Hồ Bắc thở phào giữa “bão” dịch virus corona: Giải tỏa cơn khát vật tư y tế trầm trọng

Trình bày tại cuộc họp báo của chính phủ Trung Quốc ngày hôm nay, 3/2, ông Điền cho biết hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp đã được khôi phục, cũng như các biện pháp thu mua vật tư y tế từ quốc tế được thực thi.

Ông Điền nêu, hiện nay tỉ lệ khôi phục sản xuất các sản phẩm thiếu hụt cấp bách trong phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh do

virus corona

(nCov) gây ra đã được khôi phục đến 60-70%, bắt đầu cho thấy năng suất rõ rệt.

[VIDEO] Trung Quốc: Chuyện những người “đi ngược chiều”, bất chấp sinh mạng lao vào vùng dịch corona Vũ Hán

[ẢNH, VIDEO] Virus corona: Bên trong bệnh viện dã chiến 1.000 giường vừa được xây dựng “thần tốc” tại Vũ Hán

Tỉnh Hồ Bắc – với thủ phủ là thành phố Vũ Hán, trung tâm bùng phát dịch viêm phổi cấp – là “căn cứ” sản xuất vật tư y tế trọng yếu của Trung Quốc. Việc năng suất sản xuất các sản phẩm như đồ phòng hộ, kính bảo hộ,… được khôi phục đã giúp giải tỏa sức ép thiếu hụt nghiêm trọng trong những ngày qua, khi nhiều cơ sở sản xuất đóng cửa để nghỉ Tết Âm lịch.

Tính đến 24h ngày 2/2, Bộ công nghiệp và công nghệ thông tin Trung Quốc điều phối các doanh nghiệp trong nước chuyển tới Hồ Bắc 154.500 bộ đồ phòng hộ (đã tiếp nhận 131.200 bộ); 133.600 khẩu trang N95; máy kiểm tra hồng ngoại 62 bộ (đã nhận). Các dây chuyền sản xuất chất thử phát hiện virus cũng được khôi phục, sản lượng trên 770.000, gấp 40 lần số ca nghi nhiễm virus tại Trung Quốc hiện nay.

Theo ông Điền Ngọc Long, nhằm bảo đảm nguồn cung vật tư y tế, các ban ngành Trung Quốc đã phối hợp xây dựng nền tảng trọng điểm quốc gia về điều phối vật tư y tế, qua đó thu thập, thống kê, phân tích, giám sát, điều phối năng suất, sản lượng, tồn kho, và vận chuyển các loại vật tư cần thiết. Các giải pháp công nghệ thông tin cũng được ứng dụng để nâng cao tính hiệu quả và thời hiệu trong bảo đảm nguồn cung vật tư y tế.

Trung Quốc cũng thúc đẩy mở mang các quỹ đạo thu mua sản phẩm từ quốc tế, tổ chức lộ trình chuyên dụng. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp thông qua cách thức thu mua từ nước ngoài hoặc quyên tặng để thu thập số lượng lớn mặt hàng y tế thiếu hụt trong nước.

Song song với đó, quy trình kết nối và công nhận chéo giữa tiêu chuẩn của Trung Quốc với các nước khác cũng được đẩy nhanh, cho phép các sản phẩm y tế phù hợp tiêu chuẩn của Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản, Mỹ được đưa vào sử dụng trong một số lĩnh vực ở Trung Quốc.

Trong vấn đề cung ứng hàng hóa dân sinh, Trung Quốc xây dựng cơ chế làm việc liên kết nhanh nhằm gia tăng bảo đảm nguồn cung ứng gạo, mì, thịt, rau,… Nhiều tầng lớp trong xã hội, doanh nghiệp các địa phương ở Trung Quốc cũng dành nhiều ủng hộ cho Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc.

“Theo tình hình hiện nay, tổng lượng nhu yếu phẩm sinh hoạt phục vụ thành phố Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc đã được bảo đảm, giá cả đã bình ổn sau một giai đoạn tăng cao. Nguồn cung cho các địa phương trên cả nước cũng tương đối dồi dào và được bảo đảm,” ông Điền cho hay.

[NÓNG] Sau khi Mỹ ngỏ ý hỗ trợ đối phó với virus corona, TQ hồi đáp lạnh nhạt: Mỹ đang phản ứng thái quá

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*