Sau lời chê trách của TQ, quan chức Mỹ tiết lộ Bắc Kinh không đáp lại đề nghị giúp dập dịch

Mỹ đã có hành động dứt khoát nhằm bảo vệ công dân khỏi nỗi lo lây lay nhanh chóng của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus

Corona

gây ra trong khi đề nghị giúp đỡ Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm Chủ nhật.

Tổng thống Trump dường như đã giảm bớt lo ngại về tác động đối với Mỹ của virus

Corona

, đã khiến 350 người Trung Quốc thiệt mạng và lây lan ở nhiều quốc gia. “Chúng tôi sẽ theo dõi xem điều gì xảy ra, nhưng chúng ta đóng cửa biên giới”

Nỗi lo về chủng virus Corona mới đã buộc Mỹ tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp và đóng cửa biên giới với người nước ngoài từng đến Trung Quốc.

[VIDEO] Trung Quốc: Chuyện những người “đi ngược chiều”, bất chấp sinh mạng lao vào vùng dịch corona Vũ Hán

Theo quy định mới, công dân Mỹ từng đến Trung Quốc trong 14 ngày sẽ đến 1 trong 8 sân bây được chỉ định để kiểm tra sức khỏe.

“Chúng ta không thể để hàng nghìn người có thể mang virus Corona vào đất nước”, Tổng thống Trump nói trên kênh Fox trong một cuộc phỏng vấn ngắn hôm Chủ nhật. Ông cũng cho biết, giới chức Mỹ đã đề nghị giúp đỡ Trung Quốc đối phó với bệnh dịch.

Robert O’Brient, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, trong một cuộc phỏng vấn khác, cho biết, Trung Quốc vẫn chưa chấp nhận lời đề nghị giúp đỡ của Mỹ.

“Hiện tại Trung Quốc rõ ràng đã minh bạch hơn so với các khủng hoảng trong quá khứ và chúng tôi đánh giá cao điều này”, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nói. Nhưng ông cho biết, Bắc Kinh vẫn chưa đáp lại đề nghị giúp đỡ từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) và các chuyên gia y tế khác của Mỹ.

“Chúng tôi có những chuyên gia hàng đầu. Đây là vấn đề quan ngại toàn cầu. Chúng tôi muốn giúp đỡ nếu chúng tôi có thể và đã đưa ra lời đề nghị”, ông nói.

Các quan chức CDC không được mời đến Trung Quốc, nhưng đang ở nước láng giềng Kazakhstan để giúp bảo vệ chống lại sự lây lan của virus, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết vào Chủ nhật trong chuyến thăm tới Kazakhstan.

Ủy ban y tế địa phương tỉnh Hồ Bắc, trung tâm của dịch bệnh, đã báo cáo 56 trường hợp tử vong mới vào Chủ nhật, nâng tổng số người tử vong lên 350.

Ngoài ra, ít nhất 171 trường hợp dương tính với virus Corona đã được báo cáo ở hơn 20 quốc gia và khu vực khác, bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan, Hồng Kông và Anh.

Một trường hợp thứ 9 của virus lây lan nhanh đã được xác nhận tại Mỹ vào Chủ nhật, tại Santa Clara, San Francisco, các quan chức y tế cho biết.

Những người Mỹ đã từng đến Hồ Bắc, Trung Quốc, trung tâm của dịch bệnh do virus Corona gây ra, sẽ phải chịu kiểm dịch bắt buộc trong 14 ngày khi vào Mỹ. Người Mỹ đã du lịch ở các khu vực khác ở đại lục sẽ phải kiểm tra sức khỏe và yêu cầu tự cách ly trong tối đa 14 ngày.

Trong khi đó, người nước ngoài đã đi du lịch ở Trung Quốc trong vòng 14 ngày trước khi đến Mỹ sẽ bị từ chối nhập cảnh.

Chad Wolf, quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ, cho biết rủi ro chung đối với công dân Mỹ vẫn còn thấp.

Trước đó, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Ross từng phát biểu rằng virus Corona sẽ giúp đẩy nhanh đưa công việc trở về Bắc Mỹ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chỉ trích bình luận Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross là không tử tế.

Người bạn trong lúc khó khăn là người bạn thực sự. Nhiều quốc gia đang hỗ trợ Trung Quốc chiến đấu với sự lây lan thông qua các phương tiện khác nhau. Ngược lại, những lời nói và hành động của Mỹ không đúng với thực tế và thậm chí không phù hợp, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm.

Về thông tin Trung Quốc che giấu các rủi ro, bà Hoa Xuân Oánh cũng nói rằng, Trung Quốc đang chia sẻ dữ liệu và thông tin về coronavirus với cộn đồng quốc tế, bao gồm cả Mỹ một cách minh bạch, có trách nhiệm và kịp thời.

Hình ảnh cô gái gào khóc gọi “Mẹ ơi” tại bệnh viện giữa tâm dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán khiến cộng đồng mạng nghẹn ngào

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*