Người giàu cứ tiếp tục giàu hơn

Người giàu, dù kinh tế khó khăn trong những năm qua, cũng cứ tiếp tục giàu sụ thêm.

Oxfam đưa ra các số liệu cụ thể hơn: năm 2014, mỗi cá nhân trong số 1% giàu sụ có tài sản trung bình 2,7 triệu USD. Phía sau họ, khoảng 20% dân số thế giới giàu có đang sở hữu 46% tài sản.

Như vậy, “80% dân số toàn cầu còn lại chỉ chia sẻ với nhau khoảng 5,5% số tài sản còn lại” – báo cáo của Oxfam kết luận.

Tổng giám đốc Oxfam Winnie Byanyima, người cũng sẽ có mặt tại Davos, đã lên tiếng yêu cầu “trong năm nay phải tổ chức một hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về tài chính để viết lại các quy định tài chính quốc tế”.

Bà tố cáo: “Mức độ bất bình đẳng của thế giới đã tăng vọt hố sâu ngăn cách giữa người giàu và số đông còn lại càng sâu thêm nhanh chóng”.

Bà cũng kêu gọi các lãnh đạo quốc tế đấu tranh chống lại “những ưu đãi đặc biệt dành cho các tập đoàn lớn đang là trở ngại cho một thế giới thịnh vượng và công bằng hơn”.

Oxfam từ đó kêu gọi các quốc gia thực thi kế hoạch chống lại bất bình đẳng bằng cách tập trung chống trốn thuế quốc tế, tăng thêm các dịch vụ công miễn phí cho dân bằng cách tăng thuế đối với giới tài chính và giảm thuế cho người lao động…

Tận mắt chứng kiến cảnh dát vàng cho kỳ linh Ất Mùi 2015

Thụy Sĩ sản xuất phiên bản đồng hồ Hoàng Sa, Trường Sa

Xuất hiện cam Canh quê vỏ tươi, bên trong mốc xanh?

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*