Những cách “đốt” tiền lì xì của giới trẻ

Bước ra từ một quán điện tử nằm sâu trong ngõ 105, phố Doãn Kế Thiện, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội, khuôn mặt Minh lộ vẻ mệt mỏi sau nhiều tiếng ngồi bên dàn máy tính. Chàng trai 16 tuổi này cho biết, sau tết, cậu được chơi điện tử thả ga mà không phải nghĩ cách “vòi” tiền bố mẹ.

“Tết này, tôi được 4 triệu

tiền lì xì

. Sau khi trích ra một phần đưa cho mẹ giữ, số tiền còn lại tôi dùng để chơi điện tử và mua một số dụng cụ thể thao”.

Không quá đam mê trò chơi điện tử, nhưng Minh thừa nhận rằng số tiền lì xì cũng đã giúp cậu có những giờ thư giãn đúng nghĩa của tuổi đi học. “Cách tiêu tiền kiểu này vốn không được bố mẹ khuyến khích, bản thân tôi cũng biết là không nên, nhưng như vậy còn hơn là xin tiền bố mẹ hay nướng vào các trò mua pháo, chơi bài”.

Xấp xỉ số tiền lì xì của Minh, nhưng thay vì chơi điện tử, Lan Anh, sinh viên năm 2 Đại học Thương Mại, lại đổ vào những chuyến du lịch cùng bạn bè.

“Lớn rồi nên tiền lì xì không còn bị mẹ giữ như ngày xưa. Năm nay được lì xì vài triệu, tôi dùng số tiền này để đi phượt cùng bạn bè”.

Theo Lan Anh, số tiền 4 triệu chỉ đủ trang trải 2-3 chuyến đi phượt ngắn ngày với chi phí thấp. Dự phòng trường hợp không đủ, Lan Anh vẫn xin thêm bố mẹ sau khi trình bày lý do, vì “bố mẹ chỉ sợ con tiêu tiền lãng phí, còn đây là đi trải nghiệm nên cũng không cấm cản gì”.

Trái ngược với nhiều bạn bè dùng tiền lì xì để chi tiêu vào các mục đích cá nhân, Thùy Trang, sinh viên năm 3 Đại học Luật Hà Nội, vẫn tự nguyện giao nộp số tiền lộc năm mới của mình cho mẹ. Cô gái này cho rằng, lì xì cũng như một cách trả nợ, là mối quan hệ qua lại, tương tác với nhau.

“Số tiền lì xì tôi nhận được và số tiền mẹ bỏ ra để lì xì cho mọi người tỷ lệ thuận với nhau. Tôi giữ lại một ít để lấy lộc, còn lại thì đưa hết cho mẹ”.

Với số tiền giữ lại, cô sinh viên trường luật này định biến thành vốn để kinh doanh nhỏ, ví như hàng handmade hay bán hoa vào dịp lế tình nhân sắp tới. “M

ột số bạn trong lớp tôi rủ dồn tiền lì xì làm vốn kinh doanh chocolate, hoa và đồ trang trí tự làm để bán dịp lế Valentine sắp tới. Lời lãi không được bao nhiêu, nhưng thỏa được ý thích kinh doanh”, Thùy Trang chia sẻ thêm.

Chưa đủ lớn để có thể thỏa sức “đốt” tiền lì xì, nhiều học sinh tiêu học đành phải “nhờ” bố, mẹ giữ giúp. Chị Thủy, ngụ tại phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội cho biết, năm nay các con của chị được 15 triệu tiền mừng tuổi nhưng vì các bé mới học lớp 3, chưa đủ khả năng để tự quản lý tài chính, nên số tiền đó chị gửi vào tài khoản ngân hàng lập quỹ riêng cho các con.

Người phụ nữ này cho rằng, cần phải hướng giới trẻ sử dụng tiền lì xì có hiệu quả. “Nên để giới trẻ tự quản lý tài chính, nhưng bố mẹ cũng cần phải kiểm soát để tiền lì xì không bị các con “đốt” một cách vô tội vạ”.

Vì sao các đại gia đổ xô xây nhà giá rẻ?

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*