Bênh con gái, Tổng thống Trump gây áp lực với người khổng lồ bán lẻ Mỹ

Dòng twitter mới nhát của Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng lúc 10h50 ngày 8/2 (giờ New York) đã gây bão trên các phương tiện thông tin. Lý do là bởi cách ông Trump sử dụng twitter để gây áp lực, giải quyết các vấn đề cá nhân của gia đình ông, thay vì làm điều gì đó đúng đắn cho nước Mỹ.

Tổng thống Donald

Trump

viết: “Con gái Ivanka của tôi đã bị Nordstrom đối xử không công bằng. Ivanka là một người tuyệt vời – luôn luôn thúc giục tôi làm những điều đúng đắn! Thật tệ hại”.

Đây không phải lần đầu tiên Trump viết dòng trạng thái nhắm vào một doanh nghiệp. Trước đó, ông từng đăng tải nội dung chỉ trích Boeing và Lockheed Martin.

Theo Los Angeles Times, dù cùng chỉ trích một thương hiệu cụ thể, nhưng lần tỏ thái độ này của tổng thống Mỹ mới đắc cử lại có sự khác biệt ở một vài điểm.

Thứ nhất, Trump chỉ trích Nordstrom hoàn toàn mang tính cá nhân, chứ không liên quan tới chính sách hoặc ngân sách như những lần vị tổng thống chỉ trích Boeing hay Lockheed Martin.

Thứ hai, dòng “tweet” này khá không mạch lạc. Kể cả khi đúng Ivanka là “một người tuyệt vời” thì điều đó có gì liên quan về mặt logic với quyết định kinh doanh của Nordstrom?

Thứ ba, và có lẽ quan trọng nhất khi nhìn dưới góc nhìn kinh tế, đó là các phát ngôn của Trump không gây ảnh hưởng nhiều tới giá cổ phiếu của Nordstrom.

Cụ thể, kết thúc ngày giao dịch 8/2 (ngày Trump đăng lời chỉ trích), giá mỗi cổ phiếu của Nordstrom đạt 44,53 USD, tăng 4% so với mức giá đỉnh trong lịch sử của thương hiệu.

Trump lên Twitter chỉ trích Nordstrom sau khi truyền thông đăng tải thông tin chuỗi trung tâm thương mại của thương hiệu này từ chối hợp tác và bán sản phẩm thời trang của con gái tổng thống.

Thực tế, Nordstrom đã thông báo từ ngày 2/2 là sẽ không nhập các mặt hàng giày dép và túi xách mang thương hiệu của Ivanka nữa, do thương hiệu này không kinh doanh tốt, không không liên quan tới chính trị.

Việc Trump không chỉ đăng tải lời chỉ trích trên tài khoản Twitter riêng của mình, mà còn đăng lại nó trên tài khoản chính thức của tổng thống đã cho thấy sự thiếu nhạy cảm và cách hàng xử có phần “thái quá” của ông chủ Nhà Trắng. Vị này cũng không lường trước được lời chỉ trích của mình có thể ảnh hưởng tới thị trường và là nguồn gốc của những giao dịch nội gián.

Báo Los Angeles Times bình luận, việc Tổng thống gây áp lực với một ngành, thậm chí một doanh nghiệp điều bình thường, nhưng nó sẽ trở nên bất bình thường nếu Tổng thống dùng uy lực của mình để gây áp lực và giải quyết công việc cá nhân,

xóa nhòa ranh giới “công-tư”.

Thư ký báo chí của cựu Tổng thống George. W. Bush cũng đã viết bình luận trên Twitter, khẳng đinh điều mà tổng thống Trump làm “đúng đắn theo cách của một người cha, nhưng không phải là điều tổng thống nên phát ngôn”.

Không dừng lại ở đó, nhiều nhà quan sát cho rằng việc Trump nhắm vào Nordstrom còn có nguyên nhân chính trị phía sau, bởi dù có 5 nhà bán lẻ cùng tuyên bố không bán các mặt hàng của Ivanka nhưng Trump chỉ “nói lời cay đắng” với mình

Nordstrom. Tình cờ là

Nordstrom đã công khai phản đối chính sách cấm nhập cư của Trump, thông qua thông điệp của 3 đồng chủ tịch trước đó vài ngày.

Doanh nhân Lê Hoài Anh: Vì sao tôi muốn con định cư ở Việt Nam thay vì nước ngoài?

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*