Ngắm những gốc đào thế “độc” bạc triệu tại chợ đào “đại gia”

Sắc thắm của đào đã phủ đầy trên phố, báo hiệu mùa xuân mới lại về. Người ta vui tính gọi là chợ đào “đại gia” bởi các gốc đào được bày bán đều có giá tiền triệu trở lên.

Không khí Tết đã len lỏi và ngập tràn trên phố Lạc Long Quân khi hàng trăm gốc đào được bày bán hai bên đường, phủ lên con phố đông người qua một màu hồng rực rỡ.

Thời tiết ấm áp là điều kiện thuận lợi cho hoa đào bung nở rực rỡ.

Người ta ví chợ đào trên phố Lạc Long Quân là chợ đào “đại gia” bởi mỗi gốc đào đều có giá từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng. Tuy nhiên với giới “sành” đào, đó không phải là một số tiền quá lớn bởi dịp xuân sang, người ta chỉ muốn có trong nhà một gốc đào thật đẹp, cổ kính để tha hồ ngắm nghía vẻ đẹp của nó trong những ngày giáp Tết. Ấy thế mà chỉ mới đầu tháng Chạp Âm lịch nhưng nhà nhà đã rục rịch kéo nhau đi chọn đào.

Những gốc đào như thế này đều có giá từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng.

Chú Nguyễn Tá Ngọc, một người bán đào trên phố Lạc Long Quân bật mí những gốc đào càng già thì lại càng đắt. Gốc đào nào sần sùi một tí, cằn cỗi một tí và đặc biệt thế đào theo cảm nhận của mỗi người chơi đào độc đáo thì càng được ưa chuộng.

Những thế đào phân nhiều nhánh như thế này đang rất được giới sành đào “ưa chuộng”.

Tại mỗi địa điểm bày bán đào trên chợ đào “đại gia” có đào phai và đào Nhật Tân. Nhưng để đáp ứng sở thích đa dạng của khách hàng, nghệ nhân trồng đào còn tạo luôn hai màu sắc trên một gốc đào bằng phương pháp chiết cành. Tức là trong một gốc đào có cả đào phai và đào Nhật Tân.

Để có được những gốc đào đẹp phục vụ nhu cầu khách hàng trong dịp Tết, những người trồng đào phải bỏ công chăm sóc tỉ mỉ từng gốc đào quanh năm, đặc biệt là thời điểm cuối năm (từ tháng 8 – tháng 12).

Nghệ nhân Nguyễn Văn Chiến, bộ đội về hưu nhưng có niềm đam mê đặc biệt với việc trồng đào đã gắn bó với nghề này suốt 30 năm cho biết: “Chăm sóc từng gốc đào bây giờ không đơn giản chỉ là công việc, là nguồn thu nhập mà đó là đam mê. Đào đối với tôi lúc này là cuộc sống. Một ngày không ra vườn hoa là đã thấy nhớ nhung. Cái nghề trồng hoa, chăm hoa như là một công việc làm đẹp, làm vui cho bản thân mà cũng là làm đẹp cho người”.

Ông Chiến cũng chia sẻ người trồng đào chỉ mất thời gian 4 tháng để tạo thế cho đào nhưng mất cả năm trời với bao công sức và tâm huyết để chăm sóc.

Theo ông Chiến, năm nay, số lượng người mua đào, chơi đào thế nhiều hơn so với năm ngoái. Đây là thời điểm giới “sành” đào bắt đầu rủ nhau đi chọn thế đào đẹp để chưng trong ngày Tết. Để phục vụ lượng khách hàng sôi động trong Tết Ất Mùi 2015, vườn đào của ông Chiến đã có 500 cây và 300 cành với chi phí lên tới 500 triệu đồng.

Gốc đào này có giá 10 triệu đồng đã được đặt mua. Chính vì điều này mà một khách hàng đến sau đã phải tiếc ngẩn ngơ, dù đã đi dạo khắp cả vườn đào nhưng mắt vẫn không muốn rời gốc đào đã có “chủ”.

Rơi nước mắt với thưởng tết… nửa tỉ đồng!

Quốc gia nào có giá xăng dầu rẻ nhất Đông Nam Á?

Xem bộ sưu tập đá tiền tỷ của đại gia Đồng Nai

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*