Người dân “giam lỏng” quan chức ăn tiệc xa xỉ

Gần 1.000 người đã đổ xô đến chặn cửa chính tại Ủy ban quản lý Khu công nghiệp Tân Giang, thành phố Thái Châu (tỉnh Giang Tô) trong nhiều giờ liền vào tối 19.4, đòi ban quản lý giải thích về bữa tiệc xa xỉ được tổ chức bên trong cơ quan này, theo tin tức từ Nhật báo Thượng Hải.

Trước đó, một số người dân đã vô tình phát hiện bốn bàn tiệc chiêu đãi với “sơn hào hải vị”, thuốc lá cao cấp, rượu thượng hạng, tại khu vực tiếp khách của ủy ban này.

Ông Zhang Aihua, Bí thư Đảng của Ủy ban quản lý Khu công nghiệp Tân Giang, đã dùng loa di động lên tiếng xin phép đám đông tha thứ, theo Nhật báo Thượng Hải.

“Tôi đã sai, xin tha thứ cho tôi. Mọi người muốn làm gì cũng được nhưng xin để cho tôi đi”

, Nhật báo Thượng Hải dẫn lời ông Zhang nói trên loa.

Theo Nhật báo Thượng Hải, các quan chức này đã vi phạm quy định chống tiêu xài lãng phí đối với các quan chức của Trung Quốc.

Các nhân chứng cho Nhật báo Thượng Hải biết người dân đã chặn cửa không cho hàng chục quan chức đến dự tiệc ra về cho đến 23 giờ tối 19.4 (giờ địa phương).

Các nhân chứng ước tính mỗi món ăn xa xỉ trên bàn tiệc trị giá ít nhất 10.000 nhân dân tệ (1.612 USD). Nhiều người dân đã chụp ảnh, quay video về buổi tiệc xa xỉ này, rồi đăng tải trên mạng, khiến cư dân mạng phẫn nộ, kêu gọi “trừng trị thích đáng”.

Tờ China Daily của Trung Quốc ngày 22.12.2012 đưa tin, các bữa tiệc chiêu đãi quan chức quốc phòng cấp cao nước này sẽ không được phép có những món “sơn hào hải vị”, sau khi Bắc Kinh nhấn mạnh công tác phòng chống tham nhũng.

Đây chỉ là một phần trong quy định mới được Quân ủy Trung ương Trung Quốc công bố vào 21.12, theo China Daily.

Hồi tháng 11.2012, ông Tập Cận Bình đã được bầu làm Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc và Chủ tịch Quân ủy Trung ương.

China Daily trích dẫn quy định mới của Quân ủy Trung ương Trung Quốc cho biết:

“Những bữa tiệc chiêu đãi các quan chức quốc phòng cấp cao sẽ không được tổ chức lớn, linh đình với rượu xa xỉ và thức ăn thịnh soạn”.

Quy định này cũng cấm các địa phương treo băng rôn chào mừng, trải thảm đỏ, lẵng hoa, trình diễn văn nghệ chào mừng, quà lưu niệm đắt đỏ, lính đứng xếp hàng… trong các lễ đón quan chức cấp cao của Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

Cũng theo quy định này, các quan chức Quân ủy Trung ương phải chung thủy với vợ chồng, con cái, đảm bảo không được nhận hối lộ, và không được ở khách sạn xa xỉ trong những chuyến công tác, thanh tra.

Ông Tập Cận Bình đã nhiều lần tuyên bố kiên quyết đấu tranh phòng chống tham nhũng.

Rò rỉ video quay Putin “sỉ vả” với quan chức cấp cao Nga

Trung Quốc: Rộ “nghề” làm giả ảnh nóng, tổng tiền quan chức

Tại sao quan chức Trung Quốc đồng loạt nhuộm tóc?

Trung Quốc ‘ép’ quan chức sử dụng xe hơi nội

Điều tra hơn 30 quan chức cấp cao Trung Quốc

Quan chức Trung Quốc đột tử khi họp quốc hội

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*