Mỹ tăng gấp đôi số chuyến bay trinh sát ở Biển Đông

“Trong tháng 5, Mỹ đã tiến hành 72 chuyến bay, trong đó hải quân thực hiện 57 chuyến, còn lại là của không quân. Con số này cao hơn 65 chuyến bay mà Mỹ thực hiện hồi tháng 4, và nhiều gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái”, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) trích số liệu của SCSPI công bố hôm 3/6 cho biết.

Máy bay trinh sát E-8C của Không quân Mỹ. Ảnh: SCMP

Tháng trước, khi tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Curtis Wilbur đi qua eo biển Đài Loan, máy bay tuần tra chống ngầm và phi cơ do thám của Mỹ đã tiến hành các chuyến bay trinh sát ở Biển Đông, nhằm theo dõi các hoạt động quân sự trong khu vực này.

Cũng trong tháng trước, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã lên tiếng cáo buộc Mỹ tăng cường nhiều hoạt động do thám gần vùng biển nước này trong nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden.

Nhà phân tích quân sự Tống Trung Bình nhận định, số chuyến bay trinh sát của Mỹ tại Biển Đông đã trở nên “thông thường hơn”.

“Khả năng quân sự của Trung Quốc không ngừng cải thiện, và điều này khiến giới quân sự Mỹ lo lắng. Mặt khác, quân đội Mỹ cũng đang chuẩn bị cho khả năng xảy ra đụng độ”, ông Tống nói.

Tuấn Trần

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*