Saudi Arabia bác bỏ cáo buộc liên quan vụ sát hại nhà báo Khashoggi

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 19/6, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir đã bác bỏ báo cáo của Liên hợp quốc cho rằng Thái tử kế vị Mohammed bin Salman và một số quan chức cấp cao khác của nước này phải chịu trách nhiệm về vụ

sát hại nhà báo

Jamal Khashoggi

.

Theo ông al-Jubeir, nội dung báo cáo lặp lại những gì đã được lưu hành trên các phương tiện truyền thông đại chúng, chứa đựng nhiều mâu thuẫn và là cáo buộc vô căn cứ.

Trước đó, bà Agnes Callamard – báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc phụ trách điều tra vụ sát hại nhà báo Khashoggi tại Thổ Nhĩ Kỳ – cho biết đã tìm thấy bằng chứng cho thấy Thái tử Bin Salman có thể có vai trò trong vụ việc trên.

Trong báo cáo dài 100 trang, bà Callamard nhấn mạnh cái chết của nhà báo Khashoggi là có chủ ý, được lên kế hoạch trước và là một “tội ác quốc tế.”

[Công bố báo cáo điều tra vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi]

Báo cáo kết luận: “Đánh giá các đoạn băng ghi âm của giới chức tình báo ở

Thổ Nhĩ Kỳ

và các nước khác cho thấy ông Khashoggi có thể đã bị tiêm thuốc giảm đau và ngạt do túi nhựa.”

Nhà báo Khashoggi của tờ Washington Post bị sát hại trong Lãnh sự quán của Saudi Arabia ở Istanbul ngày 2/10/2018.

Vụ việc đã kích động làn sóng tẩy chay trên diện rộng đối với Saudi Arabia, cũng như làm giảm uy tín quốc tế của Thái tử Bin Salman.

Hôm 3/1 vừa qua,

Saudi Arabia

đã mở phiên tòa đầu tiên xét xử 11 nghi can trong vụ sát hại Khashoggi, trong đó có 5 người bị cơ quan công tố đề nghị án tử hình./.

Lê Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*