Tổng thống Nga Putin lần thứ 17 giao lưu trực tuyến với người dân

Tổng thống Nga

Vladimir Putin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Khoảng 12 giờ (giờ địa phương, tức 16 giờ theo giờ Việt Nam) ngày 20/6, Tổng thống Nga

Vladimir Putin

đã bắt đầu cuộc giao lưu trực tuyến với toàn thể người dân.

Đây là lần thứ 17 ông Putin thực hiện hình thức tiếp xúc trực tiếp và đặc biệt này trên cả hai cương vị: thủ tướng và tổng thống.

Người dân có thể gửi câu hỏi từ ngày 9/6 cho đến hết cuộc giao lưu. Câu hỏi được gửi qua điện thoại, tin nhắn cũng như thông qua ứng dụng riêng “Moskva-Putin,” trang web

moskva-putinu.ru

, các trang mạng xã hội phổ biến tại Nga.

Ngoài ra, người dân cũng có cơ hội được hỏi trực tiếp qua truyền hình người đứng đầu đất nước trong thời gian ông trả lời.

Kể từ cuộc trả lời đầu tiên năm 2001, số lượng câu hỏi được gửi đến người đứng đầu đất nước đã tăng mạnh, từ 400.000 lúc đó lên tới đỉnh điểm 3,25 triệu câu hỏi năm 2015.

Theo số liệu công bố ngày 19/6, năm nay Tổng thống V.Putin đã nhận được 1.315.763 câu hỏi.

Cuộc trả lời trực tuyến được phát sóng trên hầu hết các kênh truyền hình, đài phát thanh chính ở Nga. Nội dung của cuộc giao lưu còn được thảo luận sôi nổi trong các chương trình bình luận diễn ra ngay sau khi cuộc trả lời kết thúc.

[Nga khẳng định ủng hộ hợp tác bình đẳng với tất cả các nước]

Sau cuộc trả lời, Tổng thống V.Putin thường tập hợp và tổng kết thành danh mục các chỉ thị cần thực hiện, chỉ định người chịu trách nhiệm và thời hạn cần thực hiện chỉ thị.

Một hình thức mới được Tổng thống Putin áp dụng trong vài năm gần đây là yêu cầu các thành viên chính phủ, thống đốc, các bộ trưởng, tỉnh trưởng cùng tham dự gián tiếp.

Lãnh đạo các khu vực sẽ được yêu cầu trực tại phòng làm việc để sẵn sàng có câu trả lời khi lãnh đạo đất nước chuyển câu hỏi của người dân.

Một ghi nhận tích cực gần đây, là dựa vào phản ánh của người dân gửi về đường dây tổng thống, các chính quyền địa phương đã bắt đầu có biện pháp trước cả khi cuộc trả lời diễn ra.

Thời gian trả lời thường không hạn chế mà do tổng thống tự quyết định. Kể từ năm 2007 các cuộc trả lời kéo dài khoảng 3 giờ, đặc biệt năm 2013, Tổng thống đã giao lưu với người dân trong thời gian kỷ lục 4 giờ 47 phút.

Theo truyền thống, đa số các câu hỏi tập trung các vấn đề trong nước, bao trùm lên tình hình kinh tế-xã hội. Năm nay, theo dự đoán của giới quan sát, mối quan tâm của người dân là chính sách hưu trí, các dự án quốc gia, công nghệ mới, nền kinh tế số, đa phương hóa nền kinh tế, giảm xuất khẩu hàng hóa phi nguyên liệu.

Liên quan đến một số vụ việc vừa diễn ra trong xã hội Nga, giới chính trị học cho rằng Tổng thống Putin sẽ nhận được các câu hỏi về sửa đổi luật chống ma túy, chống tham nhũng, kiểm soát xã hội và lành mạnh hóa giới tinh hoa.

Về các nội dung đối ngoại, các câu hỏi có thể đề cập đến đề tài Ukraine, khả năng sớm tổ chức cuộc gặp giữa ông Putin với Tổng thống Mỹ

Donald Trump

,

tình hình Trung Đông

nói chung và Syria nói riêng, đặc biệt là vấn đề ổn định chiến lược. Quan hệ với các nước láng giềng thuộc Liên Xô cũ cũng có thể được đề cập đến liên quan đến những thay đổi chính trị gần đây ở khu vực này.

Trong bối cảnh quan hệ căng thẳng với châu Âu và Mỹ liên quan đến chính sách biện pháp trừng phạt, nhiều khả năng Tổng thống V.Putin sẽ có những tuyên bố để cho thấy nước Nga đã đa phương hóa được nền kinh tế và giảm thiểu được thiệt hại chính nhờ chính sách xoay trục sang hướng Đông.

Tổng Giám đốc Trung tâm thông tin chính trị Nga Aleksey Mukhin cho rằng nước Nga đã “lấp” được khoảng trống trong quan hệ với đối tác phương Tây bằng những triển vọng sáng ở phía Đông, nổi bật là quan hệ với Trung Quốc, Việt Nam và Ấn Độ./.

Tâm Hằng (TTXVN/Vietnam+)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*