Báo Anh nghi bị cài “bình luận tuyên truyền” về Nga

Các nhà kiểm soát bình luận của The Guardian xử lý khoảng 40.000 bình luận mỗi ngày, và số comment “thân”

Nga

chiếm một số lượng không hề nhỏ trong số bình luận này. Họ tin rằng, làn sóng bình luận ủng hộ Nga này là “có tổ chức”.

Một bạn đọc của The Guardian đã phàn nàn với ban bạn đọc của tờ báo vào hôm 6/3: “Trong mấy tuần qua, tôi ngày càng cảm thấy bực mình và khó hiểu khi quý báo không thể kiểm soát hiệu quả làn sóng những người viết bình luận liên tục đưa những bình luận ủng hộ Nga bên dưới các bài viết trong chủ đề Ukraine và Nga”.

Đến hôm 23/4 vừa rồi, bạn đọc trên lại tiếp tục phàn nàn: “Chỉ cần chọn một bài báo về

Ukraine

bất kỳ, rồi xem bất kỳ đoạn bình luận nào, ngay lập tức sẽ thấy rất đông những người bình luận có thái độ hung hăng và thù địch bất thường. Hầu hết những người này đều có tài khoản được lập từ tháng 2/2014. Họ đều là những người thiên kiến, thể hiện thái độ ủng hộ Kremlin và bài phương Tây”.

Các nhà kiểm soát bình luận của The Guardian xử lý khoảng 40.000 bình luận mỗi ngày, và số comment “thân” Nga chiếm một số lượng không hề nhỏ trong số bình luận này. Họ tin rằng, làn sóng bình luận ủng hộ Nga này là “có tổ chức”.

Một nhà kiểm soát bình luận cấp cao của The Guardian nói: “Chúng tôi có thể nhìn vào giọng điệu của những người bình luận khả nghi, kết hợp với thời điểm mà họ đăng ký tài khoản, thời điểm họ đăng bình luận, và những chủ đề họ bình luận. Những bình luận ủng hộ ly khai viết bằng thứ tiếng Anh nhiều lỗi, nhưng lại nói rằng người bình luận ở phương Tây, là rất phổ biến”.

Đề cập tới bài báo của The Guardian, trang Business Insider cho rằng, Nga đã có nhiều nỗ lực để người dân nước này và thế giới tin rằng, họ đang ủng hộ cộng đồng người nói tiếng Nga ở Ukraine và bảo vệ cộng đồng này trước sự đe dọa. Theo Business Insider, “các nhà máy sản xuất comment” như The Guardian nêu nghi vấn là nhằm mục đích này.

7 ngày qua ảnh: Máy bay quân sự Nga diễn tập mừng ngày 9/5

Mật vụ, tình báo Mỹ cố vấn cho Ukraine bình định vùng Đông Nam

Báo Đức tố Mỹ ‘vạch đường chỉ lối’ đàn áp miền đông Ukraine

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*