Đã có quyết định chính thức về việc điều chỉnh giá xăng dầu

Theo thông báo mới nhất từ liên bộ Tài chính – Công thương, trong chu kỳ điều hành giá lần này, giá bán lẻ mặt hàng xăng dầu sẽ được giữ nguyên.

Nguyên nhân là do liên bộ quyết định sẽ xả Quỹ bình ổn giá xăng dầu đang dư lớn gần 4.000 tỷ đồng để ổn định giá bán lẻ trong nước.

Quỹ bình ổn giá xăng dầu với mặt hàng xăng khoáng (RON 92, RON 95) là 370 đồng/lít. Xăng sinh học (E5) được trích quỹ là 363 đồng/lít.

Mức chi từ quỹ này cho dầu diesel là 983 đồng/lít (tăng thêm 444 đồng/lít), chi cho dầu hỏa 995 đồng/lít (tăng thêm 406 đồng/lít), chi cho mặt hàng dầu madut là 69 đồng/kg (tăng thêm 34 đồng/kg).

Như vậy, giá xăng RON 92 vẫn ở mức 13.750 đồng/lít, giá dầu diesel vẫn ở mức 9.580 đồng//lít, giá dầu hoả vẫn giữ nguyên 8.900 đồng/lít và madut vẫn là 7.720 đồng/kg

Bảng giá bán lẻ xăng dầu hiện hành của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam – Petrolimex

Trước đó, đại diện một doanh nghiệp

xăng

dầu đầu mối cho hay, giá cơ sở của mặt hàng xăng hiện cao hơn giá bán lẻ khoảng 200 đồng/lít, dầu diesel cao hơn 750 đồng/lít.

Các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối cho biết họ đang lỗ khoảng 300-400 đồng/lít xăng (dầu).

Đây là lần điều chỉnh giá lần thứ 5 tính từ đầu năm đến nay, trong đó có 4 lần giá giảm, trong đó có chu kỳ điều chỉnh hôm 18/2 vừa qua đã kéo giá xăng bán lẻ xuống mức thấp kỷ lục.

Ngày 18/2, giá xăng RON 92 đã giảm gần 1.000 đồng, được các doanh nghiệp bán ra ở mức phổ biến 13.750 đỗng mỗi lít, là mức thấp nhất trong vòng gần 7 năm qua.

Nếu tính từ nửa cuối năm 2015 đến nay, giá xăng dầu liên tục đi xuống, giảm 16 lần, với tổng cộng gần 7.000 đồng.

Đồ họa: Phượng Nguyễn.

Lãnh đạo Petrolimex cho biết, tổng doanh thu thuần hợp nhất năm 2015 của tất cả các đơn vị thành viên mọi lĩnh vực xăng dầu, gas, dầu mỡ nhờn, vận tải xăng dầu, thiết kế, cơ khí, xây lắp, bảo hiểm… là 146.549 tỷ đồng, bằng 70,9% so với cùng kỳ.

Dù doanh thu giảm nhưng tổng lợi nhuận hợp nhất trước thuế của tập đoàn vẫn đạt 3.766 tỷ đồng.

Trong đó, lợi nhuận trước thuế từ hoạt động kinh doanh xăng dầu của toàn tập đoàn là 1.989 tỷ đồng, tương đương 52,8% tổng lợi nhuận hợp nhất.

Trong một báo cáo, Tập đoàn Dầu khí VN (PVN) đã chỉ ra rằng, Nhà máy lọc dầu Dung Quất đứng trước nguy cơ đóng cửa và đơn vị này đã đề xuất buộc các doanh nghiệp xăng dầu phải mua hết sản phẩm trong nước mới được nhập khẩu.

Tuy nhiên, trong một văn bản do Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Văn Hiếu ký đã cho biết, đề xuất của PVN là “chưa phù hợp” với các cam kết hội nhập WTO của Việt Nam.

“Việc quy định doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu phải mua xăng dầu sản xuất trong nước rồi mới được nhập khẩu, PVN sẽ trở thành đơn vị độc quyền trong cung cấp sản phẩm hóa dầu sản xuất trong nước”, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cảnh báo.

(Tổng hợp)

Vietnam Airlines muốn dừng hợp đồng thuê máy bay ATR72

Tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng lên 1,8 tỷ USD

Toàn cảnh ngưng trệ dự án Usilk City đang bị thanh tra

Bí thư Thăng: Mấy cha DN vi phạm, sao không đối thoại?

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*