Dã tâm TQ khi tuyên bố giàn khoan HD-981 là “vũ khí chiến lược”

Phẫn nộ: Giàn khoan Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam

Ngày 9/5/2012, ngay sau khi

giàn khoan

HD-981 được hạ thủy ở mỏ dầu Lệ Loan 6-1-1, chủ tịch tổng công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) – Wang Yilin đã ngang ngược, tuyên bố tại Bắc Kinh: “Giàn khoan dầu nước sâu quy mô lớn là lãnh thổ quốc gia di động và là vũ khí chiến lược của Trung Quốc”

Tuyên bố này được Tiến sĩ Martin Murphy – một nhà phân tích chính trị và chiến lược, chuyên gia quốc tế về vi phạm bản quyền và xung đột trên biển phân tích kỹ càng dưới góc nhìn của ông, qua đó thấy rõ được những âm mưu chính trị mà Trung Quốc đang theo đuổi dưới lá bài

giàn khoan

dầu khí HD-981 ở Biển Đông– vấn đề rất nóng trong những ngày gần đây.

Thứ nhất

, tuyên bố phản ánh rất rõ ràng suy nghĩ “chủ nghĩa trọng thương” của những nhà cầm quyền Trung Quốc. Chính sách kinh tế lỗi thời sẽ mang đến cho nước này một lượng dự trữ ngân quỹ khá tốt tuy nhiên vị thế thương mại và chính trị của Trung Quốc yếu đi rất nhiều trên trường quốc tế. Bên cạnh đó, hầu hết những công ty lớn như tổng công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) hoàn toàn nằm trong sự bao bọc của chính phủ nước này và hoạt động theo những chính sách mà chính phủ đưa ra.

Thứ hai

, tuyên bố của Wang Yilin không có giá trị pháp lý. Chủ tịch của CNOOC đang cố khẳng định một điều không hề được đề cập đến trong Công ước của Liên hiệp quốc về luật Biển – lãnh thổ quốc gia không thể được xác định bằng giàn khoan dầu, dù là

giàn khoan

HD-981 là sở hữu của nhà nước Trung Quốc. Nổi bật lên ở tuyên bố này cho thấy rằng Bắc Kinh nhiều khả năng có ý định dùng giàn khoan dầu của CNOOC nhằm dần dần từng bước giành quyền kiểm soát khu vực ngoài khơi, bước đầu là tạo một vùng kiểm soát không rõ ràng về pháp lý và chính trị rồi sau đó là chiếm lợi thế về vị trí địa lý.

Thứ ba

, việc đưa

giàn khoan

dầu HD-981 hay còn gọi là “vũ khí chiến lược” tới Biển Đông có vẻ như khá phù hợp với cái mà Trung Quốc gọi là ba hình thái chiến tranh của Trung Quốc, mà cụ thể là:

Sau khi

giàn khoan

HD-981 được hạ thủy, Chủ tịch Yilin của CNOOC đã tuyên bố rằng HD-981 là “vũ khí chiến lược” sẽ giúp Trung Quốc tiếp cận với tất cả những khu vực đáy biển sâu nhất. Đồng thời Trung Quốc – thông qua CNOOC đã mời đấu thầu cho các khối thăm dò dầu khí tại vùng Biển Đông của Việt Nam.

Tàu lặn Giao Long của Trung Quốc đang hoạt động tại vùng đáy biển quốc tế, nằm giữa Hawaii và Mỹ, nơi mà Trung Quốc đã được cấp giấy phép thăm dò khoáng sản từ năm 2001.

Thứ năm

, nếu Bắc Kinh giữ quan điểm coi

giàn khoan

dầu là vũ khí chiến lược thì nước này có thể sẽ tiếp tục tiếp cận các vùng biển xa hơn – nơi mà Trung Quốc thấy có lợi ích tài nguyên thiên nhiên tương tự như Biển Đông. Một ví dụ cụ thể là vào ngày 19 tháng 7 năm 2011, Cơ quan quản lý đáy biển quốc tế Liên Hợp Quốc (ISA) đã cấp giấy phép cho Trung Quốc thăm dò và khai thác khoáng sản ở khu vực đáy biển phía Tây Nam Ấn Độ Dương, thuộc vùng biển quốc tế, nằm giữa châu Phi và Nam cực.

Sự hiện diện của Hải quân Trung Quốc ở Ấn Độ Dương cũng gây lo lắng cho Ấn Độ. Thông qua những tuyên bố và hành động của mình, một lần nữa Bắc Kinh cho thấy họ tiếp tục coi biển là lãnh thổ cũng tương tự như một số nước phương Tây trong khoảng 300 năm trở lại đây liên tiếp khai thác và chiếm quyền sở hữu các vùng biển.

Trung Quốc cũng đã cố gắng khẳng định quan điểm đó trong các cuộc đàm phán về công ước năm 1982 của Liên hợp quốc về Luật Biển nhưng đều không được chấp nhận. Một số nước trên thế giới lo ngại rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục thèm khát Biển Đông và gia tăng mức kiểm soát của mình trên vùng biển này bất chấp sự phản đối của các nước láng giềng như Việt Nam và Philippines.

Xem thêm Video: Tàu đánh cá Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Nga bị bắn cháy

Xem toàn bộ VIDEO HOT trên SOHA

Mỹ: TQ đưa giàn khoan vào biển VN là “khiêu khích, vô ích”

Mỹ điều tra việc TQ di chuyển trái phép giàn khoan vào biển VN

TQ đưa giàn khoan trái phép vào biển VN: Truyền thông TG nói gì?

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*