Mỹ: Số ca nhiễm COVID-19 tiếp tục tăng nhanh ở nhiều bang

Lấy mẫu dịch xét nghiệm

COVID-19

cho trẻ em tại Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Gần một nửa số bang ở Mỹ đã thông báo số ca mới nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tăng nhanh, trong bối cảnh các chuyên gia y tế cảnh báo một đợt bùng phát mới vào mùa Thu và Đông tới.

Hãng tin CNN phân tích dữ liệu của Đại học Johns Hopkins cho biết tính đến ngày 27/9, số ca nhiễm mới đã tăng ít nhất 10% so với tuần trước đó tại 21 bang, hầu hết ở miền Tây, như Alabama, Alaska, Nevada, New Jersey, Oregon, Nam Carolina và Wyoming.

Trong khi đó, 18 bang khác không tăng và 11 bang, trong đó có Arizona, Louisiana, Tennessee và New Hampshire chứng kiến số ca nhiễm mới giảm hơn 10% so với tuần trước đó.

Một dự báo mới nhất của Viện Đánh giá và tham số (IHME) tại Đại học Washington đã đề cập tới một đợt

bùng phát mạnh vào mùa Đông

tới tại Mỹ, có thể gây ra 3.000 ca tử vong/ngày vào cuối năm, nâng tổng số ca tử vong sẽ có thể lên tới 371.000 vào ngày 1/1/2021.

Theo IHME, sự gia tăng mạnh số ca tử vong hằng ngày dự kiến xảy ra vào tháng 11 và 12, do mọi người di chuyển nhiều hơn trong khi không sử dụng khẩu trang.

Giám đốc IHME Chris Murray cho biết một đợt bùng nổ số ca nhiễm vào mùa Thu và Đông, bắt đầu từ tháng 10 và tăng mạnh vào tháng 11 và 12.

Giám đốc Trung tâm Phòng và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) Robert Redfield trước đó cảnh báo mùa Thu và Đông tới có thể là một trong những thời điểm khó khăn nhất về y tế cộng đồng mà người dân Mỹ từng gặp phải.

[Báo cáo mới: Gần 280.000 học sinh Mỹ nhiễm virus SARS-CoV-2]

Trong khi đó, Giám đốc Viện quốc gia về Dị ứng và các bệnh truyền nhiễm Anthony Fauci cho rằng với số ca nhiễm hằng ngày trung bình 40.000 ca trên cả nước, mùa Thu-Đông tới sẽ là một thách thức.

Trước đó, ông Fauci đã dự báo dịch có thể kết thúc vào năm 2021. Từ nay tới lúc đó, ông Fauci và các chuyên gia kêu gọi người dân tiếp tục tuân thủ các hướng dẫn về an toàn và đeo khẩu trang, đảm bảo

giãn cách xã hội

, tránh nơi đông người và các cuộc tụ tập.

Trong một diễn biến khác, thủ đô Washington đã bắt đầu trở lại

cuộc sống bình thường

sau sáu tháng bị phong tỏa chống dịch.

Tượng đài Washington, được xây dựng năm 1886 nhằm tưởng niệm Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ George Washington, sẽ mở cửa trở lại từ ngày 1/10. Vé vào cửa sẽ được bán trên mạng, khách tham quan sẽ bắt buộc đeo khẩu trang và giới hạn nhóm tám người cùng lúc.

Một trong các cơ sở văn hóa lớn của thành phố là Trung tâm Kennedy cũng đã phối hợp với một câu lạc bộ ban đêm để tổ chức một loạt sự kiện tại trung tâm bên bờ sôn Potomac. Vé cho đêm đầu tiên vào 3/10 đã được bán hết sạch trong 15 phút. Một số bể bơi công cộng ở Washington cũng đã thông báo mở lại vào ngày 13/10./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*