“Bị lừa” bán rau không rõ nguồn gốc: Big C, Metro nói gì?

Tạm dừng nhập và bán hàng

Mấy ngày nay rộ lên thông tin về việc công ty TNHH Sản xuất và Chế biến RAT Ba Chữ lấy rau không rõ nguồn gốc tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Minh Khai (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cung cấp cho một loạt hệ thống siêu thị lớn trên địa bàn Thủ đô.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với chúng tôi vào chiều 20/1, đại diện của siêu thị Big C và Metro đều xác nhận, công ty Ba Chữ là đơn vị cung cấp nguồn rau lớn cho siêu thị.

Theo đại diện của siêu thị Metro, hiện tại, mỗi ngày, đơn vị đang thu mua trung bình từ 700 – 1.000 kg sản phẩm rau quả từ công ty Ba Chữ, phân phối tại 3 trung tâm Metro miền Bắc.

“Với nhà cung cấp rau là công ty TNHH sản xuất và chế biến RAT Ba Chữ, Metro áp dụng chặt chẽ những tiêu chuẩn cho nhà cung cấp ngành hàng rau quả.

Tiêu chuẩn này được xây dựng dựa trên những quy định và luật hiện hành của Việt Nam và theo tiêu chuẩn của Metro.

Trong đợt kiểm tra chất lượng định kỳ gần đây nhất của Metro cho kết quả đạt yêu cầu và sẽ được tái kiểm tra vào tháng 2/2015″- đại diện siêu thị Metro cho hay.

Nhiều loại rau được bán tại Big C Thăng Long trong chiều 20/1 chỉ được ghi địa chỉ xuất xứ là miền Bắc hay địa phương.

Còn theo ông Hồ Quốc Nguyên, Giám đốc quan hệ công chúng Big C, Ba Chữ là doanh nghiệp được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp phép kinh doanh (cấp ngày 28/11/2011).

Đơn vị này cũng được Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất và sơ chế rau an toàn (cấp ngày 10/8/2012, có giá trị đến năm 2017).

Theo ông Nguyên, đây cũng là đơn vị cung cấp nguồn rau cho nhiều siêu thị lớn khác ngoài Big C

“Trong quá trình hợp tác, chúng tôi nhiều lần đi kiểm tra thực tế và nhà cung cấp này cũng chứng minh có đủ điều kiện sản xuất và sơ chế rau như đã được chứng nhận.

Ngoài ra, trong quá trình nhập hàng và bày bán, chúng tôi còn thực hiện các bước kiểm tra bắt buộc như kiểm tra cảm quan, kiểm tra chỉ tiêu kỹ thuật, kiểm tra định kỳ hàng tháng.

Hoặc chúng tôi kiểm tra ngẫu nhiên khi có nghi ngờ các chỉ tiêu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản bằng cách thực hiện test nhanh hay gửi mẫu kiểm nghiệm.

Đồng thời, trong quá trình phân phối hàng hóa, các cơ quan quản lý nhà nước còn thực hiện những đợt thanh tra đột xuất và lấy mẫu kiểm nghiệm để thẩm tra chất lượng rau củ quả”- ông Nguyên nói.

Cũng theo ông Nguyên, ngoài những giấy tờ pháp lý của các cơ quan chức năng nói trên, “nhà cung cấp này còn cam kết và chịu trách nhiệm với chúng tôi về chất lượng của hàng hóa được cung cấp”.

Về việc Ba Chữ lấy hàng ở chợ đầu mối cung cấp cho siêu thị, ông Nguyên cho biết, ngay sau khi được thông tin phản ánh về một số vấn đề liên quan đến sản phẩm của nhà cung cấp này, Big C đã ngưng nhập sản phẩm của công ty này.

“Chúng tôi đã tạm ngưng bán và nhập hàng kể từ chiều ngày 20/1/2015 để rà soát, xác minh cũng như yêu cầu nhà cung cấp giải trình nhằm làm rõ vấn đề và để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng”- ông Nguyên nhấn mạnh.

Cùng với đó, đại diện siêu thị Metro cũng khẳng định, trước mắt sẽ ngừng việc nhận cung cấp rau của công ty Ba Chữ cho tới khi cuộc điều tra kết thúc và các cơ quan chức năng đưa ra những kết luận rõ ràng về nhà cung cấp này.

Các siêu thị đồng loạt bị “mắc lừa”?

Trước đó, theo phản ánh của báo NNVN, công ty Ba Chữ lấy rau không rõ nguồn gốc tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Minh Khai (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) rồi cung cấp cho một loạt hệ thống siêu thị lớn trên địa bàn Thủ đô.

Các mặt hàng đơn vị này lấy tại chợ đầu mối chủ yếu là loại rau gia vị như: hành, các loại rau thơm… Ngoài ra còn một số loại rau như: cải thảo, cái chíp, cải ngồng, cải bắp…

Sau khi dành khoảng 1,5 đến 2 giờ đồng hồ thu gom hàng tại chợ Minh Khai, chiếc xe tải được cho là của công ty Ba Chữ bắt đầu đi giao hàng cho một loạt siêu thị lớn trên địa bàn Thủ đô.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội cho hay, đơn vị này đang tiến hành để lấy mẫu kiểm tra, xác minh đối với các sản phẩm rau quả của công ty Ba Chữ.

Theo ghi nhận của PV, trong chiều 20/1, tại các siêu thị Big C Thăng Long và Metro trên đường Phạm Văn Đồng đang bày bán khá nhiều loại rau quả không ghi rõ đơn vị cung cấp mà chỉ ghi chung chung là của địa phương hay miền Bắc…

Khi được hỏi về nguồn gốc của rau quả, các nhân viên ở đây cũng chỉ trả lời chung chung theo bảng ghi ở các sản phẩm.

Choáng với chợ quần áo… trên cây!

‘Hắt hủi’ các con, để lại tài sản triệu đô cho cún cưng

Người dân Hà Nội chi tiền triệu mua hạt cây “tỷ đô” cho 3 ngày Tết

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*