Sau cuộc mặc cả với ông Putin của ông Trump, đồng minh của Mỹ tại Syria có thể rơi vào cửa tử

Theo CNN, Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa lại nhắc đến ý tưởng Mỹ rút quân khỏi

Syria

trong tuần này. Và ý tưởng này được người đứng đầu Nhà Trắng đưa ra trong cuộc gặp Vua Abdullah II của Jordan tại Nhà Trắng, theo 2 nguồn tin ngoại giao thân cận với Mỹ.

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận rất lâu về vấn đề Syria. Một nguồn tin cho biết Tổng thống Trump tin rằng ông có thể đạt thỏa thuận với Tổng thống Nga Putin về việc thành lập một khu vực riêng ở Tây Nam Syria, giúp Mỹ rút quân “nhanh nhất có thể”.

Hồi tháng 3, ông Trump tuyên bố Mỹ sẽ sớm rút quân khỏi Syria, chỉ vài giờ sau khi Lầu Năm Góc nhấn mạnh sự cần thiết của việc hiện diện quân sự ở quốc gia này.

Tuy nhiên, các quan chức Lầu Năm Góc khi đó khẳng định ông Trump chưa đưa ra khung thời gian cụ thể và sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Syria sẽ tùy vào tình hình thực tế.

Hiện ông Trump lại một lần nữa nghĩ đến vấn đề này và ông dự kiến sẽ đưa vấn đề này ra bàn luận cùng với ông Putin tại Helsinki, Phần Lan vào tháng tới. Các quan chức Mỹ khẳng định vấn đề Syria là chủ đề trọng tâm của hội nghị thượng đỉnh.

Thượng đỉnh Putin-Trump: Điều gì sẽ xảy ra khi điềm tĩnh gặp khó lường?

Theo các nguồn tin trên, ông Trump sẽ để Nga hỗ trợ quân đội của Tổng thống Syria Bashar al-Assad chiếm lại khu vực dọc biên giới với Jordan, nơi phe nổi dậy Quân đội Syria Tự do (FSA) do Mỹ hậu thuẫn đang kiểm soát.

Quân đội Syria đang dồn lực lượng mở đợt tấn công lớn vào khu vực này nhằm giành lại lãnh thổ từ phe nổi dậy. Mỹ tuần trước gửi thông điệp đến FSA nêu rõ rằng họ không nên kỳ vọng vào sự hỗ trợ hỏa lực của Mỹ khi bị quân đội Chính phủ Syria tấn công.

Với việc để Nga giúp quân đội Syria kiểm soát khu vực trên, Tổng thống Trump cho rằng có thể nhanh chóng rút quân Mỹ nếu các điều kiện nhất định được đáp ứng. Đổi lại, ông Trump hy vọng Nga đảm bảo quân đội Chính phủ Syria sẽ không hủy diệt lực lượng nổi dậy do Mỹ hậu thuẫn và cho phép họ rút lui an toàn.

Tổng thống Mỹ cũng có thể mong đợi Nga thiết lập một vùng đệm hạn chế giao tranh ở Tây Bắc Syria, ngăn cản các lực lượng do Iran hậu thuẫn tiến vào khu vực này. Một nguồn tin ngoại giao giấu tên tiết lộ việc đẩy Iran khỏi Syria là trọng tâm trong kế hoạch rút quân khỏi quốc gia này của ông Trump.

Mỹ nhiều lần thể hiện mong muốn rút quân khỏi Syria.

Có điều, ngay cả khi ông Putin đồng ý với đề xuất của Trump, vẫn có những lo ngại về khả năng đáp ứng các mục tiêu do Washington đặt ra. Việc giải quyết vấn đề tị nạn và để Tổng thống Assad tại vị cũng là vấn đề gây tranh cãi giữa hai nước.

Hồi tháng 3, ông Trump tuyên bố rằng Mỹ cùng Pháp và Anh đã mở các đợt không kích vào Syria sau khi có những cáo buộc chính quyền ông Assad đã tấn công bằng vũ khí hoá học vào thường dân.

Mặc dù đưa ra thông điệp cứng rắn với ông Assad về việc trả đũa cho hành động sử dụng vũ khí hoá học nhưng ông Trump vẫn không ngừng thể hiện mong muốn rút quân Mỹ khỏi Syria. Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng quân đội Mỹ chỉ có nhiệm vụ duy nhất khi ở đất nước Trung Đông là đánh bại khủng bố IS.

Theo các chuyên gia quân sự, nếu không có sự yểm trợ của không quân Mỹ, FSA sẽ nhanh chóng thất thế trước sức mạnh của không quân Nga và Syria và có nguy cơ bị xóa sổ hoàn toàn sau 6 năm chống lại Tổng thống Assad.

Động thái muốn rút quân khỏi Syria của ông Trump khiến các phe phái do Mỹ hậu thuẫn lo ngại, đặc biệt là Lực lượng Dân chủ Syria (SDF). Động thái này cũng có thể khiến quân đội Chính phủ Syria, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ mở các chiến dịch tiêu diệt phe đối lập bị Mỹ bỏ rơi.

Chỉ cần cử đi 1 tiểu đội lính thủy đánh bộ, Mỹ có thể làm Trung Quốc “tức điên”

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*