Rau Ba Chữ không rõ nguồn gốc: Chi cục trưởng “mật phục” suốt đêm

Có sự tiếp tay của siêu thị?

Vài ngày qua, sự việc Công ty Ba Chữ lấy rau không rõ nguồn gốc tại chợ đầu mối Minh Khai (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cung cấp cho một loạt hệ thống siêu thị lớn trên địa bàn Thủ đô đang khiến cho dư luận hết sức quan tâm.

Trao đổi với chúng tôi vào chiều 22/1, ông Nguyễn Duy Hồng – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội cho biết, chính ông và các cán bộ của Chi cục đã tiến hành theo dõi suốt đêm để phát hiện ra những hành vi gian dối này của công ty Ba Chữ.

Theo ông Hồng, sau khi nhận được phản ánh, liên tục trong các đêm, sáng sớm các ngày tuần từ 10 – 15/1, ông cùng với các cán bộ của Chi cục đã tiến hành “mật phục”, theo dõi việc lấy rau không rõ nguồn gốc tại các chợ của công ty Ba Chữ.

“Việc làm của công ty Ba Chữ như vậy là không thể chấp nhận được. Với trách nhiệm là cơ quan quản lý, chúng tôi cần phải làm rõ để bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng và các đơn vị kinh doanh tốt.

Trong quá trình theo dõi, chúng tôi đã phải trinh sát cả đêm, đón tất cả các đầu đường từ cao tốc Bắc Thăng Long – Nội Bài đến khu vực Minh Khai.

Xe ô tô của Ba Chữ sau khi lấy rau tại chợ, để tránh bị theo dõi khi đưa đến các siêu thị đã chạy vòng vèo, thậm chí, đi ngược cả đường Xuân Thủy khiến chúng tôi gặp không ít khó khăn.

Không chỉ theo dõi quá trình đưa hàng của công ty Ba Chữ, chúng tôi còn trực tiếp vào các siêu thị để xác thực lại các loại rau này”- ông Hồng cho biết.

Ông Hồng cũng cho hay, về các loại rau của công ty Ba Chữ, do có vi phạm về nguồn gốc nên từ lâu đã không được Chi cục hỗ trợ dán tem chứng nhận rau an toàn.

“Các tem sản phẩm ở đây là họ tự in ra và cho vào”- ông Hồng nhấn mạnh.

Trụ sở của công ty Ba Chữ (ảnh chụp vào trưa 22/1).

Nói về vấn đề trách nhiệm trong vụ việc, ông Hồng cho rằng, trước hết, nó thuộc về các siêu thị.

“Các siêu thị đều bán rất nhiều mặt hàng và mặt hàng nào cũng đều có tem chứng nhận, ghi rõ nguồn gốc, xuất xứ. Vậy tại sao siêu thị lại vẫn lấy những sản phẩm không rõ nguồn gốc của Ba Chữ để bày bán?

Rõ ràng, sai phạm của công ty Ba Chữ trong việc gian lận thương mại này có sự tiếp tay của các siêu thị”- ông Hồng bày tỏ.

Đồng thời, ông Hồng cũng chia sẻ, sau sự việc này, chắc chắn người tiêu dùng sẽ phải đặt câu hỏi về niềm tin vào chất lượng của các sản phẩm rau ở nhiều hệ thống siêu thị lớn.

“Việc làm gian dối của Ba Chữ cũng gây ảnh hưởng đến chủ trương trong việc xây dựng, phát triển nguồn rau đảm bảo chất lượng của Hà Nội”- ông Hồng nói.

Cũng theo ông Hồng, hiện các đơn vị chức năng đang tiến hành lấy mẫu rau của công ty Ba Chữ để tiến hành kiểm định nhằm đưa ra kết luận cuối cùng.

Việc buôn bán rau diễn ra bên cạnh trụ sở công ty Ba Chữ.

Ai chịu trách nhiệm?

Trong khi đó, trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội cho rằng, thực tế thông tin rau sạch gắn với tên địa phương hiện nay được làm một cách chung chung.

“Nói là rau an toàn nhưng không có bao bì đóng gói cẩn thận, không có mã vạch nếu trong quá trình vận chuyển nhà cung cấp trộn rau chợ với rau an toàn.

Khi xảy ra vấn đề không chỉ người tiêu dùng, siêu thị mà thậm chí cả nơi trồng rau an toàn chịu thiệt hại”- ông Phú bày tỏ.

Về vấn đề của Ba chữ và các siêu thị nhập hàng của công ty, ông Phú cho biết: “chắc chắn phải có sự thông đồng trong sự việc này” và cơ quan chức năng cần gấp rút vào cuộc xử lý sớm để có câu trả lời cho người tiêu dùng.

“Trong vấn đề này, Ba Chữ phải chịu trách nhiệm 95% nếu các kết luận của cơ quan chức năng là doanh nghiệp này đã làm ăn gian dối, lừa dối người tiêu dùng, đối tác.

Còn các siêu thị mới chỉ kiểm soát được phần tem nhãn mác, thủ tục văn bản. Do đó, trách nhiệm của họ cũng có trong vấn đề này nhưng chỉ là 5% trách nhiệm sự việc”- ông Phú nhận định.

Theo ông Phú, điều quan trọng nhất chính là siêu thị phải kiểm soát được quy trình sản xuất rau, kiểm tra nguồn rau.

“Ở các nước họ có nhật ký trồng rau, có cụ thể chi tiết thời gian trồng, thời gian phun thuốc ai gặt hái, ai vận chuyển…

Trong khi chúng ta không có như vậy rất khó để kiểm soát được”- ông Phú nói thêm.

Trước đó, trong trưa 22/1, chúng tôi đã tìm đến trụ sở công ty TNHH Sản xuất và chế biến RAT Ba Chữ có địa chỉ tại thôn Vân Trì (Vân Nội, Đông Anh, Hà Nội).

Theo ghi nhận của chúng tôi, trụ sở công ty chính là ngôi nhà của ông Nguyễn Văn Quang, Giám đốc.

Trụ sở là một ngôi nhà khang trang nằm đối diện chợ Vân Trì và phía trước lại ghi biển của cửa hàng bán thiết bị vi tính.

Khi được hỏi, nhân viên của cửa hàng xác nhận, đúng là nhà ông Quang nhưng hiện ông không có nhà.

Cũng theo ghi nhận của chúng tôi, dù vào buổi trưa nhưng việc buôn bán rau ở khu chợ diễn ra khá tấp nập. Rất nhiều xe rau từ các nơi được chuyển đến và chuyển đi.

Tuy nhiên, tại ngôi nhà trụ sở của công ty Ba Chữ lại không hề diễn ra việc nhập, buôn bán rau quả.

Chưa có chủ trương thay đổi mẫu tiền 20.000 đồng

Cận cảnh “phi thuyền trên cạn” Victory Vision Tour tại Hà Nội

Vì sao giá đường của công ty bầu Đức chỉ bằng 1/4 giá đường trong nước?

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*