Philippines biểu tình toàn cầu chống sự bắt nạt của Trung Quốc

Liên minh Biển Đông của Philippines đang háo hức với kế hoạch tiến hành biểu tình trên toàn cầu để chống sự dọa nạt, ức hiếp của Trung Quốc ở Biển Đông.

Liên minh Biển Đông – một liên minh vừa được thành lập bao gồm các nhóm người Philippines khác nhau, cho biết, họ có kế hoạch tiến hành hàng loạt các cuộc biểu tình ở trong nước và những thành phố lớn trên khắp thế giới vào ngày 24/7 để phản đối sự ức hiếp, bắt nạt cũng như các cuộc xâm nhập của Trung Quốc và một số khu vực ở Biển Đông mà Manila tuyên bố là thuộc chủ quyền của họ.

Tại cuộc họp báo ngày hôm qua, Liên minh Biển Đông đã kêu gọi người dân Philippines tham gia vào các cuộc biểu tình chống Trung Quốc trên khắp toàn cầu. Liên minh này cũng kêu gọi chính phủ đẩy nhanh tốc độ hiện đại hóa Lực lượng Vũ trang nhằm cho phép quân đội có được khả năng đáng tin cậy để bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế của đất nước.

Các cuộc biểu tình sẽ được phát động trước cửa đại sứ quán, lãnh sự quán và các văn phòng chính phủ của Trung Quốc trên khắp thế giới.

Ở Philippines, cuộc biểu tình sẽ tập trung tại Văn phòng Lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Makati, ông Rafael Alunan III – cựu Bộ trưởng Nội vụ Philippines và là một trong những người sáng lập ra Liên minh Biển Đông, cho biết. Đây sẽ là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất. Dự kiến, nó sẽ thu hút hơn 5.000 người và sẽ kéo dài từ trưa đến 2h chiều ngày 24/7.

Những cuộc biểu tình khác sẽ được tổ chức ở New York, San Francisco, Washington DC, Los Angeles, Chicago, Houston, Saipan, Denver, Atlanta, London, Sydney, Rome, văn phòng Liên Hợp Quốc.

Một nhóm người Philippines cũng sẽ biểu tình ở trước Đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Phnom Penh của Campuchia – đồng minh thân cận của Trung Quốc.

Trong số những người được mời phát biểu trong cuộc biểu tình ngay tại Philippines có cựu đại diện của thành phố Paranaque – ông Roilo Golez; Thượng nghị sĩ Grace Poe và Alan Peter Cayetano; Bộ trưởng Giáo dục Armin Luistro, Tướng nghỉ hưu Danilo Lim, phóng viên Jarius Bondoc…

Ông Golez cũng mời lãnh đạo các tỉnh Pangasinan, Zambales và Bataan tham gia vào cuộc biểu tình ở thành phố Makati, nói rằng ngư dân của các tỉnh đó đã bị cấm ra vào ngư trường đánh cá truyền thống ở bãi cạn Scarborough sau những cuộc xâm nhập ngày một hiếu chiến và hung hăng của Trung Quốc vào khu vực tranh chấp này.

Ngày 24/7 sẽ được tuyên bố là “ngày biểu tình toàn cầu”, ông Alunan cho biết tại cuộc họp báo ở thành phố Quezon ngày hôm qua.

“Chúng tôi phản đối sự hiếu chiến và vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế ở Biển Đông. Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc tôn trọng luật pháp và hãy là một người láng giềng tốt”, ông Alunan nói thêm.

Liên minh Biển Đông vừa được thành lập với thành phần gồm những cựu quan chức chính phủ, những thủ lĩnh của thanh niên, các công dân mạng và thậm chí là cả người Mỹ gốc Philippines. Đây là những người đã quá chán ngán và tức giận trước việc Trung Quốc “xâm phạm chủ quyền lãnh thổ” của Philippines.

Theo lời ông Alunan,

“người Philippines nên đứng lên tập hợp thành một quốc gia đoàn kết trong tư thế thách thức, ngẩng cao đầu để giữ thể diện quốc gia. Điều đó có thể được thực hiện thông qua các cuộc biểu tình phản đối sự bắt nạt, ức hiếp không thể chấp nhận được của phía Trung Quốc”.

Trong lời kêu gọi gửi đến những người Philippines đang là công dân của nước khác, ông Alunan nói: “

Thậm chí dù họ có thề trung thành trước một lá cờ khác, họ vẫn là người Philippines ở trong tim”.

Ngoài kêu gọi người dân, cộng đồng mạng và người Philippines ở nước ngoài, Liên minh Biển Đông còn kêu gọi cả nhân dân Trung Quốc. “Chúng tôi không chống lại các bạn mà chống lại chính sách của chính phủ các bạn trong việc thực hiện sự dọa nạt và xâm nhập vào vùng đặc quyền kinh tế của chúng tôi”, Liên minh Biển Đông cho biết.

Kêu gọi tăng cường sức mạnh quân sự

Cũng trong cuộc họp báo ngày hôm qua, cựu Bộ trưởng Nội vụ Alunan đã kêu gọi “

chính quyền đương nhiệm của Philippines hãy đẩy nhanh tốc độ hiện đại hóa Lực lượng Vũ trang của chúng ta. Hãy gắn kết hành động của họ và đẩy nhanh tiến trình”.

Nhà lịch sử quân sự Jose Custodio nhất trí với quan điểm của Aluna nhưng ông này nhấn mạnh, hiện đại hóa quân đội “

không phải là để gây chiến tranh mà ít nhất là để thiết lập, duy trì sự hiện diện của chúng ta

” ở các vùng lãnh thổ của đất nước.

Ông Alunan cho biết, Liên minh Biển Đông ủng hộ các nỗ lực của chính phủ trong việc hiện đại hóa quân đội nhằm bảo vệ chủ quyền đất nước. Tuy nhiên, ông này cũng khẳng định, việc hiện đại hóa, tăng cường sức mạnh quân đội không nhất thiết là vì mối đe dọa từ Trung Quốc.

“Nếu bạn hỏi tôi có phải chúng tôi làm như thế là vì Trung Quốc, điều đó không nhất thiết. Chúng tôi vẫn cần phải có một chương trình phòng vệ đáng tin cậy. Đó không phải là để chống lại Trung Quốc trong một cuộc chiến tranh trong tương lai và tôi không nghĩ chính phủ có suy nghĩ đó. Dù có mối đe dọa từ Trung Quốc hay các nước khác hay không, chúng tôi vẫn cần xây dựng một đội quân đủ mạnh để bảo vệ các tài sản kinh tế của chúng tôi”

, ông Alunan nhấn mạnh.

Biển Đông: Trung Quốc “than” bị Philippines trở mặt, nói dối, bôi nhọ

Biển Đông: Trung Quốc ‘hạch tội’ Philippines, Nhật Bản được khuyên nhìn Scarborough mà cảnh giác

Biển Đông: Cựu quan chức Philippines cho rằng đối đầu Trung Quốc là “tự sát”

Biển Đông: TQ lại ngang ngược đòi “chủ quyền”, Philippines cảnh giác mua thêm vũ khí

Trung Quốc: để trở thành siêu cường thì “chết thế vẫn chưa phải quá nhiều”

TG 24h qua ảnh: Cha thất thần vì mất con sau một bữa ăn miễn phí

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*