Thu tiền triệu từ dịch vụ chăm sóc cây cảnh hậu Tết

Bắt đầu từ khoảng mùng 4 tháng Giêng âm lịch trở đi, nhiều cơ quan, doanh nghiệp đã bắt đầu tìm đến các địa chỉ uy tín hoặc tại các nhà vườn đã mua cây trước đó để thuê chăm sóc cây đào sau Tết. Thời điểm khách đến gửi đông nhất là từ ngày 10 đến rằm tháng Giêng, nhưng nếu thời tiết lạnh phù hợp cho việc chơi đào thì thời gian khách gửi sẽ muộn hơn, có thể kéo dài đến 20 tháng Giêng.

Tùy vào độ lớn, nhỏ của cây cùng độ khó, dễ của từng gốc đào, các nhà vườn sẽ định giá cho công chăm sóc một năm.

Ngoài khách ở Hà Nội, nhiều gia đình, công ty từ các tỉnh thành lân cận như Nam Định, Hà Nam, thậm chí Thanh Hóa, Hà Tĩnh…cũng đều tìm tới dịch vụ chăm sóc đào tại Nhật Tân, Phú Thượng.

Theo anh Tuấn Việt, chủ nhà vườn Tuấn Việt, Nhật Tân, Hà Nội, tại vườn anh những gốc đào nhỏ sẽ có giá chăm sóc từ 2-3 triệu đồng/ cây, còn với những gốc đào to với độ khó hơn thì có thể lên tới chục triệu đồng.

Hiện tại, vườn nhà anh Việt đã có khoảng 20 gốc đào khách kí gửi. Gia đình anh đã làm dịch vụ này ngót nghét 20 năm, có uy tín nên năm nào anh cũng bận rộn nhận cây chăm sóc từ mùng 4 Tết.

Chi phí nhân công cho những ngày đầu chăm sóc lại cây cảnh Tết rất đắt đỏ. Ảnh: Phong Lan.

Cũng theo anh Việt, khi những khách hàng liên hệ muốn thuê chăm sóc đào các nhà vườn sẽ đến tận nơi vận chuyển, đưa gốc về vườn. Khối lượng công việc nhiều khiến nhà vườn phải thuê nhân công vận chuyển, cắt hết những hoa, nụ, cành khô, cành có sâu bệnh để dưỡng cây. Giá thuê nhân công dao động từ 300.000 đồng-500.000 đồng/ngày.

Ông Đỗ Hoàng Trung, chủ nhà vườn đào Phương Lâm, Phú Thượng, cho biết công việc chăm sóc đào sau Tết cũng có nhiều rủi ro, bởi không phải tất cả cây khách gửi lại đều sống. Từ khi những gốc đào được mang về vườn cho tới lúc thu hoạch số lượng cây hỏng ít nhất phải từ 20-30%.

“Giai đoạn quan trọng nhất của chăm sóc đào sau Tết là khoảng thời gian đầu tiên khi cây được trồng lại xuống đất vườn. Nếu thời điểm này cây sống được thì mới có thể tiến tới những giai đoạn chăm sóc tiếp theo”.

Dù rủi ro cao nhưng các nhà vườn vẫn luôn cam kết cho khách có cây vào đúng dịp Tết, bởi nếu cây hỏng khách sẽ được lựa chọn một gốc khác ở nhà vườn có giá trị tương đương với cây gửi ban đầu. Đa phần gốc cây được thuê chăm sóc đã có dáng cố định, nhưng nếu khách muốn tạo dáng mới cho cây thì nhà vườn vẫn đáp ứng.

“Gốc đào này gia đình tôi đã mua được 6 năm, và năm nào cũng tầm mùng 10 Tết tôi nhờ chủ vườn cho người đến trở và chăm sóc. Vì cây đẹp nên tôi không muốn đổi, muốn tự mình chăm sóc thì cũng không có đủ điều kiện và kinh nghiệm.

Tôi gửi cho nhà vườn thì cũng khá yên tâm bởi đào được nuôi dưỡng đúng cách và năm nào cũng có mai đẹp vào đúng dịp Tết”, bác Trần Văn Lãm, Cầu Giấy, Hà Nội, chia sẻ.

3 món bình dân, giá rẻ thành đặc sản với dân thủ đô

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*