Quân Mỹ tại Hàn Quốc – lợi thế mặc cả của ông Trump

Sự lo ngại về việc Mỹ rút hoặc giảm lực lượng đồn trú tại

Hàn Quốc

(USFK) đang tăng cao khi Tổng thống

Donald Trump

chuẩn bị gặp lại nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un.

Nhà bình luận chính trị Na Jeong-ju của tờ

The Korea Times

dự đoán nhiều khả năng hai nhà lãnh đạo thảo luận việc kết thúc Chiến tranh Triều Tiên và rất có thể đạt được thỏa thuận về vấn đề này.

Một điểm đáng lưu ý là Washington sẽ duy trì lực lượng tại Hàn Quốc trong bao lâu nữa. Tuyên bố chấm dứt chiến tranh sẽ đem lại một thỏa thuận hòa bình, tiếp đó là động thái tái điều chỉnh quân đồn trú trong khu vực Đông Bắc Á từ Mỹ.

Vì sao Triều Tiên im ắng về cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 với Mỹ tại Hà Nội?

Theo nhà bình luận Na, Tổng thống Trump sẽ nhân dịp hội nghị thượng đỉnh lần 2 để phác họa ra viễn cảnh như vậy. Mọi chuyện phụ thuộc vào vai trò mới mà USFK được giao trong kỷ nguyên hòa bình.

Ông Trump từng dùng “lá bài” USKF với Hàn Quốc

Washington năm nay chuẩn bị đưa khoảng 4.000 quân nhân về nước rồi bổ sung bằng binh sĩ từ các căn cứ khác. Đây chỉ đơn giản là hoạt động phân bổ lại lực lượng ở nước ngoài, nhưng lại làm dấy lên nghi ngại USFK rút khỏi Hàn Quốc.

Sự hiện diện của quân đội Mỹ cùng với tâm trạng hoảng loạn của người dân Hàn Quốc trước những tin đồn như trên đang bị truyền thông, giới chính trị và thậm chí cả Tổng thống Mỹ lợi dụng nhằm đạt lợi ích nào đó.

Ông Trump đã thể hiện rõ ý định có được “lợi ích kinh tế” khi đàm phán về chia sẻ chi phí cho hơn 28.000 quân đồn trú tại Hàn Quốc. Nhà lãnh đạo Washington nhiều lần phàn nàn rằng triển khai lực lượng tại nước đồng minh quá tốn kém, nên yêu cầu Seoul tăng mức đóng góp. Quốc gia Đông Bắc Á này cuối cùng đành chấp nhận bỏ ra 1,04 nghìn tỉ won (920 triệu USD)- tăng 8,2% so với năm ngoái. Không những vậy, thỏa thuận chia sẻ chi phí chỉ có thời hạn áp dụng 1 năm thay vì 5 năm như trước.

Mỹ – Hàn vừa kết thúc đàm phán chia sẻ chi phí cho USFK – Ảnh: Military

Tuy nhiên nhà bình luận Na cảnh báo tình hình sẽ thay đổi một khi Hàn – Triều thân thiết hơn và nghi ngờ về nguy cơ hòa bình trên báo đảo Triều Tiên bị phá vỡ giảm đi. Lúc đó cần tái đánh giá những lợi thế chiến lược mà USFK mang lại, Washington phải trả lời được câu hỏi tại sao phải giữ lực lượng ở lại.

Thượng đỉnh Trump – Kim tại Hà Nội dự kiến thông qua hiệp ước hòa bình

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*