Điện đàm với Thủ tướng Úc, Trump tuyên bố “Đây là cuộc gọi tồi tệ nhất đến giờ” và cúp máy sớm

The Hill

(Mỹ) đưa tin, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Úc Malcom Turnbull hôm thứ Bảy (28/1),

Trump

chỉ trích một hiệp định giữa hai nước về khu tái định cư cho người tị nạn, và còn nói về tầm cỡ chiến thắng của mình trong cuộc đua vào Nhà Trắng theo số phiếu Đại cử tri.

Không chỉ vậy, theo

Washington Post

, Trump còn nói với ông Turnbull rằng ông đã có nhiều cuộc điện đàm với các nguyên thủ quốc gia khác cũng trong ngày hôm đó.

Theo các quan chức cấp cao Mỹ nắm thông tin về cuộc điện đàm này, Trump đã tuyên bố với Thủ tướng Úc Turnbull rằng “

đây là cuộc điện đàm tồi tệ nhất cho đến giờ

“. Cũng trong thứ Bảy (28/1), Trump đã trao đổi cùng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

The Hill

cho biết, khi ông Turnbull hỏi Trump liệu Mỹ có chấp nhận 1.250 người tị nạn đang tạm trú tại Úc – theo một thỏa thuận giữa hai nước do Tổng thống Obama ký kết – Trump được cho là đã tuyên bố “đây là thỏa thuận tồi tệ nhất,” và ám chỉ rằng Úc có thể đang muốn đưa “thêm một kẻ đánh bom Boston” đến Mỹ.

Tuy cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo được dự tính sẽ kéo dài một giờ đồng hồ, nhưng Trump đã cúp máy chỉ sau khoảng 25 phút,

Washington Post

cho hay.

Nhà Trắng đưa ra kết luận hoàn toàn trái ngược về cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ – Úc, rằng “[cuộc điện đàm] đã nhấn mạnh sự khăng khít bền lâu trong quan hệ Mỹ – Úc, vốn rất quan trọng cho tình hình hòa bình, ổn định và thịnh vượng tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới.”

Tuy nhiên, liên quan đến nội dung trao đổi giữa ông Trump và ông Turnbull,

The Guardian

dẫn một tweet của Tổng thống Mỹ đăng ngay sau đó với nội dung: “Các bạn tin được không? Chính quyền Obama đã chấp nhận hàng ngàn người di cư bất hợp pháp từ Úc. Tại sao vậy? Tôi sẽ xem xét thỏa thuận dại dột này”.

Về phần mình, Thủ tướng Úc Malcom Turnbull từ chối bình luận về thông tin từ

Washington Post

, nhưng khẳng định thỏa thuận người tị nạn giữa hai quốc gia vẫn tiến hành theo kế hoạch.

“Người phát ngôn của Tổng thống Mỹ đã xác nhận thông tin đó trong phòng họp tại Nhà Trắng,” ông Turnbull phát biểu trong cuộc họp báo hôm thứ Ba (31/1).

“Và quan điểm của chúng tôi là các lãnh đạo phụ trách công việc này sẽ tiếp tục tiến hành công việc thu xếp các thủ tục.”

“Các cuộc điện đàm đều diễn ra một cách công bình, thẳng thắn và riêng tư. Nếu các vị xem được những thông tin bên lề, tôi sẽ không bổ sung gì”, Thủ tướng Úc cho biết thêm.

Chuyên gia Đức: Chiến tranh lạnh Mỹ – TQ ở Thái Bình Dương có thể vượt ngoài tầm kiểm soát

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*