Khách đi lại Tân Sơn Nhất thông thoáng, nhưng cần lưu ý khai báo y tế thế nào?

Sân bay Tân Sơn Nhất lắp thêm máy soi chiếu, dù ngày cuối tuần nhưng khách đi lại đông vẫn thông thoáng hơn so với tuần trước – Ảnh: CÔNG TRUNG

Ghi nhận tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất ngày 25-2, sân bay thông thoáng. Tính chung trong hai ngày cuối tuần từ 24 đến 25-4, việc ùn tắc ở khâu soi chiếu an ninh tại sảnh A và sảnh B nhà ga quốc nội cơ bản đã được giải quyết, có thông thoáng hơn.

Sân bay này đã hoàn thiện lắp đặt thêm 5 máy soi chiếu, nâng tổng số lên 30 máy soi chiếu an ninh, duy trì mở 100% hoạt động để giải tỏa khi lượng khách dồn ứ, đông đúc.

Ở sảnh A – lối soi chiếu an ninh dành cho khách đi Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vietravel Airlines, Bamboo Airways, Vasco – sân bay bố trí người của hãng, an ninh sân bay điều phối, hỗ trợ khách hàng là người lớn tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai… đi vào luồng ưu tiên.

Nhân viên hãng bay sẽ kiểm tra việc khai báo y tế trước khi vào lối soi chiếu an ninh – Ảnh: CÔNG TRUNG

Ở luồng dành cho khách thông thường, nhân viên hãng và nhân viên dịch vụ mặt đất túc trực nhắc nhở khách khai báo y tế, hỏi thăm các chuyến bay để sàng lọc khách cận giờ bay, hỗ trợ kịp thời.

Ở khu vực quầy làm thủ tục, các hãng bay cắt cử thêm nhân viên phân luồng khách, kiểm tra việc khai báo y tế.

Khu vực sảnh B của Vietjet, ngay trước lối vào soi chiếu an ninh, hành khách xếp hàng dài chờ tới lượt để nhân viên kiểm tra tờ khai y tế. Những trường hợp cận giờ bay được hỗ trợ ngay làn ưu tiên để nhanh chóng hoàn thiện khâu an ninh soi chiếu.

Lối đi ưu tiên dành cho khách là trẻ em, người lớn tuổi… sẽ được phân luồng riêng để vào khu vực soi chiếu an ninh – Ảnh: CÔNG TRUNG

Anh Phan Hà, hành khách đi từ TP.HCM – Nha Trang, tranh thủ ra sân bay sớm hơn 2 tiếng so với giờ khởi hành lúc 9h45. Anh Hà cho biết khá bất ngờ dù ngày cuối tuần nhưng sân bay đã thông thoáng hơn so với những ngày trước, anh qua lối soi chiếu chỉ sau 10-15 phút chờ.

Theo anh Hà, nhìn thấy hình ảnh ‘biển’ khách đứng đợi ở khu soi chiếu như những hôm trước, tâm lý ai cũng lo lắng. “Tôi thực sự thở phào nhẹ nhõm khi sân bay đông nhưng không ùn tắc như trước. Lượng người di chuyển thông thoáng, xếp hàng cũng giảm hẳn. Tôi còn thấy nhân viên của hãng đi tìm hành khách có những chuyến sát giờ bay để trợ giúp nhanh chóng” – anh Hà nói.

Tuy nhiên, vẫn còn một số hành khách lúng túng trong việc khai báo y tế, đặc biệt là những chuyến bay sắp tới giờ khởi hành, nên tâm lý họ khá căng thẳng khi nhân viên hỏi về thủ tục này.

“Cơ bản những khách trước giờ khởi hành mà chưa khai báo, nhân viên sẽ hỗ trợ khách nhanh chóng qua khâu soi chiếu. Tuy nhiên, trước cửa lên máy bay sẽ kiểm tra lại tờ khai y tế, nếu không có sẽ không được lên máy bay” – nhân viên Vietnam Airlines phục vụ ở tầng trệt sảnh A nói.

