Điểm khác biệt lớn trong phiên luận tội cựu Tổng thống Trump lần hai

Theo tờ Politico, các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ khẳng định họ sẽ có cách tiếp cận hoàn toàn khác biệt so với những gì họ làm trong phiên

luận tội

đầu tiên liên quan tới các liên hệ của ông với Ukraine. Các nghị sĩ cho hay chỉ cần những trải nghiệm của họ như những nhân chứng trong cuộc bạo loạn ngày 6/1 tại trụ sở Quốc hội là đủ.

Lãnh đạo phe Dân chủ đa số Chuck Schumer và lãnh đạo phe Cộng hòa thiểu số Thượng viện Mitch McConnell vẫn đang thảo luận về cách tổ chức phiên tòa, vì vậy không chắc liệu Thượng viện có bỏ phiếu cho việc cần có nhân chứng hay không.

Phiên tòa dự kiến sẽ không kéo dài hơn một tuần, mặc dù điều đó có thể thay đổi nếu nhân chứng xuất hiện. Một số thượng nghị sĩ đảng Dân chủ kêu gọi sớm tổ chức một phiên xét xử nhanh gọn do ưu tiên các vấn đề khác như đại dịch COVID-19 cũng như lo sợ 17 nghị sĩ đảng Cộng hòa sẽ không cùng họ tham gia buộc tội ông Trump. Trong khi đó, phần lớn các thượng nghị sĩ Cộng hòa lại tập hợp lại để phản đối, cho rằng việc luận tội một cựu tổng thống là vi hiến.

“Cả hai bên đều muốn kết thúc vấn đề này nhanh chóng. Nếu họ muốn gọi nhân chứng, phiên luận tội chắc chắn sẽ kéo dài thêm. Phiên luận tội có thể bị đẩy lui sang tuần tới, hoặc thậm chí là tuần sau nữa, vì cả hai bên đều muốn tìm phương án tốt nhất”, thượng nghị sĩ John Thune bày tỏ.

Trước đó, trong phiên luận tội lần đầu tiên, cuộc tranh luận về nhân chứng đã khiến cho phiên luận tội kéo dài tới gần 3 tuần. Các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa lựa chọn bỏ phiếu về việc có nên đưa nhân chứng vào cuối phiên tòa hay không. Cuối cùng, chỉ có hai thành viên đảng Cộng hòa là ông Mitt Romney ở Utah và bà Susan Collins ở Maine cùng các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ bỏ phiếu cho phép các quan chức như John Bolton làm chứng. Tuy nhiên, số phiếu vẫn không đủ để yêu cầu nhân chứng.

Lần này, các thượng nghị sĩ cho rằng họ không cần nhân chứng ngoài. Họ cho biết chỉ cần kể lại những gì đã trải qua trong cuộc bạo loạn ngày 6/1 tại trụ sở Quốc hội là đủ. Thượng nghị sĩ Debbie Stabenow giải thích: “Đây là một tình huống duy nhất mà tất cả chúng tôi đều là nhân chứng cũng như nạn nhân”.

Bên cạnh đó, quy trình xung quanh phiên luận tội thứ hai cũng rất khác biệt. Trong phiên luận tội năm ngoái, Hạ viện mất hai tháng từ khi bắt đầu cuộc điều tra để đến được cuộc bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump. Đối với cuộc bạo loạn 6/1, Hạ viện đã bỏ phiếu để luận tội cựu Tổng thống Trump một tuần sau đó và không tiến hành điều tra chính thức.

Điểm khác biệt rõ ràng nhất là ông Trump không còn tại vị. Thượng viện chưa bao giờ tổ chức một phiên tòa luận tội một cựu tổng thống. Các thành viên đảng Dân chủ nói rằng Thượng viện cần phải khiến ông Trump chịu trách nhiệm và cấm ông tái tranh cử. Ngay cả khi kết thúc phiên tòa không có một lời kết tội nào, đảng Dân chủ nhấn mạnh rằng nó sẽ cung cấp cho công chúng những thông tin về sự viện xảy ra ngày 6/1.

Mặc dù đội ngũ pháp lý của ông Trump cũng được cho là không tập trung cho mục nhân chứng song các thượng nghị sĩ cho biết họ sẵn lòng đáp ứng nêu phía ông Trump yêu cầu.

Đáp trả “đòn bất ngờ” của Moscow: 3 nước châu Âu đồng loạt trục xuất các nhà ngoại giao Nga

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*