Độc đáo thú chơi linh chi bonsai bạc triệu ngày Tết

Xuất phát từ một chậu cây linh chi bonsai được tặng cộng với niềm đam mê cây cảnh vốn có, anh Kỷ (298 Thụy Khuê, Hà Nội) đã bắt đầu học hỏi kỹ thuật chăm trồng cây. Sau nhiều lần thử nghiệm, chậu cây linh chi bonsai đầu tiên cũng thành công và được nhiều người đón nhận nhiệt liệt. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Vào dịp tết Ất Mùi, số lượng người mua tăng cao so với ngày thường mặc dù giá thành của cây khá đắt đỏ, trung bình từ 1,5 triệu-4 triệu/cây, cá biệt một số cây lên đến 12 triệu. Anh Kỷ cho biết, giá thành cây phụ thuộc vào số lượng cây và kĩ thuật cắt ghép, chăm bón. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Hiện tại anh đang trồng loại nấm linh chi sừng hươu và nấm linh chi đỏ, để tạo được dáng cho một cây phải mất từ 3-6 tháng. Muốn cây tươi tốt, tạo thế đẹp phải dùng công thức đặc biệt. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Anh Kỷ chia sẻ: ‘Chăm cái này khó lắm, như chăm con mọn. Loại này anh làm hoàn toàn thủ công hết không chăm như nấm công nghiệp được’. Người chơi cây một thời gian khi không thích, có thể lấy ra ngâm rượu, đây là một điểm rất độc đáo của thú chơi này. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Thời gian đầu gây giống, chăm sóc là khó nhất. Khi cây đã tạo thế rồi thì chăm sóc rất đơn giản. Một chậu linh chi bonsai đẹp phải có độ cao phải vừa đủ, tán nhỏ tán rộng xen kẽ. Tuy nhiên, rất khó để đánh giá một linh chi bonsai đẹp hay xấu vì điều đó phụ thuộc vào thẩm mỹ của mỗi người. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Chăm sóc cây khá đơn giản, chỉ cần dùng bình xịt phun sương ngày 3 lần hoặc dùng máy tạo sương tạo độ ẩm cho cây. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Anh Kỷ gọi là ‘Linh chi phong thủy’ vì anh thấy rằng cây sống lâu hay ngắn phụ thuộc hướng gió, độ ẩm của nhà. Nhà hướng gió tốt cây mọc tốt hoặc nhà thoáng quá cây sẽ chết, độ ẩm quá cây bị mốc. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ngoài những chậu linh chi bonsai tươi ra, anh Kỷ còn rất thích chơi những loại linh chi khô. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Linh chi khô rẻ hơn linh chi tươi nhưng ít người quan tâm hơn. Anh Kỷ cho biết loại này anh làm vui là chính và khẳng định ở Hà Nội chỉ mỗi nhà anh làm. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Đặc biệt, anh còn ‘khoe’ một cây nấm linh chi đỏ rất đẹp mà anh định giá hơn 12 triệu đồng. Cây nấm được ghép từ linh chi đỏ vào một rễ cây lâu năm tạo thành hình dáng của một con lân, rất ý nghĩa trong những ngày Tết. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Cận cảnh cây nấm linh chi khô. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Một góc nhìn khác của cây nấm ta sẽ liên tưởng sang hình dáng của những loài khác, đây là điểm độc đáo của cây. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Những siêu xe từng xuất hiện tại trung tâm Sài Gòn năm 2014

Khô độc nào ở miền Tây tăng giá mạnh nhất dịp cận Tết?

3 triệu đồng/cặp phật thủ to nhất vườn bán Tết

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*