Tổng thống Nga: Mức sống, y tế là những vấn đề cấp thiết của dân

Mở đầu “cuộc đối thoại trực tuyến với Putin,”

Tổng thống Nga Vladimir Putin

cho biết mức sống, thu nhập,

chăm sóc sức khỏe

rác thải

là những chủ đề cấp thiết nhất hiện nay đối với người dân Nga.

Ông Putin thừa nhận cuộc sống người dân Nga đã trở nên khó khăn hơn vì vài năm qua, nước Nga đã hứng chịu một số cú sốc gây mất ổn định thị trường trong nước và tác động tiêu cực đến lĩnh vực xã hội. Đó không chỉ là vấn đề liên quan đến các lệnh

trừng phạt

bên ngoài mà còn là tình hình thị trường hàng hóa xuất khẩu truyền thống của Nga như dầu mỏ và các sản phẩm từ dầu mỏ, khí đốt, kim loại, phân bón hóa học,… Thu nhập của người dân giảm trong vài năm nay, giảm mạnh nhất là năm 2016, tuy nhiên nay đã bắt đầu phục hồi.

[Các lệnh trừng phạt phương Tây giúp thúc đẩy nền kinh tế Nga]

Ông Putin thừa nhận có chênh lệch lớn trong tiền lương ở các lĩnh vực khác nhau và các khu vực khác nhau. Khả năng tiếp cận cơ sở chăm sóc y tế ban đầu, thiếu chuyên gia và thuốc men là những vấn đề cơ bản của ngành y tế. Ông lưu ý chính quyền khu vực vấn đề nhà ở cho bác sỹ, thu hẹp khoảng cách thu nhập của các nhân viên y tế các khu vực.

Tổng thống Nga nhấn mạnh mục tiêu cuối cùng của các dự án quốc gia là làm cho nền kinh tế có hàm lượng công nghệ cao, tăng năng suất lao động, nâng cao mức sống của người dân và đảm bảo an ninh quốc gia. Ông Putin nhấn mạnh biện pháp chung giải quyết vấn đề mức sống là tăng năng suất lao động và phát triển kinh tế.

Người đứng đầu nước Nga đánh giá các biện pháp được chính phủ và ngân hàng trung ương đưa ra để đảm bảo tài trợ cho các dự án quốc gia nhìn chung là đúng đắn. Tuy nhiên ông đề nghị ngân hàng trung ương chú ý đến nguy cơ bong bóng tín dụng tiêu dùng đối với người dân./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*