Trung Quốc sẽ thoát nghèo vào năm 2020

.Đây vừa là mục tiêu, cũng là quyết tâm được các quan chức đứng đầu ngành nông nghiệp nông thôn của

Trung Quốc

khẳng định hôm qua (27/9), trước thềm kỷ niệm Quốc khánh 70 năm.

Xóa đói giảm nghèo là tiêu chí quan trọng và mang tính biểu tượng trong việc hoàn thành mục tiêu xây dựng toàn diện xã hội khá giả ở

Trung Quốc

. Số liệu thống kê của chính phủ nước này cho thấy, từ 2013-2018, dân số nghèo ở khu vực nông thôn Trung Quốc đã giảm được hơn 80 triệu người, tỷ lệ phát sinh nghèo giảm từ 10,2% xuống còn 1,7%.

Ông Lưu Vĩnh Phú, Chánh Văn phòng Tiểu tổ lãnh đạo (tương đương Ban chỉ đạo) giảm nghèo phát triển Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết: “Dự kiến đến cuối năm nay, Trung Quốc sẽ có khoảng 95% dân số nghèo theo tiêu chuẩn hiện hành thoát nghèo, hơn 90% huyện nghèo sẽ không còn đói nghèo, tiếp tục cố gắng thêm một năm nữa, vào năm 2020, vấn đề nghèo tuyệt đối tồn tại cả nghìn năm lịch sử của dân tộc Trung Hoa sẽ được giải quyết.”

EU bắt tay với láng giềng TQ xây dựng thỏa thuận toàn cầu: Xuất hiện “kỳ phùng địch thủ” của Vành đai và con đường

Đời sống người nông dân ở Trung Quốc cũng có những bước cải thiện đáng kể. Thu nhập sau thuế bình quân của người nông dân hiện nay đã tăng 40 lần so với năm 1949, đạt hơn 14.600 Nhân dân tệ (hơn 2000 USD).

Nếu thời kỳ đầu

cải cách mở cửa

dân số nghèo ở Trung Quốc lên tới 770 triệu, thì đến cuối năm 2018 chỉ còn 16,6 triệu người. Như vậy, sau hơn 40 năm Trung Quốc cải cách mở cửa, hơn 700 triệu người Trung Quốc đã thoát khỏi đói nghèo, chiếm hơn 70% tổng số người nghèo trên toàn thế giới.

Mặc dù nhiệm vụ xóa đói giảm nghèo còn khá nặng nề, khi nước này vẫn còn hơn 300 huyện nghèo nhất với hơn 6 triệu người nghèo tập trung chủ yếu ở các vùng căn cứ địa cách mạng xưa, vùng dân tộc thiểu số và biên giới, nhưng những kết quả trong công tác xóa đói giảm nghèo vẫn được coi là một “kỳ tích” mà phát triển kinh tế đem lại ở Trung Quốc./.

Trước đòn tấn công hiểm hóc, ông Trump vừa tự tin, vừa chủ động làm “rùm beng”: Động cơ thực sự là gì?

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*