Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Đức đồng thuận về NATO

“Chúng tôi thừa nhận tầm quan trọng của NATO, NATO cần phải giữ vai trò tiên phong trong việc đẩy lùi những rủi ro của thế kỷ 21. Chiến lược phòng thủ chung của chúng tôi cần đến sự đầu tư hợp lý cho quân sự nhằm đảm bảo các bên đều đóng góp cho hoạt động phòng thủ tập thể”, Reuters trích tuyên bố chung của Thủ tướng Đức và

Tổng thống Mỹ

.

Còn theo thông tin được Nhà trắng đăng tải trên website, hai nhà lãnh đạo hàng đầu của Mỹ và Đức khẳng định lại về tầm quan trọng của quan hệ Mỹ – Đức với tình hình an ninh và kinh tế của hai nước cũng như sẽ tiếp tục củng cố cho mối quan hệ này trong những năm tới.

Đồng thời, hai nhà lãnh đạo cam kết sẽ cùng hợp tác chặt chẽ hơn để tăng cường chống khủng bố và các nhóm phiến quân. Hai nhà lãnh đạo cho biết sẽ cùng hợp tác trong những nỗ lực bình ổn các vùng chiến sự căng thẳng tại Trung Đông và Bắc Phi.

Cũng trong cuộc điện đàm, ông Donald Trump đã nhận lời mời của bà Merkel đến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tổ chức tại Hamburg, Đức vào tháng 7/2017 và đồng thời ông Donald Trump cũng mời bà Angela Merkel sớm sang thăm Mỹ.

Trong cuộc điện đàm với bà Merkel, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không hề nhắc gì đến chính sách hạn chế nhập cư hay khả năng ông sẽ thương thảo lại các hiệp định thương mại dù chỉ mới thứ Sáu, ông đã cấm người nhập cư đến từ 7 nước Hồi giáo.

Trong quá trình vận động tranh cử Tổng thống, ông đã liên tiếp chỉ trích chính phủ nhiều nước thành viên NATO về việc họ chi tiền quá ít cho quân sự.

Khi đó, ông dẫn ra ví dụ mức tiền chi tiêu cho quân sự của Đức hiện chưa đến 2% GDP. Bà Merkel từng có lần tuyên bố chính phủ Đức sẽ tăng cường chi tiêu cho quân sự nhưng bà khẳng định sẽ cần đến lộ trình để tăng dần mức chi tiêu quân sự này.

Tính từ sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, đây là lần thứ 2 hai nhà lãnh đạo điện đàm. Lần thứ nhất, bà Merkel đã gọi điện cho ông Donald Trump để chúc mừng chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Trong ngày thứ Bảy, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có các cuộc điện đàm với nhiều nhà lãnh đạo của thế giới trong đó bao gồm Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull.

Philippines dừng cuộc chiến chống ma túy để phát động cuộc chiến chống cảnh sát bẩn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*