Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia xác nhận Trung Quốc đưa lực lượng đến quân cảng chiến lược Ream

“Họ (Trung Quốc) sẽ giúp đỡ chúng ta. Họ viện trợ cho chúng ta mà không có điều kiện ràng buộc gì,” Khmer Times trích lời tướng Tea Banh ngày 3/6.

Bộ trưởng Quốc phòng

Campuchia

đồng thời bác bỏ thông tin nước này trao cho Trung Quốc độc quyền sử dụng một phần căn cứ tại quân cảng Ream.

“Họ sẽ đưa lực lượng đến để hỗ trợ. Sau khi hoàn thành [nâng cấp căn cứ Ream], họ sẽ bàn giao cho Campuchia. Campuchia có toàn quyền sử dụng căn cứ,” ông nói, được cho là xác nhận việc các quân nhân Quân Giải phóng nhân dân (PLA) sẽ hiện diện tại Ream.

Trước đó, ông Tea Banh trả lời trang Fresh News (Campuchia) hôm 2/6 rằng “Phát triển cảng Ream cho phép ngành hàng hải Campuchia có địa điểm ổn định, có nhà máy đóng tàu và cầu cảng. Rõ ràng là ngày nay, không có nhà máy đóng tàu nào được xây dựng do mực nước biển thấp.”

“Campuchia không đủ khả năng tự mình chi trả [ngân sách nâng cấp căn cứ Ream], vì vậy Trung Quốc giúp chúng ta một tay.”

Thủ tướng Hun Sen: “Nếu tôi không dựa vào Trung Quốc thì tôi dựa vào ai?”

Hoạt động xây dựng ở cảng Ream đã khởi động và Trung Quốc đang gửi đến các vật tư phục vụ. Lời xác nhận của Bộ trưởng Tea Banh được đưa ra sau khi một số hãng truyền thông Mỹ cáo buộc Campuchia cho phép Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên lãnh thổ nước này. Phnom Penh nhiều lần bác bỏ thông tin và tuyên bố chính phủ tuân thủ chặt chẽ hiến pháp, theo đó nghiêm cấm sự hiện diện căn cứ quân sự của nước ngoài tại Campuchia.

“Campuchia có quyền tìm kiếm sự phát triển cho đất nước mình hay không? Hiến pháp Campuchia nêu rõ rằng Campuchia có quyền tiếp nhận viện trợ nước ngoài về thiết bị quân sự, vũ khí, đạn dược, huấn luyện các lực lượng vũ trang của mình và các hỗ trợ khác để tự vệ và duy trì trật tự và an ninh công cộng trong lãnh thổ của mình,” ông Tea Banh nhấn mạnh với tờ Phnom Penh Post hồi tuần trước.

Trong chuyến công du Campuchia ngày 1/6, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy R Sherman cũng nêu quan ngại về vấn đề căn cứ Ream. Bà cho biết đã trao đổi với Thủ tướng Hun Sen về hướng đi ngoại giao của Campuchia liên quan đến sự hiện diện quân sự của Trung Quốc tại căn cứ hải quân Ream.

“Thứ trưởng Sherman bày tỏ quan ngại sâu sắc về các hoạt động quân sự của CHND Trung Hoa tại căn cứ hải quân Ream – điều làm suy yếu chủ quyền của Campuchia, đe dọa an ninh khu vực, và tác động tiêu cực đến quan hệ Mỹ-Campuchia,” phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Phnom Penh nêu.

Theo đề nghị của bà Sherman, Campuchia đã cho phép các tùy viên quân sự Mỹ thăm căn cứ Ream. Thủ tướng Hun Sen đồng ý đề xuất này và cho phép các nhà báo tháp tùng chuyến thăm để bảo đảm minh bạch. Thời gian cụ thể của chuyến thăm chưa được xác định.

Trả lời Phnom Penh Post về cáo buộc PLA hiện diện tại Campuchia, Đại sứ quán Trung Quốc tại Phnom Penh tuyên bố “Đồn đoán chỉ là đồn đoán. Sự thật sẽ chiến thắng.”

TT Biden công bố kế hoạch chia sẻ 25 triệu liều vaccine COVID-19 đầu tiên: Danh sách có tên Việt Nam

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*