Ngân sách quốc phòng Campuchia tăng kỉ lục

Theo PhnomPenh Post, ngân sách năm 2016 của Campuchia sẽ đạt mức 382 triệu USD, tăng khoảng 17,3% so với năm 2015 – mức cao nhất từ trước đến nay.

Theo nguồn tin này, nhiều khả năng ngân sách quốc phòng của Campuchia trong năm 2016 sẽ tiếp tục tăng nếu cơ quan lập pháp nước này thông qua mức chi tiêu ngân sách mới dành cho quốc phòng vừa được chính phủ công bố.

PhnomPenh Post nhận định, nếu được thông qua thì ngân sách năm tiếp của Quân đội Campuchia sẽ đạt mức 382 triệu USD, tăng khoảng 17,3% so với năm trước đó.

Dù không phải là khoản ngân sách quá lớn so với những nước sở hữu lực lượng vũ trang đồ sộ tuy nhiên đây là một con số không hề không nhỏ với một quốc gia sở hữu lực lượng vũ trang tương đối nhỏ như Campuchia.

Nếu khoản chi tiêu này bđược thông qua nó sẽ chiếm khoảng 2% GPD của Campuchia và 9% ngân sách của chính phủ nước này trong năm 2016.

Theo số liệu của Tạp chí Jane’s Defence Weekly, chi tiêu dành cho quốc phòng của Campuchia từ 100 triệu USD trong năm 2008 đã tăng lên khoảng 277 triệu USD trong năm 2014.

Nói về việc tăng ngân sách quốc phòng, các quan chức chính phủ Campuchia cho biết, phần lớn ngân sách quốc phòng năm tới sẽ được chi để trả lương và các hoạt động quân sự.

Phần ngân sách quốc phòng hạn chế còn lại sẽ được chi trực tiếp cho mua sắm trang thiết bị cho bộ binh. Được biết, không chỉ Campuchia, nhiều nước tại Đông Nam Á cũng có mức chi tiêu dành cho quốc phòng đạt mưc kỷ lục từ trước đến nay.

Theo số liệu của Viện nghiên cứu hòa bình Stockholm (SIPRI), chi phí mua sắm mới và nâng cấp vũ khí của 11 nước Đông Nam Á (ngoại trừ Myanmar và Brunei), đã tăng từ 14,4 tỷ USD trong năm 2004 lên 35,5 tỷ USD năm 2015. Dự kiến, đến năm 2016 con số này sẽ vượt quá 40 tỷ USD.

Với mức chi tiêu này, lần đầu tiên Đông Nam Á đã vượt qua Liên minh châu Âu (EU) về chi tiêu quốc phòng. Năm 2015, Đông Nam Á đã chi khoảng 35,5 tỷ USD vào việc mua sắm vũ khí.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bất ngờ có chuyến thăm Crimea

Phi công Nga tử trận ở Syria được vinh danh đặc biệt

Cựu con tin IS cảnh báo “cái bẫy” cho các cuộc không kích ở Syria

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*