Cuộc chạy đua vào ghế Thủ tướng Anh bước vào giai đoạn quyết liệt

Theo phóng viên TTXVN tại London, cuộc đua vào ghế

Thủ tướng Anh

bước vào giai đoạn quyết liệt với danh sách rút gọn chỉ còn lại 4 cái tên.

Ứng cử viên Rory Stewart, Bộ trưởng Phát triển Quốc tế là người là người về cuối cùng trong danh sách kết quả bỏ phiếu của các nghị sỹ Bảo thủ Anh tại Hạ viện chiều tối ngày 19/6 theo giờ địa phương và tự động bị gạt khỏi danh sách các ứng cử viên chạy đua vào ghế Chủ tịch Đảng Bảo thủ và Thủ tướng Anh thay bà Theresa May.

Trong vòng bỏ phiếu thứ ba này, ông Stewart đã đánh mất sự ủng hộ của 10 nghị sỹ Bảo thủ, sau màn thể hiện không ấn tượng trong một cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình.

Sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố, ứng cử viên Stewart cho rằng những cảnh báo của ông về nguy cơ Brexit không thỏa thuận đã không được các nghị sỹ đồng cấp hoan nghênh.

Ông cũng thừa nhận thất bại này cũng gần như đồng nghĩa với việc ông đã tự viết đơn từ chức khỏi cương vị Bộ trưởng Phát triển Quốc tế trong Nội các hiện tại và cũng loại trừ khả năng sẽ đảm nhiệm chức vụ trong Nội các trong trường hợp ông cựu Ngoại trưởng Boris Johnson thắng cử, nhưng cũng chưa quyết định sẽ dồn phiếu ủng hộ cho ứng cử viên nào.

Trong khi đó, ông Boris Johnson tiếp tục giữ vững vị trí ứng cử viên hàng đầu với 143 phiếu ủng hộ trong vòng ba, cùng với đó là suất chắc chắn trong danh sách rút gọn cuối cùng gồm 2 người.

Ông Johnson có sự ủng hộ của thêm 17 nghị sỹ Bảo thủ so với vòng bỏ phiếu trước đó. Đây là số nghị sỹ từng bỏ phiếu cho ứng cử viên, cựu Bộ trưởng

Brexit

, Dominic Raab.

Sau khi bị loại trong vòng bỏ phiếu thứ hai, ông Dominic Raab đã tuyên bố quay sang ủng hộ ứng cử viên Boris Johnson.

[Cuộc đua trở thành thủ tướng nước Anh thu hẹp ứng cử viên]

Nghị sỹ Jacob Rees-Mogg, một nhân vật hàng đầu trong Đảng Bảo thủ có quan điểm Brexit cứng và ủng hộ Boris Johnson từ đầu chiến dịch, bày tỏ “hài lòng” với sự gia tăng ủng hộ mà cựu Ngoại trưởng Anh đang nhận được và đánh giá điều này cho thấy ông Boris Johnson “thực sự là ứng cử viên có khả năng đoàn kết” Đảng Bảo thủ trong giai đoạn khó khăn hiện tại.

Mặc dù danh sách còn lại gồm 4 cái tên, nhưng theo dự báo của giới truyền thông Anh, cuộc chiến thực sự trong hai cuộc bỏ phiếu liên tiếp ngày 20/6 sẽ là giữa Ngoại trưởng

Jeremy Hunt

và Bộ trưởng Môi trường

Michael Gove

, nhằm giành giật lá phiếu của các nghị sỹ từng ủng hộ ứng cử viên vừa rời cuộc đua Stewart.

Bộ trưởng Sajid Javid được dự báo sẽ là cái tên tiếp theo rời khỏi cuộc đua.

Trong trường hợp bị loại sớm, nhiều khả năng ông Sajid Javid sẽ quay sang dồn phiếu ủng hộ cho ứng cử viên Boris Johnson để đổi lấy lời bảo đảm cho vị trí Bộ trưởng Tài chính trong trường hợp ông Boris Johnson trở thành Thủ tướng.

Kết thúc các cuộc bỏ phiếu trong ngày 20/6 giữa các nghị sỹ Bảo thủ tại Hạ viện, danh sách ứng cử viên Chủ tịch Đảng Bảo thủ và Thủ tướng Anh sẽ chỉ còn lại hai cái tên.

Hai ứng cử viên này sẽ có 1 tháng để vận động và thuyết phục 160.000 đảng viên Bảo thủ thông qua các cuộc tranh luận và chất vấn trên toàn quốc, trước khi cuộc bỏ phiếu kín của toàn thể số đảng viên trên được tiến hành qua đường bưu điện và công bố kết quả trong tuần sau ngày 22/7 tới./.

Đỗ Tuấn Anh (TTXVN/Vietnam+)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*