Báo Đức tố Mỹ ‘vạch đường chỉ lối’ đàn áp miền đông Ukraine

Theo Bild, FBI và CIA đã cố vấn cho chính phủ Kiev về phương thức xử lý “tội phạm có tổ chức” cũng như ngăn chặn làn sóng bất ổn bạo lực tại các khu vực thuộc miền đông Ukraine. Ngoài ra, các nhân viên tình báo

Mỹ

còn tham gia điều tra tội phạm tài chính và truy tìm số tiền mà họ cho rằng cựu Tổng thống bị phế truất Viktor Yanokovych đã chuyển ra nước ngoài.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, Jen Psaki tuyên bố không có gì để nghi ngờ về chuyến thăm tới Kiev của người đứng đầu CIA, John Brennan. Ông Brennan cũng không đưa ra đề xuất hỗ trợ chính phủ lâm thời Kiev triển khai hoạt động trấn áp trên lãnh thổ Ukraine.

Tuy nhiên, cựu Tổng thống Yanukovych cho rằng sự xuất hiện của vị quan chức đứng đầu CIA tại Kiev có mối liên quan chặt chẽ tới việc chính phủ lâm thời Kiev triển khai hoạt động trấn áp tại thành phố Slavyansk.

“Ông Brennan đã ủng hộ việc dùng vũ khí và khơi mào đổ máu”, cựu Tổng thống Yanukovych cáo buộc.

Trong bối cảnh Kiev đẩy mạnh hoạt động “chống khủng bố, lập lại trật tự” tại khu vực đông nam

Ukraine

, hôm 3/5, bầu trời Cộng hòa tự trị Crimea đã ghi nhận sự xuất hiện của gần 50 lượt máy bay chiến đấu.

Truyền thông Ukraine cho biết các chiến đấu cơ di chuyển chủ yếu theo hướng giữa sân bay Kachi, Belbek và Sevastopol của bán đảo Crimea.

Trong đó, người ta dễ dàng nhận thấy sự xuất hiện của các máy bay ném bom Tu-95MS và tiêm kích Su-30. Do đó, dù chưa có thông tin xác thực, truyền thông Ukraine vẫn nhận định đây là máy bay của Nga.

Một số người cho rằng đây là một phần trong hoạt động bay diễn tập của Không quân

Nga

nhằm chuẩn bị cho buổi lễ kỷ niệm “Ngày chiến thắng Phát xít” diễn ra tại Sevastopol hôm 9/5 tới. Tuy nhiên, không ít người khẳng định sự xuất hiện của máy bay ném bom và tiêm kích Nga liên quan tới hoạt động trấn áp người biểu tình tại phía đông Ukraine do chính quyền Kiev tiến hành.

Ukraine tuyên bố mở rộng “chiến dịch chống khủng bố”

7 ngày qua ảnh: Máy bay quân sự Nga diễn tập mừng ngày 9/5

Mật vụ, tình báo Mỹ cố vấn cho Ukraine bình định vùng Đông Nam

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*