Ông Tập Cận Bình chủ trì họp Ban thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc về dịch virus corona

Bảy ủy viên Ban thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc ngày 3/2 đã tổ chức phiên họp để nghe báo cáo tình hình công tác phòng chống dịch bệnh của Tiểu tổ lãnh đạo công tác trung ương [đảng Cộng sản Trung Quốc] ứng phó với dịch viêm phổi cấp do

virus corona

chủng mới (nCov) gây ra.

Tổng bí thư ĐCSTQ Tập Cận Bình chủ trì hội nghị và có phát biểu quan trọng.

Ông Tập nhấn mạnh công tác phòng dịch có liên quan trực tiếp đến sức khỏe và an toàn tính mạng của người dân, cũng như đại cục của nền kinh tế xã hội Trung Quốc và sự mở cửa của nước này đối với thế giới. Chủ tịch Trung Quốc yêu cầu các quan chức đặt vấn đề chống dịch virus corona lên hàng đầu và chạy đua cùng thời gian để ngăn chặn xu thế lây lan của dịch.

Ông Tập yêu cầu các ban ngành, địa phương “kiên quyết phục tùng sự chỉ huy thống nhất, phối hợp thống nhất, điều phối thống nhất” của trung ương ĐCSTQ. Ông cảnh báo các quan chức làm việc thiếu trách nhiệm, không thực chất, tác phong hình thức,… có thể bị truy cứu trách nhiệm, đồng thời cấp lãnh đạo của họ cũng có thể bị truy cứu nếu có tình tiết nghiêm trọng. Những quan chức không làm tròn chức trách bị cảnh báo sẽ “trừng trị theo kỷ luật và pháp luật”.

Hành động trân quý của ông lão giữa dịch virus corona: Đưa bọc giấy cho cảnh sát và dặn “lời nhắn ở trong bọc giấy”

Trong khi đó, hội nghị nhấn mạnh, dịch bệnh bùng phát lần này là “một bài kiểm tra lớn” đối với năng lực và thể chế quản lý quốc gia, và ban lãnh đạo Trung Quốc cần “tổng kết kinh nghiệm, rút ra bài học”.

“Cần phải nhằm vào những yếu kém và thiếu sót bị bộc lộ ra trong đợt ứng phó dịch bệnh lần này, kiện toàn thể chế quản lý ứng phó khẩn cấp quốc gia, nâng cao năng lực xử lý các nhiệm vụ cấp bách và nguy hiểm,” thông cáo về hội nghị Ban thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc nêu.

“Cần phải chỉnh đốn kiểm tra triệt để đối với môi trường vệ sinh công cộng, bù đắp đầy đủ yếu kém trong vệ sinh công cộng. Cần tăng cường kiểm soát quản lý thị trường, kiên quyết bài trừ và đả kích nghiêm khắc hoạt động mua bán động vật hoang dã, kiểm soát được rủi ro vệ sinh công cộng từ tận gốc rễ. Cần tăng cường xây dựng pháp trị, đẩy mạnh bảo đảm pháp trị trong vấn đề vệ sinh công cộng. Cần sắp xếp một cách có hệ thống những thiếu sót của hệ thống dự trữ quốc gia, nâng cao hiệu năng dự trữ, tối ưu hóa bố trí năng lực sản xuất các nguồn vật tư.”

Giới chức Trung Quốc được cho là đã lộ ra nhiều sai sót khi thực thi chiến dịch phòng chống dịch viêm phổi cấp.

Cơ quan kiểm tra giám sát các cấp Hoàng Cương – thành phố có dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng thứ hai ở tỉnh Hồ Bắc, chỉ sau “ổ dịch” Vũ Hán – vừa qua đã thực hiện việc kiểm tra với 3.497 người, trọng điểm kiểm tra cơ quan, cơ sở 6.416 nơi, xử lý kỷ luật 337 cán bộ đảng viên, cách chức 6 quan chức lãnh đạo làm việc không hiệu quả trong chiến dịch chống dịch virus – trong đó có 3 cán bộ cấp huyện, 3 cán bộ chủ chốt cấp thị trấn.

Trước đó, thành phố này đã cách chức chủ nhiệm Ủy ban y tế Đường Chí Hồng khi nữ quan chức này “hỏi gì cũng không biết” tại cuộc họp báo về tình hình dịch bệnh. Lãnh đạo hai huyện Hồng An, Hy Thủy cũng bị bí thư thành phố Hoàng Cương phê bình vì làm việc không đủ hiệu quả, để xảy ra vụ việc thiếu niên tàn tật 17 tuổi tử vong trong nhà trong khi cha cậu bé bị cách ly do nghi ngờ nhiễm virus corona.

Bên cạnh đó, ban lãnh đạo trung ương Trung Quốc cũng phải ban hành các mệnh lệnh cảnh cáo quan chức các cấp không được gian dối, báo cáo chậm trễ, bỏ lọt thông tin,… liên quan đến tình hình dịch bệnh.

Công tác tiếp tế vật tư y tế từ các địa phương tới Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc cũng được cho là còn vướng mắc trong một số quy trình quản lý, phân loại, điều phối,…, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch bệnh kịp thời ở khu vực trọng điểm.

#ICT_anti_nCoV

Tàu hải cảnh Trung Quốc “quấy rối” vùng biển 3 nước Đông Nam Á, tăng mức độ gây hấn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*