Hơn 80 nước áp đặt lệnh hạn chế nhập cảnh đối với công dân Hàn Quốc

Phun thuốc khử trùng tại một nhà ga ở Daegu, Hàn Quốc, ngày 29/2/2020, nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, mặc dù Seoul vẫn tiếp tục thuyết phục các nước kiềm chế thực thi các biện pháp “quá mức” nhưng tới ngày 1/3 đã có hơn 80 quốc gia đang áp đặt lệnh hạn chế nhập cảnh và triển khai các thủ tục kiểm dịch chặt chẽ hơn đối với du khách đến từ Hàn Quốc do lo ngại sự lây lan của

dịch bệnh

COVID-19.

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, tính đến cuối ngày 1/3, đã có 37 quốc gia thực thi

lệnh cấm nhập cảnh

đối với công dân Hàn Quốc và người nước ngoài đã đến Hàn Quốc trong vài tuần qua (ngày 29/2 mới chỉ có 34 nước).

[Cụ bà Trung Quốc 98 tuổi nhiễm virus SARS-CoV-2 đã được xuất viện]

Thổ Nhĩ Kỳ và Lào là những quốc gia mới nhất tham gia danh sách này và được biết Angola sẽ bắt đầu áp đặt lệnh cấm nhập cảnh tương tự vào ngày 3/3 tới.

Hàn Quốc đã tích cực đề nghị các nước và vùng lãnh thổ “kiềm chế” không áp dụng các hạn chế nhập cảnh “quá mức” đối với

công dân Hàn Quốc

.

Tuy nhiên, trước sự lây lan nhanh chóng của dịch

COVID-19

, bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) từ tháng 12/2019, các nước đã buộc phải hành động.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, hơn 80% trường hợp nhiễm COVID-19 được ghi nhận ở Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang khiến nhiều quốc gia phải áp dụng lệnh cấm nhập cảnh đối với những người đến từ hai địa danh này.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã nâng cảnh báo lên mức cao nhất khuyến cáo công dân họ không nên đến Daegu và miền Bắc Italy.

Động thái này được đưa ra khoảng một tuần sau khi Washington đưa ra khuyến cáo công dân Mỹ “thận trọng” và sau đó nâng lên mức “cân nhắc” khi đến Hàn Quốc.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói rằng đất nước của ông sẽ phối hợp chặt chẽ với Hàn Quốc để kiểm tra y tế đối với công dân các nước trước khi lên đường tới Mỹ.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết tất cả hành khách trước khi lên máy bay đến Mỹ sẽ phải trải qua khâu kiểm tra sức khỏe rất kỹ lưỡng.

Tính đến ngày 1/3, Hàn Quốc ghi nhận có thêm 586 người dương tính với COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm lên 3.736 người. Hiện, nước này đã có 20 bệnh nhân tử vong./.

Anh Nguyên (TTXVN/Vietnam+)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*