Johnson&Johnson bị buộc thu hồi 33.000 hộp phấn rôm trẻ em vì chứa chất độc gây ung thư

Theo hãng tin Reuters,

Johnson

&Johnson đã ra quyết định thu hồi tự nguyện 33.000 hộp phấn rôm trẻ em thuộc lô # 22318RB sản xuất tại Mỹ do nghi ngờ có chất amiăng gây ung thư. Quyết định này dựa trên công bố của Cơ quan Quản lý Thuốc và thực phẩm (FDA).

FDA cho biết, trong các mẫu thử đầu tiên, tỷ lệ amiăng được tìm thấy là không lớn hơn 0,00002%, nhưng vẫn có thể gây ra những rủi ro sức khỏe tiềm tàng cho người dùng. Báo cáo đã được chuyển ngay đến cho J&J vào ngày 17/10 và chỉ sau 1 ngày, quyết định thu hồi được ban hành. Trước đó một tháng, FDA thực hiện thử nghiệm tương tự trên sản phẩm của J&J nhưng lại không phát hiện ra điều bất thường nào.

Việc thu hồi này, theo CNN, chỉ giới hạn trong lô có số hiệu # 22318RB được sản xuất và cung ứng trong nội bộ nước Mỹ vào năm ngoái. Khách hàng được khuyến cáo ngừng sử dụng ngay lập tức các sản phẩm này và liên hệ với công ty để được hoàn tiền.

Dù đã thực hiện thu hồi sản phẩm, nhưng phía Johnson & Johnson vẫn phối hợp với FDA để xác định tính toàn vẹn của mẫu thử đã được kiểm tra, và cả tính hợp lệ của xét nghiệm. Lý do Johnson & Johnson đưa ra là họ luôn “có một tiêu chuẩn kiểm tra nghiêm ngặt để đảm bảo sản phẩm an toàn và sau nhiều năm thử nghiệm, bao gồm cả thử nghiệm của chính FDA trong các lần trước, amiăng đều không được tìm thấy. Chúng tôi đã thử nghiệm trong suốt 40 năm, với hàng ngàn cuộc kiểm tra”.

Vụ việc lần này trở thành một đòn giáng mạnh vào cổ phiếu của Johnson & Johnson khi J&J giảm khoảng 6% thị giá sau 1 ngày. Phát hiện của FDA khiến nhiều người liên tưởng tới các cáo buộc về nhiễm amiăng trong sản phẩm của Johnson & Johnson vào năm ngoái. do chính Reuters đưa tin.

Khi đó, hàng loạt vụ kiện đã được đệ trình lên các tòa án ở Hoa Kỳ, liên quan đến nhiều sản phẩm về thuốc và thực phẩm chức năng của nhãn hàng này. Một vài vụ kiện đã đi tới phán quyết chống lại Johnson & Johnson với mức bồi thường lên tới hàng tỷ USD cho các nguyên đơn.

“Bóng ma” amiăng ám Johnson & Johnson

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*