Thủ tướng Medvedev: Kinh tế Nga cần tăng tốc ngay trong năm 2019

Thủ tướng Nga

Dmitry Medvedev

ngày 19/6 cho biết Chính phủ Nga cần triển khai nhiều biện pháp hơn nữa ngay trong năm nay để thúc đẩy

tăng trưởng kinh tế

đất nước.

Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn phát biểu của ông Medvedev trong phiên họp Chính phủ cho rằng, Nga cần có các biện pháp bổ sung để “làm nóng” nền kinh tế trong năm nay.

Việc đầu tư ngày càng tăng vào các dự án quốc gia sẽ có tác dụng trong tương lai, song “cần suy nghĩ về những việc đang diễn ra ngay trong năm nay.”

Thủ tướng Medvedev cho rằng, cần tăng đáng kể năng suất lao động cũng như các hoạt động kinh doanh và xuất khẩu phi dầu mỏ của Nga, bao gồm xuất khẩu máy móc, thiết bị, nông sản và dịch vụ.

[Nga phê chuẩn kế hoạch lọt nhóm 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới]

Việc thực hiện các nhiệm vụ được nêu trong Sắc lệnh tháng Năm của Tổng thống Vladimir Putin có thể sẽ gặp khó khăn khi xem xét tình hình hiện tại của Nga, với tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã giảm xuống mức 0,5% trong quý đầu năm nay, từ mức 2,3% trong năm 2018.

Theo người đứng đầu Chính phủ Nga, có nhiều lý do khách quan đằng sau sự tăng trưởng chậm này, bao gồm sự bất ổn của các thị trường, kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại, sự thận trọng của các nhà đầu tư, nhu cầu tiêu dùng thấp, các lệnh trừng phạt và các xung đột thương mại đang diễn ra.

Do đó, ông yêu cầu khối tài chính và kinh tế của Chính phủ Nga cần tính đến những rủi ro này và chuẩn bị các biện pháp thích hợp để giảm thiểu các rủi ro đó.

Sắc lệnh “Về các mục tiêu quốc gia và nhiệm vụ chiến lược phát triển Liên bang Nga giai đoạn đến năm 2024” được Tổng thống

Vladimir Putin

ký ngày 7/5/2018, đặt mục tiêu đưa nước này trở thành một trong 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới, với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn mức trung bình toàn cầu.

Sau sắc lệnh này, chính phủ Nga đã soạn thảo nhiều dự án phát triển chiến lược quốc gia cho giai đoạn 2019-2024 với tổng giá trị 25.700 tỷ ruble (khoảng 402 tỷ USD)./.

Hồng Quân (TTXVN/Vietnam+)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*