Nhà Trắng bác thông tin Mỹ rút khỏi WTO

Phát biểu ngày 29/6 với các phóng viên trên chuyên cơ Không lực 1, Tổng thống Trump khẳng định: “Tôi không bàn về việc rút khỏi

WTO

“.

Trước đó cùng ngày, trang tin tức Axios dẫn nguồn thạo tin cho biết Tổng thống Trump đã nhiều lần nói với các quan chức Nhà Trắng ý định rút Mỹ khỏi WTO. Một nguồn tin cấp cao dẫn lời Tổng thống Trump khi nói với các cố vấn của ông: “Tôi không hiểu tại sao chúng ta lại tham gia tổ chức này. WTO do các nước khác thiết lập để ép buộc Mỹ”.

Tuy nhiên, trang web này cho rằng bất kỳ động thái nào nhằm rút khỏi WTO sẽ đều cần được Quốc hội Mỹ thông qua, và Tổng thống Trump sẽ khó hiện được ý định của mình.

Cũng theo nguồn tin trên, chính quyền Tổng thống Trump sẽ tiếp tục kêu gọi chú ý đến việc Mỹ, theo nhiều cách khác nhau, phải đối mặt với điều mà một số cố vấn của ông Trump coi là sự đối xử bất công và không cân bằng trong khuôn khổ WTO.

Tổng thống Trump luôn nhắc đến thâm hụt thương mại nhưng lẽ ra khái niệm này đã biến mất cách đây 40 năm

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã ngay lập tức bác bỏ, cho rằng đây là một thông tin sai lệch. Tuy nhiên, ông Mnuchin cho biết Tổng thống Trump nhiều lần bày tỏ quan ngại về những khía cạnh của WTO mà nhà lãnh đạo Mỹ cho là không công bằng.

Đầu năm nay, Tổng thống Trump đã gọi WTO là một “thảm họa”, và phàn nàn rằng Mỹ chỉ có một số ít các thẩm phán trong tổ chức này. Hồi năm 2016, trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ, ông Trump từng tuyên bố có thể rút Mỹ khỏi tổ chức này.

Các chính sách thương mại gần đây của chính quyền Mỹ đang vấp phải sự phản đối của nhiều thành viên WTO. Hồi cuối tháng 5 vừa qua, Mỹ tuyên bố chính thức áp mức thuế nhập khẩu mới, 10% với nhôm và 25% với thép, từ các đồng minh trong đó có Liên minh châu Âu (EU), Canada và Mexico sau 2 tháng tạm miễn.

Quyết định mới của Washington đưa ra đã ngay lập tức vấp phải cảnh báo đáp trả từ các đối tác liên quan, đồng thời phủ bóng đen Hội nghị thượng định Nhóm các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra tại Canada vừa qua. Giới chuyên gia lo ngại động thái của Washington sẽ đẩy cao nguy cơ chiến tranh thương mại giữa Mỹ và các quốc gia đối tác.

Link gốc bài viết tại

đây

.

Đưa tàu chiến tuần tra Biển Đông, Anh – Pháp muốn “dằn mặt” TQ, gửi thông điệp tới Mỹ

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*