Syria: Phiến quân Mỹ hậu thuẫn tìm kiếm kho báu tiền vàng của IS bỏ lại

Tờ

Farsnews

dẫn nguồn SOHR cho hay, những kẻ khủng bố IS đã đánh cắp khoảng 40 tấn vàng và hàng triệu USD từ người dân khi chúng còn kiểm soát phần lớn lãnh thổ Iraq và Syria, sau đó số tài sản này được chuyển tới phía Đông sông Euphrates ở Deir Ezzor.

“Các lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu và Lực lượng Dân chủ

Syria

(SDF) cố ý không nhằm vào những khu vực trong tầm kiểm soát của khủng bố và chỉ huy IS ở Đông Euphrates tại Deir Ezzor vì họ đang cố gắng xác định vị trí của kho báu bằng cách buộc các chiến binh IS phải khai ra sau khi đầu hàng”, nguồn tin SOHR cho hay.

Tuy nhiên, tổ chức này cũng lưu ý, một phần tiền mặt và vàng đã được chuyển từ Thổ Nhĩ Kỳ tới các khu vực do IS kiểm soát bởi các cơ quan tình báo có liên hệ chặt chẽ với IS.

Chuyện lạ Syria: 40 tấn vàng Đông Euphrates trong giao kèo Mỹ – IS?

Trong khi đó, một chỉ huy của SDF, Adnan Afrin, nói rằng IS hiện đang bị bao vây bởi SDF trong một khu rộng chỉ hơn 1km vuông ở Đông Euphrates.

Trong một diễn biến liên quan vào hôm 12/2, một chuyên gia

quân sự

nổi tiếng của Syria tiết lộ rằng Washington có kế hoạch chuyển tàn dư của IS từ Đông Euphrates qua những khu vực khác thông qua Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq.

Theo đó,

Sputnik

dẫn lời Chuẩn tướng Syria Mohammad Issa nói rằng có ít hơn 600 chiến binh IS đang đóng quân ở khu vực 4km vuông ở Đông Euphrates và sẽ sớm được sơ tán sang các vùng ở nước ngoài.

Ông nói thêm rằng hoạt động vận chuyển chiến binh này sẽ được tiến hành tương tự như các hoạt động trước đó khi những tay súng IS được đưa ra khỏi Raqqa.

Ông Issa cho hay, Washington sẽ đưa IS thông qua Iraq hoặc Thổ Nhĩ Kỳ tới một số quốc gia Ả Rập khác cho những hoạt động trong tương lai. Ông đặt câu hỏi về tuyên bố của lực lượng Mỹ trong cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố cùng SDF, nhấn mạnh rằng quân đội Syria sẽ sớm giành lại quyền kiểm soát khu vực này.

Hôm 10/2, quân đội Mỹ đã đồng ý với IS về việc đưa IS rời khỏi khu vực dưới sự kiểm soát của Washington ở Đông Euphrates, kênh truyền hình tiếng Ả Rập

al-Mayadeen

đưa tin. IS có thể được di chuyển tới sa mạc ở al-Tanf thuộc vùng Tây Iraq. Thông tin được đưa ra khi SDF tuyên bố họ đã bắt đầu trận chiến cuối cùng nhằm đánh bật tàn dư IS khỏi Đông Euphrates.

Tổng thống Putin muốn trở thành VĐV khúc côn cầu sau khi kết thúc nhiệm kỳ

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*