay viện trợ hàng nhân đạo tới cho Syria. Với mục tiêu viện trợ nhân đạo, Armenia hiện đang muốn tiếp tục đóng góp để giảm bớt hậu quả của chiến tranh cho người dân Syria, bằng cách cử bác sĩ, chuyên gia rà phá bom mìn tới giúp đỡ tỉnh Aleppo vốn đã bị tàn phá nặng nề.

Phía Armenia khẳng định, họ điều đoàn quân nhân sang Syria không vì mục đích chiến đấu mà hoàn toàn mang ý nghĩa viện trợ nhân đạo, phù hợp với Luật Nhân đạo Quốc tế và có hợp tác với những tổ chức cứu hộ khác.

“Chúng tôi chia sẻ mối quan ngại với cộng đồng quốc tế liên quan tới hoàn cảnh của các dân tộc thiểu số và tôn giáo ở Trung Đông, coi trọng việc tiếp tục hỗ trợ nhân đạo ở Syria”, bà Naghdalyan nói thêm.

Trước đó, Mỹ đã bày tỏ thái độ không hài lòng khi lên tiếng bác bỏ quyết định của Armenia về việc nước này tuyên bố sẽ triển khai quân nhân tới Syria với sự hỗ trợ của Nga.

“Chúng tôi nhận ra mong muốn của các quốc gia khác nhằm phản ứng với tình hình nhân đạo ở Syria, và chúng tôi chia sẻ những lo ngại về việc bảo vệ các nhóm tôn giáo thiểu số ở Trung Đông. Tuy nhiên, chúng tôi không ủng hộ bất kỳ sự tham gia nào bằng cách đưa các lực lượng

quân sự

tới Syria, cho dù sự tham gia đó để hỗ trợ cho dân thường hay là về mặt quân sự.

Chúng tôi cũng không ủng hộ bất kỳ sự hợp tác nào giữa Armenia và Nga trong nhiệm vụ này. Nga đã hợp tác với chính quyền Assad tàn sát thường dân và gây ra thảm họa nhân đạo”, bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm 13/2.

Bộ Quốc phòng Armenia đã cử 83 nhân viên y tế, chuyên gia rà phá bom mìn và các quân nhân khác đến Syria vào hôm 8/2. Lực lượng này khẳng định sẽ chăm sóc cho dân thường và rà phá bom mìn ở quanh thành phố bị tàn phá Aleppo. Bộ nhấn mạnh tính “nhân đạo” của nhiệm vụ mà họ khẳng định là được thực hiện theo yêu cầu của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Hứa thật nhiều: “Sợi dây thòng lọng” treo lơ lửng trên bàn đàm phán thương mại Trung-Mỹ

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*