Phi công Nga hạ cánh khẩn cấp thần kỳ cứu 234 người được ca ngợi là anh hùng

Hãng thông tấn AP (Mỹ) cho biết chiếc máy bay A321 của hãng Ural Airlines chở theo 226 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn đã đâm trúng đàn chim mòng biển khi cất cánh ngày 15/8 tại sân bay Zhukovsky ở Moskva để đến Simferopol, Crimea. Va chạm khiến hai động cơ máy bay gặp trục trặc.

Cơ quan hàng không quốc gia

Nga

cho biết thành viên phi hành đoàn chiếc A321 đã ra quyết định đúng đắn khi hạ cánh khẩn cấp tại một cánh đồng cách đường băng sân bay Zhukovsky chưa đầy 1km.

Đại diện Ural Airlines khẳng định phi công đã tắt động cơ sau khi hạ cánh để tránh gây hỏa hoạn. Cơ trưởng 41 tuổi Damir Yusupov là người giàu kinh nghiệm với hơn 3.000 giờ bay.

Chiếc A321 của hãng Ural Airlines hạ cánh trên đồng ngô. Ảnh: AP

Truyền hình quốc gia Nga đã phát hình ảnh hành khách đứng trên cánh đồng ngô cạnh máy bay ôm chầm và cảm ơn phi công Damir Yusupov vì đã cứu mạng sống họ. Người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov ca ngợi các phi công điều khiển chiếc A321 là các anh hùng và khẳng định họ sẽ được trao thưởng cấp quốc gia.

Bộ Y tế Nga cho biết có 23 người bị thương trong vụ hạ cánh khẩn cấp.

Máy bay Nga chở 234 người đâm phải chim, hạ cánh khẩn xuống ruộng ngô

Hãng Ural Airlines đã khen ngợi cả cơ trưởng Damir Yusupov và cơ phó Georgy Murzin (23 tuổi) vì hành động chuyên nghiệp trong tình huống khẩn cấp.

Yusupov tốt nghiệp trường Đại học Hàng không dân dụng St. Petersburg năm 2013 và được tuyển dụng ngay sau khi tốt nghiệp.

Trong khi đó, Murzin cũng tốt nghiệp trường Đại học Hàng không dân dụng St. Petersburg năm 2017 và được tuyển dụng năm 2018. Murzin có kinh nghiệm 600 giờ bay.

Động cơ máy bay thường có khả năng hạn chế tác động từ những vụ va chạm với chim trời.

Thế giới đã xảy ra nhiều vụ va chạm giữa chim trời và máy bay. Nhiều sân bay đã lắp đặt biển cảnh báo về chim trời hoặc áp dụng các biện pháp đuổi chim khỏi khu vực cảng hàng không.

Năm 2009, chiếc Airbus A320 của hãng US Airways (Mỹ) đã đâm vào một đàn ngỗng trời sau khi cất cánh từ sân bay LaGuardia ở New York. Hai động cơ của chiếc A320 đều ngừng hoạt động. Các phi công đã điều khiển máy bay hạ cánh khẩn cấp trên sông Hudson, tạo ra kỳ tích bảo toàn tính mạng cho toàn bộ hành khách trên chiếc Airbus A320.

Link bài gốc tại đây.

Khi quá khứ “làm khó” tương lai: Tại sao quyết định của ông Nixon khiến Mỹ thất thế trong thương chiến?

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*