Động lực nào giúp cổ phiếu Hoa Sen (HSG) tăng “phi mã” trong gần 3 tháng qua?

Nổi bật trong đó là cổ phiếu

Hoa Sen

(HSG) khi chỉ trong thời gian ngắn đã hồi phục từ 4.600 đồng/cp lên 11.900 đồng/cp vào ngày 19/6, tương ứng mức tăng 157% và cũng là mức giá cao nhất trong vòng 2 năm qua.

Diễn biến chỉ số VNIndex và giá cổ phiếu HSG từ ngày 01/04/2020 đến 19/06/2020

Biểu đồ cổ phiếu HSG theo ngày đến 19/6/2020

Điều gì khiến HSG hồi phục mạnh?

Nguyên nhân trực tiếp khiến cổ phiếu HSG tăng giá mạnh đến từ KQKD tích cực.

Cụ thể, lợi nhuận sau thuế (LNST) hợp nhất 6 tháng đầu niên độ tài chính (NĐTC) 2019-2020 là 383 tỷ đồng, tăng 229% so với cùng kỳ; ước LNST hợp nhất tháng 04 là 90 tỷ đồng; ước LNST hợp nhất tháng 05 là 112 tỷ đồng.

Như vậy, ước LNST hợp nhất lũy kế 08 tháng NĐTC 2019-2020 của HSG là 584 tỷ đồng, vượt 46% chỉ tiêu kế hoạch cả năm.

HSG cho biết đã có những thay đổi quan trọng trong chiến lược kinh doanh là không chạy đua theo sản lượng, không cạnh tranh về giá bán trên thị trường mà tập trung thực hiện cải thiện trình độ kỹ thuật công nghệ, nâng cấp chất lượng sản phẩm, bán hàng vào các thị trường và các mặt hàng có biên lợi nhuận cao, khai thác tốt lợi thế cạnh tranh của hệ thống chi nhánh và cửa hàng trên toàn quốc để tìm kiếm lợi nhuận tối đa.

Theo số liệu các báo cáo tài chính quý, thì sau khi chạm đáy vào quý 1 NĐTC 2018 – 2019, lợi nhuận gộp của HSG đã tăng trở lại cả về giá trị tuyệt đối lẫn tỷ lệ lợi nhuận gộp biên ngay cả khi giá HRC giảm mạnh và đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn cầu từ tháng 3/2020.

Bên cạnh đó là yếu tố quản lý hiệu quả các loại tài sản. Hàng tồn kho của HSG đã liên tục được kéo giảm trong 9 quý liên tiếp.

Thời điểm hàng tồn kho giảm mạnh cũng trùng với thời điểm HSG bắt đầu thực hiện chủ trương tái cấu trúc toàn diện hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty.

Nhờ việc kéo giảm lượng hàng tồn kho nguyên nhiên vật liệu, thành phẩm, hàng hóa, HSG đã giảm được các khoản nợ vay ngắn hạn tài trợ cho vốn lưu động.

Đối với các khoản phải thu ngắn hạn, HSG tập trung vào việc quản lý công nợ khách hàng hiệu quả hơn. Nhờ vào đó, tỷ lệ nợ phải thu khách hàng và số ngày công nợ bình quân đều giảm đáng kể trong 2 năm qua.

Cụ thể, số ngày công nợ đã giảm từ hơn 85 ngày xuống còn xấp xỉ 60 ngày, còn tỷ lệ nợ phải thu khách hàng/doanh thu cũng giảm từ 24% còn khoảng 18%, tức là nếu HSG bán ra 100 đồng doanh thu thì chỉ cho khách hàng nợ 18 đồng.

Ngoài hàng tồn kho và nợ phải thu khách hàng, HSG cũng tăng cường quản lý hiệu quả hơn các khoản tài sản ngắn hạn khác nhằm tạo ra một sức mạnh tổng hợp trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động.

Kết quả của việc quản lý hàng tồn kho, công nợ và các loại tài sản ngắn hạn khác một cách hiệu quả hơn đã giúp HSG giảm mạnh các khoản nợ phải trả cũng như kéo giảm tỷ lệ đòn cân nợ trong cơ cấu nguồn vốn, yếu tố quyết định để giảm chi phí tài chính trong hoạt động sản xuất kinh doanh

Việc HSG tăng cường quản lý hiệu quả tất cả các loại tài sản như hàng tồn kho, các khoản phải thu ngắn hạn và các tài sản ngắn hạn khác đã tạo điều kiện để giảm dư nợ vay ngân hàng, từ đó tiết giảm chi phí tài chinh, đặc biệt là chi phí lãi vay.

Ngoài ra, HSG công bố đã vận hành thành công hệ thống ERP trong việc quản lý toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh. Điều này dẫn đến chi phí quản lý doanh nghiệp đã giảm mạnh so với trước đây.

Giới đầu tư kỳ vọng kết quả khởi sắc từ hoạt động kinh doanh trong thời gian tới sẽ tiếp tục hỗ trợ tích cực giá cổ phiếu HSG trên thị trường như phát biểu của Chủ tịch HĐQT Lê Phước Vũ tại kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 diễn ra hồi đầu năm: “Kế hoạch 400 tỷ đồng lợi nhuận là khiêm tốn, xem như chắc chắn đạt được.

Cổ phiếu HSG cũng sẽ sớm trở lại vùng giá 20.000 đồng, thậm chí lên 30.000 đồng với điều kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump không có thêm “ý tưởng” áp thuế nào khác”.

Nếu bạn là tín đồ của xe địa hình thì không thể bỏ qua mẫu ô tô hầm hố này

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*