Quân Assad bất ngờ bị kẻ thù giáng đòn nặng nề

“Một trong những chiếc máy bay quân sự của chúng tôi có nhiệm vụ phá hủy đại bản doanh của nhóm khủng bố Mặt trận Nusra ở khu vực al-Tamania đã bị bắn hạ hôm 14/8 bởi một tên lửa được phóng đi từ lực lượng khủng bố thuộc các nhóm vũ trang đang hoạt động trong khu vực”, nguồn tin cho đài truyền hình quốc gia Syria biết.

Đây là tổn thất mới nhất mà quân đội Syria phải hứng chịu trong cuộc chiến khốc liệt nhằm giành lại thành trì cuối cùng của phe nổi dậy.

Hồi tháng 9 năm 2018, trong cuộc gặp ở thành phố nghỉ dưỡng Sochi của Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nhất trí thiết lập một vùng an toàn ở tỉnh Idlib dọc đường tiếp xúc giữa phe đối lập có vũ trang và quân chính phủ.

Việc phe nổi dậy phải rút vũ khí hạng nặng ra khỏi khu vực nói trên là một phần của thỏa thuận.

Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, cả quân chính phủ và phe nổi dậy thường xuyên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Hồi đầu tháng 8, chính phủ Syria đã nhất trí về một thỏa thuận ngừng bắn với điều kiện thỏa thuận Sochi được áp dụng. Tuy vậy, mọi việc vẫn tiếp tục diễn ra không suôn sẻ. Quân chính phủ Syria mới đây cho biết họ đã nối lại các chiến dịch quân sự ở tỉnh Idlib và Hama vì lý do lực lượng nổi dậy từ chối tuân theo thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ 1/8. Phe nổi dậy bị cáo buộc thực hiện hàng loạt vụ tấn công vào dân thường.

Trong các trận giao tranh bùng lên liên tiếp những ngày quân, quân chính phủ Syria đã đạt được một số thành công nhất định. Lực lượng trung thành với Tổng thống

Assad

đã giải phóng được thị trấn chiến lược Hobait ở tỉnh Idlib. Chiến thắng này cho phép quân đội Syria tiếp cận được một trong những thành phố lớn nhất trong tỉnh – Khan Shaykhun.

Tỉnh phía bắc Idlib của Syria là thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy và nơi đây đang trở thành mục tiêu tấn công tiếp theo của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Tỉnh Idlib được cho sẽ là nơi chứng kiến cuộc quyết chiến “một mất, một còn” cuối cùng giữa quân đội Syria và phe nổi dậy vì thế nó sẽ trở thành một trong những chiến trường khốc liệt hàng đầu trong cuộc chiến kéo dài hơn 8 năm qua ở đất nước Syria.

Chính quyền của Tổng thống Assad đã giành lại được phần lớn khu vực lãnh thổ từng rơi vào tay phe nổi dậy trên khắp lãnh thổ Syria và Idlib là thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy. Khoảng 70.000 chiến binh nổi dậy đang đóng tại tỉnh Idlib, trong đó có rất nhiều thành phần chạy từ các khu vực khác của Syria về nơi này sau khi thất bại trước quân chính phủ. Idlib cũng là nơi ở tạm của nhiều người mất nhà cửa trong chiến tranh và những người chạy từ các chiến trường ác liệt khác ở Syria về đây.

Bất ngờ hoãn áp thuế với Trung Quốc, ông Trump ‘nhen nhóm’ hy vọng ‘làm hoà’ với Trung Quốc hay lo sợ về kết quả của chiến dịch tái tranh cử?

Chính quyền của Tổng thống Assad từ lâu đã nhăm nhe phát động một chiến dịch tấn công mới nhằm giành lại khu vực lãnh thổ quan trọng cuối cùng này.

Trước đây, do bị ràng buộc bởi thỏa thuận do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký kết, quân đội Syria không tấn công vào khu vực tây bắc Syria. Tuy nhiên, do các thỏa thuận ngừng bắn đều đã đổ vỡ, quân chính phủ Syria rõ ràng đã được “tháo dây cương” để khai hỏa chiến dịch hất cẳng lực lượng đối lập ra khỏi tỉnh Idlib và các vùng lân cận.

Lực lượng thống trị ở Idlib là nhóm Tahrir al-Sham – một đội quân trước đây từng được biết đến với tên gọi Mặt trận Nusra và là một nhóm có liên quan đến Al-Qaeda. Ngoài ra, ở Idlib còn có sự hiện diện của một số nhóm nổi dậy được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Chính phủ Syria miêu tả chiến dịch của họ hiện tại là nhằm đáp trả những vụ vi phạm lệnh ngừng bắn của phe đối lập ở Idlib. Damascus phủ nhận các cáo buộc cho rằng họ nhằm vào dân thường.

Nóng: Đấu súng dữ dội ở Mỹ, nghi phạm với vũ khí hạng nặng vẫn cố thủ trong tòa nhà

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*