Đông nghẹt khách chờ ở sảnh đợi ra cửa máy bay của Vietjet – Ảnh: CÔNG TRUNG

Trao đổi với

Tuổi Trẻ Online,

một lãnh đạo cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết trước phản ánh của báo chí và khách đi máy bay về ùn tắc ở khâu soi chiếu, cảng đã cấp tốc khảo sát mặt bằng, bố trí thêm 5 máy soi chiếu ở sảnh A để

khách qua khâu này nhanh chóng hơn. Dịp lễ 30-4, sân bay sẽ mở 100% máy soi chiếu, tăng thêm nhân viên an ninh soi chiếu để phục vụ.

Về thái độ của nhân viên an ninh, vị này cho biết đã quán triệt hành vi ứng xử, cần thân thiện, trợ giúp hành khách khi gặp lúng túng về thủ tục hoặc hành lý qua soi chiếu. Nếu có bất cứ phản ánh nào của khách về thái độ và cách làm việc của an ninh soi chiếu, sân bay sẽ yêu cầu nhân viên an ninh giải trình và có biện pháp xử lý.

Vị này cũng nói thêm sân bay đang phối hợp với các hãng, yêu cầu siết chặt vấn đề mang hành lý xách tay đúng quy định. Hạn chế tối đa khách mang hành lý xách tay nhưng lỉnh kỉnh, nhiều túi… bởi việc này cũng tốn thời gian qua khâu soi chiếu, gây ách tắc cho những hành khách sau.

Bảng hướng dẫn quy trình khai báo y tế điện tử, hành khách điền thông tin theo trình tự và chụp lại mã QR để nhân viên hãng bay kiểm tra – Ảnh: CÔNG TRUNG

Các thao tác khai báo y tế điện tử trước chuyến bay:

Bước 1: Vào website tokhaiyte.vn.

Bước 2: Nhấn vào mục “Khai di chuyển nội địa”, sau đó nhập số điện thoại của cá nhân. nhập mã OTP và xác thực để truy cập phần điền thông tin khai báo y tế.

Bước 3: Điền các thông tin bắt buộc trong tờ khai y tế như thông tin cá nhân, nơi thường trú, số điện thoại, email. Riêng mục Di chuyển trong nước cần nhập các thông tin về phương tiện đi lại (máy bay); nơi đi, điểm đi; nơi đến, điểm đến; số ghế và mã số chuyến bay, ngày khởi hành. Những thông tin này đều được in trên vé bay.

Bước 4: Trả lời các câu hỏi bằng cách tích vào các ô của mục có hay không.

Bước 5: Nhập ký tự mã bảo mật và bấm “Gửi tờ khai”.

Bước 6: Chụp lại mã QR code hoặc in ra.

Nhân viên hàng không sẽ kiểm tra trước khi vào lối soi chiếu hoặc khi ra cửa máy bay. Hành khách chưa hoàn thành khai báo, hàng không sẽ từ chối vận chuyển.

Theo quy định của Cục Hàng không Việt Nam, từ ngày 22-4 hãng bay chịu trách nhiệm chính trong việc kiểm tra, rà soát hành khách khai báo y tế thay vì lực lượng an ninh soi chiếu như trước. Nếu phát hiện hành khách “lọt” lên máy bay chưa hoàn thành thủ tục khai báo, hãng bay sẽ bị chế tài.

Sân bay bố trí khu vực để hành khách thực hiện khai báo y tế – Ảnh: CÔNG TRUNG

Phân luồng khách, trường hợp gặp khách đông, sát giờ bay sẽ được nhân viên nắm bắt, hỗ trợ khách nhanh chóng nhất – Ảnh: CÔNG TRUNG

Nhân viên kiểm tra khai báo y tế dẫn đến việc xếp hàng dài chờ đến lượt. Nhiều hành khách cho rằng cần linh động hơn ở khu vực kiểm tra để khách hàng hoàn tất thủ tục an ninh nhanh chóng hơn – Ảnh: CÔNG TRUNG

Ùn ứ ở cảng hàng không Tân Sơn Nhất: Lãnh đạo sân bay nói ‘toạc’ nguyên nhân

TTO – Trước phản ánh của dư luận và người dân về ùn ứ ở sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) có nguyên nhân quản lý kém, trả lời Tuổi Trẻ, ông Phạm Vũ Cường – phó giám đốc cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất – nói: do các hãng hàng không…

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*