Diễn biến bất ngờ vụ Thế giới di động ra văn bản thông báo không đóng tiền thuê mặt bằng

Liên quan đến sự việc, mạng xã hội lan truyền công văn do Công ty Đầu tư Thế Giới Di Động (

MWG

) gửi tới đối tác mặt bằng về việc

sẽ không tính tiền thuê và không thanh toán 100% tiền thuê

trong thời gian các cửa hàng phải đóng cửa hoàn toàn, không kinh doanh theo yêu cầu bắt buộc của cơ quan Nhà nước.

Với những cửa hàng bị hạn chế hoạt động để phối hợp phòng chống dịch, TGDĐ sẽ

thanh toán 30% tiền

thuê mặt bằng

với các đối tác và không tính tiền thuê 70% còn lại

.

Song song đó là phản ánh của một đối tác mặt bằng của TGDĐ tại Bình Định – ông Trần Kỷ Mùi (chủ mặt bằng tại địa chỉ 160A Trần Phú, phường Bình Định, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định), cho rằng, Thế giới di động tự ý giảm tiền thuê mặt bằng.

Theo đó, tiền thuê mặt bằng tháng 9/2021 là 75 triệu đồng nhưng TGDĐ đã tự ý chiếu trừ, giảm hơn 50 triệu đồng và chỉ trả cho đối tác sẽ còn hơn 24 triệu, khi chưa đạt được thỏa thuận với đối tác này.

Các thông tin này làm dấy lên luồng dư luận, doanh nghiệp đang ép các chủ thuê mặt bằng phải giảm giá, “tiếp sức” mùa dịch, trong khi TGDĐ đang báo lãi lớn.

Công văn ngày 2/8 về việc thanh toán tiền mặt bằng trong giai đoạn cửa hàng tạm đóng cửa vì Covid-19 đang gây xôn xao trên mạng.

Sáng nay, chia sẻ trên trang cá nhân, với 1 status với tựa đề “Một nửa sự thật”, ông Trần Bằng Việt – Sáng lập viên, thành viên HĐQT Dong A Technology, Cựu Tổng giám đốc Mai Linh Taxi – cho biết đã liên hệ với “người quen” ở Thế Giới Di Động và có được một số câu trả lời.

Theo như ông Việt viết, thì công văn của TGDĐ đang được lan truyền trên mạng vốn dành cho 1 nhóm số ít “không có thiện chí” về đàm phán tiền thuê mặt bằng với doanh nghiệp.

“Thì ra đây chỉ là công văn cho một thiểu số chủ cho thuê mặt bằng mà suốt quá trình làm việc từ đầu dịch đã không có thiện ý mà thôi. Trước đó đã có các công văn lần 1 và 2 khác với các nội dung mềm mại và hợp tác hơn. Mình đang xin thêm các công văn đợt trước để hiểu rõ thêm.

Nhưng dù sao thì tính chất của sự việc lại đã rất khác rồi. Và mức độ đồng cảm hay phản cảm với công văn trong mỗi người sẽ có thể khác nhau”, ông Việt viết.

Vị này cũng đặt câu hỏi “Tại sao công văn ký và gửi đi từ 2/8 mà hai tháng sau mới lên mạng?”.

Bài viết trên trang cá nhân của ông Trần Bằng Việt đang gây tranh cãi không ít.

Bài viết của ông Trần Bằng Việt đang nhận được sự quan tâm lớn với hàng trăm bình luận. Bên cạnh ý kiến về việc cần suy nghĩ, tìm hiểu thấu đáo, thì có ý kiến cho rằng, kể cả có số ít chủ mặt bằng không đồng ý, thì TGDĐ cũng không có quyền ra văn bản đơn phương và tự động trừ tiền thuê mặt bằng như đã làm.

Bên cạnh bài viết của ông Trần Bằng Việt, theo thông tin đăng tải trên Zing sáng nay, một nguồn tin từ MWG cho biết, doanh nghiệp đã liên hệ, xin gặp trực tiếp chủ nhà từ tháng 5, tháng 6, để thương lượng, hỗ trợ giảm giá thuê mặt bằng.

Đến ngày 15/6, tập đoàn gửi công văn đầu tiên đến các chủ nhà “thiếu thiện chí” hoặc lấy chưa chịu gặp với lý do chưa nhận được công văn. Một số chủ nhà sau đó đã có những hỗ trợ nhất định sau thương lượng.

Công văn này đề nghị đối tác giảm 50% giá thuê trong vòng 12 tháng tới, với các cửa hàng bị đóng cửa theo yêu cầu của Chính phủ thì miễn phí thêm 100% tiền thuê của tháng bị đóng cửa.

Công văn đề nghị khách hàng ngày 15/6 về việc hỗ trợ chi phí thuê mặt bằng.

Đến ngày 20/7, tập đoàn gửi công văn thứ 2, đề nghị thanh toán 50% số tiền thuê của các kỳ thanh toán sắp tới và kéo dài đến hết năm 2021.

Nguồn tin MWG giải thích trên Zing, công văn mới nhất được gửi đi từ ngày 2/8 theo hướng một chiều đến các chủ nhà “thiếu thiện chí” để họ chịu gặp mặt và thương lượng. Vị này cho biết với các đối tác vẫn tiếp tục né tránh và thiếu thiện chí thì “sẽ áp dụng theo tinh thần của công văn này”.

Ngày 30/09/2021, ông Trần Kỷ Mùi (trú tại An Nhơn, Bình Định) cho biết, Thế giới di động (TGDĐ) tự ý giảm tiền thuê mặt bằng (tại địa chỉ 160A Trần Phú, phường Bình Định, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) mà không có sự đồng ý từ phía ông -là người cho thuê.

Trong thông báo gửi cho ông Trần Kỷ Mùi về thanh toán chi phí tiền thuê mặt bằng, tổng tiền thuê tháng 9/2021 là 75 triệu đồng, theo cách tính của TGDĐ thì doanh nghiệp sẽ được giảm 50 triệu đồng và số tiền thuê mà TGDĐ trả cho đối tác sẽ còn hơn 24 triệu đồng.

Đồng thời, ông Mùi cũng nhận được khoản tiền hơn 24 triệu đồng được chuyển khoản từ TGDĐ. Tuy nhiên, theo ông, đây là đơn phương tự ý từ phía doanh nghiệp mà chưa có đồng ý từ phía ông.

Ông Mùi cho biết, dù rất thông cảm các yếu tố dịch bệnh đã làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của công ty, nhưng không vì vậy mà muốn “tự giảm giá kiểu gì thì giảm”, không quan tâm tới ý kiến của người cho thuê nhà.

Bị “tố” tự ý giảm tiền thuê mặt bằng mặc chủ nhà không đồng ý, Thế giới di động nói gì?

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*