Tài sản tăng 109% chỉ trong 7 tuần, CEO công ty sản xuất vắc xin trở thành tỷ phú mới nhờ Covid-19

Cuối tháng 3, khi chỉ số S&P 500 ghi nhận kết quả tồi tệ nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và kéo theo tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ tăng gấp đôi ở thời điểm, hầu hết các nhà đầu tư tin rằng khó có thể xuất hiện thêm bất cứ

tỷ phú

mới nào trên thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, Stéphane Bancel – Giám đốc điều hành của Công ty công nghệ sinh học Moderna Therapeutics có trụ sở đặt tại Massachusetts trở thành trường hợp ngoại lệ khi cổ phiếu của công ty tăng 12% sau khi kết thúc phiên giao dịch và đưa vị CEO 47 tuổi vào danh sách tỷ phú thế giới với tài sản tăng phi mã ba con số chỉ trong vài tuần ngắn ngủi.

Sở hữu 9% cổ phần của Moderna Therapeutics, tài sản của Bancel đã tăng từ 717 triệu USD vào thời điểm ngày 11/3/2020 lên tới 1,5 tỷ USD vào ngày 1/5/2020; tức tăng trưởng gần 110% (theo ước tính của Forbes). So với thời điểm mới IPO hồi tháng 12 năm 2018, giá trị cổ phiếu Moderna đã tăng hơn 44%.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn trên CNBC, Noubar Afeyan – Chủ tịch Công ty Moderna Therapeutics không đưa ra bất cứ bình luận nào về tài sản tăng đáng kể của vị CEO 47 tuổi mà chỉ tiết lộ rằng Moderna là công ty đầu tiên trên thế giới bắt đầu thử nghiệm vắc xin trị Covid-19 trên cơ thể người từ ngày 16/3.

Vắc xin thử nghiệm trị Covid-19 của Moderna được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ, và là một trong hơn 30 loại vắc xin đang được nghiên cứu thử nghiệm hiện nay.

Theo Forbes, tỷ phú Bancel sinh ra ở Pháp, tốt nghiệp MBA trường Kinh doanh Harvard, đồng thời sở hữu hai bằng thạc sỹ kỹ sư từ Đại học Centrale Paris và Đại học Minnesota. Trước khi gia nhập Moderna vào năm 2011, ông từng là Giám đốc điều hành Công ty BioMérieux của tỷ phú Alain Mérieux.

Công ty của tỷ phú Alain Mérieux cũng tham gia vào cuộc chiến chống Covid-19 với việc cho ra đời bộ kit thử nghiệm 45 phút.

Được thành lập vào năm 2010, công ty Moderna tập trung phát triển các loại thuốc và vaccine bằng cách sử dụng RNA thông tin (messenger RNA). Các loại thuốc của công ty sử dụng mRNA tạo ra protein giúp các tế bào miễn dịch nhận diện virus để tiêu diệt chúng.

Trước đó, kết thúc năm tài chính 2019, Moderna ghi nhận khoản lỗ khoảng 514 triệu USD, tuy nhiên, nhà sản xuất thuốc này đã có kết quả đầy hứa hẹn cho hai thử nghiệm vắc xin mRNA khác vào tháng 9 năm 2020.

Đó là vắc xin phòng bệnh do virus chikungunya lây truyền từ muỗi sang người, chủ yếu ở châu Phi và châu Á và vắc xin cytomegalovirus vốn gây ra dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ. Kể từ đó đến nay, Moderna trở thành nhà tiên phong trong ngành công nghiệp vắc xin.

Tháng 3 vừa qua, Moderna cũng trở thành một trong những công ty tiên phong trong việc phát triển thử nghiệm vắn xin điều trị Covid-19 trên cơ thể người. Tuy vậy, đây vẫn là một lộ trình dài hơi và hứa hẹn nhiều thách thức.

Chia sẻ với ngân hàng Goldman Sachs vào ngày 20/3, Bancel tiết lộ vắc xin trị Covid-19 có thể hoàn thiện trong 12-18 tháng nữa nhưng chúng có thể được cung cấp cho nhân viên y tế vào mùa thu năm 2020 trong trường hợp khẩn cấp.

“Mối quan tâm lớn nhất của Moderna là sự an toàn của tất cả nhân viên y tế và người thân của họ. Chúng tôi vẫn tiếp tục triển khai các chương trình phát triển vắc xin song song với kiểm soát dịch bệnh.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tập trung ứng phó với đại dịch thông qua phát triển vắc xin thử nghiệm cho Covid-19 mang tên mRNA-1273. Tôi tin rằng chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua đại dịch này”, Bancel chia sẻ trong một bài phát biểu.

5 điều đáng mong đợi ở chiếc SUV Nissan mới có giá 160 triệu đồng

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*