Dưa chưng Tết hình dê đợi khách

Dưa hấu Long An đến từ các vựa Tân Trụ, Bến Lức, Châu Thành… xuất hiện rải rác trên đường Lê Văn Việt (Q.9), Kha Vạn Cân (Q. Thủ Đức), Phan Đăng Lưu (Q. Bình Thạnh) dường như đã là một thương hiệu trong lòng người tiêu dùng.

Giá cả cho các loại dưa chưng này cũng không hề thấp, dao động từ 10.000 – 22.000 đồng/ kg tùy kích cỡ. Giá dưa còn phụ thuộc vào mẫu mã, loại giống.

Theo ông Tiến Sơn, một chủ vựa dưa Bến Lức (Long An), do năm ngoái nhiều người kinh doanh thua lỗ quá (có người lỗ đến 50 triệu đồng) nên năm nay ít người mặn mà bán lại.

Cũng theo ông Sơn, tuy vậy, giá dưa năm nay không cao hơn năm ngoái. Giá dao động ở mức 15.000 – 17.000 đồng/ kg.

Khảo sát tại nhiều điểm bán dưa dọc đường Lê Văn Việt (Q.9), phóng viên được biết đa phần người dân còn e dè chưa mua mạnh, chủ yếu vẫn đi dọ giá, bởi họ cho rằng giá dưa tương đối cao.

Để phục vụ thị trường Tết, những chủ vựa đến từ các địa phương trồng dưa Long An đã xuống giống từ khoảng 60 ngày trước.

Đến thời điểm này, các giống dưa An Tiêm, Hắc Long,… đổ về thị trường TP. HCM đảm bảo cung cấp nhu cầu đúng mùa vụ Tết.

Đặc biệt, dịp Tết Ất Mùi năm nay, thị trường tiếp tục tung ra dịch vụ khắc hình con giáp năm Mùi hoặc các hình ảnh liên quan đến ngày Tết lên quả dưa tròn, tạo nên vẻ đẹp độc đáo cho quả dưa chưng Tết.

Tiền công cho một hình khắc hoàn thiện nằm trong khoảng 100.000 – 150.000 đồng (chưa kể giá cân dưa).

Chùm ảnh dưa hình dê chưng tết:

Khách chọn mua dưa tại điểm bán dưa của ông Tiến Sơn. Giá tại điểm bán của ông dao động từ 15.000 – 17.000 đồng/ kg. Năm nay, giá dưa cũng ngang ngửa năm ngoái.

Những ngày đầu đưa dưa về bán dọc đường Lê Văn Việt, người dân vẫn chưa mua mạnh, đi thăm hỏi giá cả là nhiều. Anh Nguyễn Văn Minh (tiểu thương đến từ Châu Thành, Long An) cho biết dù đến 10 giờ sáng nhưng anh vẫn chưa bán mở hàng được quả dưa nào, đa phần người dân đi dọ giá.

Những quả dưa chưng ngoài mẫu mã đẹp, tròn, còn phải có trọng lượng tương đối lớn, phổ biến ở cân nặng 10kg

Ngoài dưa hấu, các quả bưởi, thơm, dừa… cũng được bán để phục vụ nhu cầu chưng của người dân

Khắc các biểu tượng cầu mong điều may mắn lên quả dưa chưng.

Một quả dưa có hình khắc chú dê – biểu tượng của năm Mùi

Một điểm bán dưa khắc hình tài lộc, con giáp theo năm âm lịch trên đường Phan Đăng Lưu (Q. Bình Thạnh)

Anh Đào Văn Lực, một thợ khắc thủ công, cho biết để hoàn thiện một hình khắc lên quả dưa cần khoảng 20 phút với giá khoảng 100 ngàn đồng. Những người thợ này có thể khắc các hình ảnh khác nhau lên quả dưa, như hình ông Phật, đến các chữ nghĩa, con giáp theo năm âm lịch.

Những người thợ khắc hình say sưa tạo hình cho dưa trên đường Phan Đăng Lưu (Q. Bình Thạnh)

Một cặp dưa đẹp, to của tiểu thương Nguyễn Văn Minh (đến từ Châu Thành, Long An) được bày bán trên đường Lê Văn Việt (Q.9). Anh Minh cho biết, giá dưa tại vựa anh cao hơn so với các vựa khác cùng bán trên đường Lê Văn Việt, bởi chất lượng dưa của anh có phần trội hơn. “Những quả dưa tui mới cắt như thế này có thể tươi lá, cuống đến cả tuần”.

Giống dưa vàng Long An được bày bán trên đường Kha Vạn Cân (Q. Thủ Đức)

Những ngày giáp Tết này, trên khắp các tuyến phố Sài Gòn dễ thấy hình ảnh người dân mang về những quả dưa hấu, những trái thơm kiểng hay những trái bưởi… để trang trí hoặc bày biện bàn thờ gia tiên.

70 triệu đồng một chậu lan hồ điệp 9 tầng

Đại gia Việt chi tiền tỷ cho chuyện giường chiếu

Tân Hiệp Phát “chỉ có sai lầm duy nhất”

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*