Mekong show kể chuyện phương Nam cho du khách

Các nghệ sĩ Nhà hát nghệ thuật Phương Nam trình diễn trong Mekong show – Ảnh: GIA TIẾN

Mekong show

(kịch bản: Lê Quý Dương, đạo diễn: Nguyễn Phi Sơn) do Sở VH-TT TP.HCM đầu tư và là chương trình trọng điểm của Nhà hát nghệ thuật Phương Nam trong năm 2020.

Sô sẽ biểu diễn ra mắt lúc 20h ngày 4, 5-7 tại rạp xiếc công viên Gia Định (đường Hoàng Minh Giám, quận Gò Vấp) với giá vé khá mềm (100.000 – 200.000 đồng/vé).

Tái hiện cuộc

khẩn hoang, khai phá

Mekong show

dài 60 phút, mở đầu với cảnh đất Nam Bộ sình lầy, hoang vu, cá sấu lội đầy dưới đầm, cọp beo ẩn hiện, những cánh cò chấp chới trên đồng ruộng bạt ngàn…

Cư dân xuất hiện từ miền ngoài vào với những chiếc thuyền đội trên những cơn sóng dữ. Miền đất mới bắt đầu được khẩn hoang, khai phá. Phù sa của dòng Mekong nuôi lớn cây lúa, cá tôm đầy sông, mảnh đất Nam Bộ trù phú dần dần hiện ra từ quá khứ tới tương lai…

Từ câu chuyện khẩn hoang đó, các kỹ thuật xiếc rối đã được khai thác khá mãn nhãn. Những kỹ thuật xiếc như nhào lộn, tung hứng, quay lụa, nhảy dây, đu dây da, dây lụa, sức mạnh đôi tay… minh họa sinh động những sinh hoạt trong cuộc sống của nông dân.

Âm nhạc của chương trình được nhạc sĩ Hồ Văn Thành – nguyên giám đốc Nhà hát nghệ thuật Phương Nam – chăm chút với chất liệu chính là những điệu lý, những làn điệu đờn ca tài tử.

Âm nhạc hiện đại cũng được phối cùng nhạc dân tộc để có thể thu hút khán giả trẻ. Nhạc sĩ cho biết: “Để tăng tính hiệu quả cho các tiết mục xiếc, rối, tiết tấu rất được chú trọng, phải chọn lựa từ bộ gõ tới từng âm sắc để làm sao ra được màu sắc Nam Bộ”.

Một bước tiến của

Nhà hát Phương Nam

Khá lâu rồi Nhà hát nghệ thuật Phương Nam mới có dịp đầu tư thực hiện một chương trình nghệ thuật lớn mang tính tổng thể, có câu chuyện xuyên suốt, được đầu tư mạnh về đạo cụ, trang phục, âm thanh, ánh sáng.

Đạo diễn Phi Sơn cho biết hơn 50 diễn viên đã tập dượt cật lực trong khoảng 20 ngày và

Mekong show

là sự nỗ lực của tập thể trong điều kiện vẫn còn nhiều hạn chế, bởi “lực lượng diễn viên lớn tuổi của đoàn khá nhiều trong khi diễn viên kế thừa còn rất thiếu.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị của nhà hát cũng còn thiếu nên thật sự có những cái mình muốn nhưng vẫn chưa làm được”.

Để tạo độ mượt mà cho vở diễn và duy trì cảm xúc nơi người xem, cách thể hiện của diễn viên rất quan trọng, không chỉ khi thực hiện kỹ thuật biểu diễn mà ngay cả lúc di chuyển, ra vào sân khấu.

Không ít diễn viên đã vội “xả vai” ngay khi còn trên sàn diễn làm đứt mạch cảm xúc của khán giả. Có những kỹ thuật xiếc được sử dụng lặp lại như tung hứng xuất hiện 3, 4 lần, lần sau lại giảm độ… “ép phê” so với lần trước nên tâm lý tò mò, háo hức của khán giả cũng vơi đi một cách đáng tiếc.

Là một người xuất thân từ rối và cực kỳ yêu mến nghệ thuật xiếc – rối, họa sĩ tranh cát Trí Đức góp ý chân thành sau khi xem phúc khảo: “Tôi biết để làm chương trình này anh em cực khổ và bỏ rất nhiều tâm sức.

Tuy nhiên, về mặt khán giả, tâm lý tôi rất muốn vỗ tay nhưng không biết vỗ tay chỗ nào do thiếu thời khắc quyết định, những nhân vật chính điểm nhấn cũng chưa rõ…”.

Nếu so với những chương trình trước đây,

Mekong show

là một bước tiến mới của Nhà hát Phương Nam, có những khoảnh khắc tạo được cảm xúc. Tuy nhiên, với kỳ vọng gây được ấn tượng và đủ chuẩn để phục vụ du lịch, có lẽ cả êkip cần phải cố gắng nhiều hơn.

Lắng nghe góp ý để hoàn thiện dần

Ông Lê Diễn – giám đốc nhà hát – chia sẻ: “Để làm một chương trình tổng hợp, hoàn chỉnh, có sự kết nối các kỹ thuật xiếc – rối một cách hợp lý là công việc hết sức công phu.

Xiếc – rối không chỉ diễn một ngày rồi cất để đó, để có một chương trình hoàn thiện chúng tôi sẽ trau chuốt trong từng suất diễn, đi sâu vào từng kỹ năng một, nâng độ khó của từng kỹ thuật lên từ từ.

Vì vậy, chúng tôi vẫn đang lắng nghe một cách trân trọng nhiều ý kiến để hoàn thiện

Mekong show

, với hi vọng sẽ đem đến cho khán giả trong và ngoài nước một chương trình hay và ý nghĩa”.

Sâu lắng chương trình nghệ thuật ‘Muôn vàn tình thương yêu’

TTO – Chương trình chính luận nghệ thuật đang diễn ra tại ba điểm cầu khu di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên (huyện Nam Đàn, Nghệ An), bến Nhà Rồng (TP.HCM) và nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam tối 21-8.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*