Sắp có Silicon Valley do Việt kiều làm chủ đầu tư tại TP.HCM

Theo ông Lê Hoài Quốc – Trưởng Ban quản lý SHTP, Sài Gòn Silicon City được xây dựng trên diện tích 52 ha, tổng vốn đầu tư của dự án là 40 triệu USD (tương đương với 860 tỷ đồng).

Dự án dự kiến sẽ thu hút 20 nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao với tổng vốn đầu tư khoảng 1,5 tỷ USD, thời gian hoàn thành dự án dự kiến vào năm 2020.

Theo đó, khi hoàn thành Sài Gòn Silicon sẽ trở thành một đô thị thông minh, sẵn sàng về cơ sở hạ tầng và tiện ích nhằm thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao, đặc biệt là các doanh nghiệp trong khu vực thung lũng Silicon về đầu tư nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm công nghệ cao cũng như các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ cho ngành công nghiệp công nghệ cao.

Ông Lê Hoài Quốc nhấn mạnh, dự án Sài Gòn Silicon City có thể được xem như một mô hình chuyển giao kỹ thuật công nghệ cao từ các công ty đến từ Silicon Valley tới sự phát triển khoa học kỹ thuật cao tại Việt Nam.

Dự án này không chỉ đơn thuần thiên về gia công sản phẩm công nghệ từ các nước khác như hiện trạng ở một số khu công nghiệp tại Việt Nam, mà có sự kết hợp giữa nghiên cứu phát triển (R&D) và ứng dụng, trực tiếp sản xuất ra công nghệ hay sản phẩm tương ứng.

Dự án sẽ là một cú hích làm nền tảng cho các “đại gia công nghệ” đầu tư vào Việt Nam.

Theo kế hoạch, dự án sẽ được chia làm 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 sẽ tiến hành xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng chung cho toàn khu công viên.

Cụ thể, xây dựng tòa nhà điều hành Sài Gòn Silicon City phục vụ cho trung tâm điều hành chính và hỗ trợ cho các công ty thành viên thuê các phòng R&D.

Hình thành khu Techshop nhằm tạo điều kiện và giúp đỡ các chuyên gia, nhà nghiên cứu, giảng viên, sinh viên đại học có cơ hội nghiên cứu, và triển khai các ý tưởng sáng chế và sản xuất các sản phẩm “made in” Việt Nam.

Tại đây, cũng sẽ có phòng hội nghị 500 chỗ ngồi, nhà máy sản xuất bo mạch điện tử và lắp ráp linh kiện Hạt Giống Số (Digitalseed)…

Ông Nguyễn Minh Hiếu, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Công viên Sài gòn Silicon cho biết: “Dự án Sài Gòn Silicon City khi đi vào hoạt động sẽ mang lại nhiều cơ hội gia tăng nguồn năng lực nội sinh, tăng lợi thế cạnh tranh và làm chủ công nghệ nhằm phục vụ cho lĩnh vực nghiên cứu và phát triển khoa học công nghê, và công nghiệp chế tạo tại TP.HCM.

Từ đó, tạo cơ hội việc làm cũng như môi trường làm việc thiết thực và hiệu quả cho sinh viên ngành kỹ thuật.

Dự án sẽ làm nền tảng phát triển các ý tưởng sản phẩm đột phá như một “Silicon Valley made in Việt Nam” tại TP.HCM”

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Tất Thành Cang đánh giá cao dự án và mong muốn Sài Gòn Silicon City sẽ thu hút các doanh nghiệp công nghệ cao đầu tư vào đây, tập trung sâu R&D, thu hút đội ngũ lao động tay nghề cao nhằm tạo ra các sản phẩm hỗ trợ cho công nghệ cao.

Ông Cang cam kết sẽ đồng hành cùng các nhà đầu tư tháo gỡ những vướng mắc khó khăn để dự án triển khai đúng tiến độ sớm đưa vào hoạt động trong thời gian sớm nhất.

Ông Ron Gonzales – cựu thị trưởng TP San Jose, bang California, Hoa Kỳ cũng đánh giá cao dự án này vì đây là lần đầu tiên Chính phủ Việt Nam cho phép người Mỹ gốc Việt (Việt kiều) cùng phát triển một “hệ sinh thái” kinh tế mới (Eco system) rất cần thiết để thiết lập một Khu công nghiệp tiêu chuẩn thế giới dành Việt Nam và Đông Nam Á.

Hiện nay tại Việt Nam vẫn còn thiếu một sân chơi hoàn chỉnh, một “hệ sinh thái” bao gồm các cụm nhóm (cluster) cho các nhà đầu tư ngành kỹ thuật công nghệ cao.

Biệt thự bỏ hoang tràn ngập khu đô thị Thiên đường Bảo Sơn

Gần 200.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp: Vì đâu nên nỗi?

Chóng mặt với các thương vụ ngàn tỷ của đại gia Việt

Khi 3 tỷ USD xuất khẩu gạo đem… uống bia hết

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*