Thưởng Tết 2015: Mức thưởng “bèo” nhất 30.000 đồng

Liên quan đến vấn đề thưởng Tết Nguyên đán năm nay, trao đổi với PV Infonet, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân cho biết: Đến thời điểm này, các địa phương đều đã có báo cáo nhưng số doanh nghiệp tuân thủ báo cáo còn ít do kỷ luật chưa nghiêm.

Ông Huân cho biết, đa số các doanh nghiệp có mức thưởng Tết Âm lịch bình quân khoảng 1 tháng lương (khoảng 5 triệu đồng/người).

“Thế nhưng vẫn còn nhiều doanh nghiệp báo cáo mức thưởng rất thấp, có doanh nghiệp ở Bình Phước thưởng Tết chỉ có 30.000 đồng”, ông Huân cho biết thêm.

Thưởng Tết Nguyên đán thấp nhất năm 2015 là 30.000 đồng.

Bên cạnh đó, ông Huân cho biết vẫn còn tới 20% doanh nghiệp chưa có kế hoạch thưởng Tết cho người lao động.

“Đây là điều rất đáng quan tâm. Bộ sẽ chỉ đạo địa phương, vận động các doanh nghiệp trích từ những khoản kinh phí khác để thưởng Tết cho người lao động. Vì đây việc làm truyền thống của chúng ta”, ông Huân nói.

Cũng liên quan đến vấn đề thưởng Tết năm nay, ông Tống Văn Lai, Phó Vụ trưởng Vụ Lao động tiền lương (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cho rằng, việc cung cấp thông tin về tiền lương, tiền thưởng theo quy định là không bắt buộc, nên số liệu của Bộ thu thập được chỉ mang tính tương đối, không mang tính đại diện được.

Qua tổng hợp 63 tỉnh thành thì chỉ được 13.000 doanh nghiệp trên tổng số hơn 400.000 doanh nghiệp báo cáo về lương thưởng.

“Thưởng Tết Dương lịch cao nhất là 583 triệu đồng của 1 doanh nghiệp ở TP. HCM, khi tổng hợp báo cáo từ 63 tỉnh thành thì không có đơn vị nào vượt con số này.

Còn thưởng Tết Âm lịch, dù chưa đến Tết nhưng đã có một doanh nghiệp ở Bình Dương dự kiến thưởng Tết cao nhất cho người lao động ở mức 482 triệu đồng.

Trong khi năm 2014 mức thưởng cao nhất là 709 triệu đồng thì mức thưởng năm nay là thấp hơn”, ông Lai cho hay.

Tuy nhiên, theo ông Lai, những con số này chỉ là bề nổi, không phản ánh hết được thực tế lương, thưởng Tết của chúng ta cao hay thấp.

5 xe sang mang biển “khủng” nhất thành Vinh

Ôtô điện hai chỗ ngồi, giá gần 50 triệu đồng ở Hà Nội

Những dự án đình đám của đại gia đi Rolls-Royce biển 088.88

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*