Chưa có chủ trương thay đổi mẫu tiền 20.000 đồng

Tại họp báo ngày 21/1, khi trả lời câu hỏi của báo chí về việc NHNN có tính đến chuyện đổi mẫu đồng tiền 20.000 đồng hay không, vì hiện nay nhiều người rất dễ nhầm lẫn giữa đồng 20.000 đồng và 500.000 đồng, Phó Thống đốc Đào Minh Tú thừa nhận thực tế này.

Tuy nhiên, Phó Thống đốc cho biết NHNN sẽ nghiên cứu vấn đề này, bởi phát hành tiền là chuyện không đơn giản.

Nhiều người cho rằng dễ nhầm lẫn giữa đồng 20.000 và 500.000 đồng

“Khi thiết kế đồng tiền có đặt ra vấn đề này nhưng có nhiều cách để lý giải, ví dụ, tất cả các đồng USD đều có màu sắc giống nhau chỉ khác con số.

Còn đồng tiền của Việt Nam có nhiều yếu tố khác nhau về màu sắc, kích thước, có thể mắt thường nhìn thì thấy có điểm tương đồng.

Bộ đồng tiền của Việt Nam còn thể hiện nhiều nét giá trị văn hóa và được nhiều nước đánh giá có nhiều ưu việt trong quá trình sử dụng” – Phó Thống đốc nói và cho biết thêm: “NHNN sẽ tiếp thu những phản hồi này nhưng không phải xử lý ngay được”.

Liên quan đến việc một số người dân mang tiền xu đến NHTM đổi nhưng bị từ chối, Phó Thống đốc khẳng định: Việc đổi tiền này là hoạt động bình thường, các đồng tiền có giá trị ngang nhau chỉ khác về hình thái.

Đồng tiền xu đang được lưu hành hợp pháp thì những người sử dụng nó phải tuân thủ theo qui định của pháp luật.

Nếu đồng tiền đó bị biến dạng thì được đổi miễn phí. NHNN đang thực hiện mạnh mẽ chủ trương làm sạch đồng tiền.

Theo đó, đồng polymer sau 10 năm đi vào lưu hành đến nay đã đến chu kỳ phải đổi. NHNN cũng đã siết chuẩn đồng tiền nên lượng tiền đổi tăng hơn so với trước.

VietJet Air nói gì về vụ thất lạc hành lý của khách ở Bangkok?

Những bộ sưu tập tiền cổ quý giá ở Việt Nam

1.700 chuyên cơ cá nhân bay ngập bầu trời Davos

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*